Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:10

Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận chính sách nông nghiệp chung

14:27 | 25/11/2021
Ngày 24/11, các nhà lập pháp EU đã thông qua chính sách nông nghiệp chung được cải cách của khối - sẽ cung cấp 270 tỷ euro viện trợ trực tiếp cho nông dân ở châu Âu. Sau nhiều năm đàm phán, các nhà lập pháp châu Âu đã bỏ phiếu để cải cách chương trình trợ cấp nông nghiệp khổng lồ của khối - Chính sách nông nghiệp chung (CAP).

Thỏa thuận nông nghiệp trị giá 386,6 tỷ euro sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2023 và chiếm 1/3 ngân sách của EU. Đây sẽ là chính sách canh tác của khối cho đến năm 2027 và nhằm đáp ứng các mục tiêu bền vững về khí hậu của EU và hỗ trợ phát triển nông thôn. Chính sách này cũng sẽ đảm bảo các khoản thanh toán công bằng hơn cho nông dân bằng cách viện trợ trực tiếp 270 tỷ euro.

Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận chính sách nông nghiệp chung

Phát biểu với các thành viên của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Janusz Wojciechowski, Cao ủy Nông nghiệp EU, hoan nghênh các cải cách CAP sẽ thúc đẩy một ngành nông nghiệp bền vững và cạnh tranh có thể hỗ trợ sinh kế của nông dân và cung cấp thực phẩm lành mạnh và bền vững cho xã hội, đồng thời mang lại nhiều lợi ích hơn về mặt môi trường và khí hậu.

Tuy nhiên, các cải cách CAP đã không được mọi nhà lập pháp EU chấp nhận và một số người trong số họ cho rằng nó không phù hợp với các mục tiêu khí hậu toàn cầu và còn đi ngược lại lợi ích của các nông dân nhỏ. Chính trị gia người Đức và thành viên Đảng Xanh châu Âu Martin Häusling còn cho rằng, đây là một ngày đen tối đối với chính sách môi trường và nông dân EU.

Michal Wiezik, một thành viên người Slovakia của Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu, cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng những người chiến thắng duy nhất trong các cuộc cải cách CAP là các nhà tài phiệt khi cho rằng cuộc cải cách không gắn liền với các chiến lược đa dạng sinh học. Nhiều nhà hoạt động môi trường và các quan chức EU không hài lòng về cách thức cải cách CAP không phù hợp với thỏa thuận xanh của EU - một tập hợp các đề xuất được Ủy ban châu Âu công bố vào năm 2020, nhằm đảm bảo các chính sách về khí hậu, năng lượng, giao thông và thuế của khối làm giảm lượng khí nhà kính ròng, phát thải ít nhất 55% vào năm 2030, so với mức năm 1990. Các chương trình sinh thái mới của CAP chỉ rõ rằng 22% tổng số tiền chi trả của CAP sẽ phục vụ cho hoạt động canh tác xanh từ năm 2023-2024. Ngưỡng này sẽ được nâng lên 25% từ năm 2025-2027.

“Điều kiện xã hội" là một khía cạnh khác của kế hoạch canh tác mới nhằm đảm bảo rằng những người nông dân nhận trợ cấp sẽ được bảo vệ bởi luật lao động của châu Âu. Maria Noichl, một chính trị gia người Đức và là thành viên của Đảng Dân chủ và Xã hội trung tả, hoan nghênh cuộc cải cách này - nhưng chỉ trích cách thức phân chia tài trợ của CAP. Kể từ năm 2005, CAP đã chi trả các khoản trợ cấp trị giá hơn 50 tỷ euro mỗi năm. Trong số này, 80% đến 20% các trang trại lớn nhất ở EU.

Trước cuộc bỏ phiếu, Ủy viên Wojciechowski cũng nhấn mạnh rằng, các quốc gia thành viên EU sẽ có quyền thực hiện CAP dựa trên các chiến lược quốc gia của họ. CAP mới tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa tính linh hoạt cho các quốc gia thành viên và sự đảm bảo về chi tiêu của CAP.

Ramon Armengol, Chủ tịch vận động hành lang nông nghiệp Cogeca cho biết, các kế hoạch chiến lược quốc gia phải nghiêm túc xem xét tương lai của các khoản đầu tư vào nông nghiệp và những đổi mới cần để nuôi dưỡng tương lai của châu Âu. Các quốc gia thành viên có thời hạn đến cuối năm để đệ trình các kế hoạch thực hiện của họ lên Ủy ban châu Âu.

Liệu các cải cách có tác động toàn cầu hay không?

Trong khi CAP xác định hướng đi của lĩnh vực trồng trọt của EU, một số nhà hoạt động môi trường và quan chức EU cũng nhấn mạnh chính sách ảnh hưởng như thế nào đến thương mại toàn cầu, an ninh lương thực và đa dạng sinh học trên toàn thế giới. EU phải thừa nhận các chính sách của họ ảnh hưởng đến người dân không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới như thế nào. CAP không chỉ là chính sách của EU mà còn là chính sách toàn cầu. Hơn nữa, với việc EU đang cố gắng thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững ở châu Phi, thì đây là một chính sách của EU hướng tới xuất khẩu, mà trước hết là muốn thâm nhập vào thị trường các nước khác và thực hành bán phá giá. Thực tế là các sản phẩm từ châu Âu đang thách thức các nhà sản xuất châu Phi.

Celia Nyssens, một quan chức chính sách nông nghiệp tại Cục Môi trường châu Âu cho biết, CAP mới có những tác động ngắn hạn và dài hạn. EU sẽ tiếp tục sản xuất quá mức các sản phẩm như sữa và tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm như đậu nành từ Mỹ, Nam Mỹ và Brazil. Nhưng về lâu dài, điều này có tác động tiêu cực đến an ninh lương thực toàn cầu và môi trường. Nếu EU muốn dẫn dắt các quốc gia trên thế giới và trở thành một khu vực có tầm nhìn xa trong lĩnh vực canh tác xanh, thì CAP mới này đã không thực hiện được tầm nhìn đó.

Việt Dũng