Thứ tư 25/12/2024 21:38

Ấn tượng giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu

Chương trình giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu TP. Hồ Chí Minh năm 2024 đã để lại nhiều ấn tượng.

Ngày 25/5, chương trình giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu TP. Hồ Chí Minh năm 2024 đã diễn ra tại trục đường Lê Lợi, quận 1, do Hiệp hội Ẩm thực TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành của Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam; Công ty TNHH sâm quốc bảo Samoza Kontum, Công ty TNHH đầu tư Khánh Hân và Tập đoàn Long Phương. Đây là 1 trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra từ ngày 24-26/5/2024.

Chương trình nhằm tôn vinh nghề đầu bếp

Chương trình nhằm tôn vinh nghề đầu bếp trong ngành du lịch, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi - chia sẻ kinh nghiệm giữa các đầu bếp tại các cơ sở nhà hàng và nhà hàng trong khách sạn tham gia; đồng thời giới thiệu các món ăn có nguyên liệu từ sâm, hương liệu, dược liệu đang mang lại sức khỏe và dưỡng chất cho người dùng.

Theo đó, chương trình đã thu hút 30 đội tham gia, mỗi đội dự thi có 2 thành viên. Đây là những nghệ nhân, các đầu bếp chuyên nghiệp nhà hàng, khách sạn từ các vùng miền trên đất nước Việt Nam và nước ngoài với nhiều năm kinh nghiệm trong nấu ăn.

Đại diện ban tổ chức trao thư và hoa cảm ơn cho ban giám khảo cuộc thi

Các giải thưởng lần này cũng có giá trị khá cao gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng tiền mặt, một suất học bổng trị giá 10.000 USD do trường đào tạo quản lý nhà hàng, khách sạn Úc - ICAE tài trợ và tranh nano kháng khuẩn do Mai Hoa Group tài trợ; 1 giải Nhì trị giá 20 triệu đồng, tranh nano kháng khuẩn; 1 giải Ba trị giá 10 triệu đồng, tranh nano kháng khuẩn và 3 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Ông Rodrigo Martinez, Bếp trưởng điều hành Khách sạn Intercontinental Saigon, đại diện Ban giám khảo chương trình- cho biết, chương trình có ý nghĩa giới thiệu, thúc đẩy áp dụng những nguyên vật liệu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vào các món ăn hàng ngày của người dân. Thực tế, các sản phẩm từ sâm và các hương liệu quý vốn đã phổ biến tại các quốc gia châu Á nói chung cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt, khi sử dụng sâm trong chế biến món ăn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho người đầu bếp sáng tạo cũng như đưa đến thực khách những món ăn mang phong vị sâm đặc biệt.

“Tham gia chương trình này các thí sinh phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng, tính nghiêm túc, văn minh, nêu cao giá trị nghề của người đầu bếp nhà hàng trên địa bàn Thành phố. Thông qua chương trình, các đầu bếp còn có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm khi chế biến các món ăn từ sâm, hương liệu và dược liệu tại Việt Nam”, ông Rodrigo Martinez đánh giá.

Theo ông Clemens Tan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, chương trình được tổ chức như một cuộc thi chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp trong và ngoài nước cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để tạo ra món ăn sáng tạo, có tính ứng dụng cao từ các loại sâm, hương liệu và dược liệu sẵn có tại Việt Nam. “Chương trình lần này còn giúp quảng bá ẩm thực đa dạng, đặc sắc của Việt Nam, giúp gia tăng quảng bá sản phẩm sâm, hương liệu và dược liệu của Việt Nam”- ông Clemens Tan nói.

Được biết, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024. Lễ hội năm nay có 11 quốc gia và 20 tỉnh thành về tham dự, trong đó có 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương - dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực. Tại đây, có hơn 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật được chia làm 8 khung chương trình biểu diễn của 7 địa phương trong nước và 4 đoàn biểu diễn quốc tế.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, nước ta có hơn 5.000 loài thực vật và nấm, 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó có nhiều loài dược liệu quý hiếm như sâm Ngọc linh, sâm Lai Châu, lan kim tuyến, tam thất hoang,.. Ngoài ra, Việt Nam chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng của ngành dược phẩm, đạt mức 8,5 tỷ USD trong năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, với xu thế sử dụng các dược liệu thiên nhiên để chăm sóc sức khoẻ trên thế giới, chúng ta cần nắm bắt cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong các quốc gia chủ lực, nổi tiếng về sâm và hương liệu, dược liệu trên thế giới.

Ngọc Thùy
Bài viết cùng chủ đề: ẩm thực dược liệu

Tin cùng chuyên mục

Địa phương tự quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới

Phương án tinh gọn bộ máy Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Giảm tối thiểu 15-20% đầu mối

10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2024

Lễ hội hoa - kiểng Chợ Lách lần đầu tiên tại Bến Tre có gì đặc sắc?

Xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển trong kỷ nguyên mới

Có gì hấp dẫn tại lễ hội hoa hướng dương phong cách cao bồi miền Tây ở Van Phuc City?

Tinh thần ‘Quân với dân một ý chí’ được tái hiện qua 300 tư liệu tại Bảo tàng Quân khu 9

Chiếu phim 'Đào, Phở và Piano' dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Khám phá Đà Lạt qua ống kính: Triển lãm ảnh nghệ thuật 'Những sắc màu thành phố ngàn hoa'

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2024

Ra mắt cuốn sách ‘Kiến trúc Hà Nội - Giao thoa văn hóa Việt - Pháp’

Quảng Nam: Kỷ niệm 25 năm Đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới

Giới thiệu tài liệu lưu trữ quốc gia 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Để văn hóa không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là nguồn lực kinh tế vô tận

Vẫn nhớ 'Đây A Nốp' trong phim 'Trên từng cây số'

Khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ 3: 'Dòng chảy di sản'

Sắp diễn ra lễ hội hoa hướng dương lớn nhất TP. Hồ Chí Minh tại Vạn Phúc City

Dân ca Quan họ Bắc Ninh: 15 năm lan tỏa mạnh mẽ

Khai mạc Triển lãm mỹ thuật Sắc quê 2 của họa sĩ Quỳnh Thơm

Thừa Thiên Huế: Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế là Di sản tư liệu thế giới