
Sở Công Thương TP. Đà Nẵng vừa ra thông báo về việc dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành công thương.

Từ ngày 25 - 28/1/2018, tại nhà thi đấu quân khu 7, Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ xanh - Green Expo 2018, với sự tham gia của gần 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm đạt chứng nhận “chuỗi thực phẩm an toàn” với các tiêu chuẩn như VietGap, GlobalGap, sản phẩm hữu cơ….

Sáng 30/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức lễ công bố Quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.

Ngày 28/12, Văn phòng UBND quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận vừa ký Quyết định số 4701/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với ông Đặng Thanh Phương (SN 1972), trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ.

Ngày 25/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm.

Dù có tiềm năng để sản xuất thực phẩm sạch nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với các nguy cơ về mất an toàn thực phẩm. Tình trạng này không chỉ làm mất lòng tin của người tiêu dùng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) mà còn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng Việt trong hội nhập.

Ngày 2/12, trong lúc tuần tra, lực lượng công an thị trấn Lao Bảo (Quảng Trị) phát hiện 1 tấn sụn gà không rõ nguồn gốc. Trong khi đó, tại Quảng Bình lực lượng chức năng cũng bắt một lượng lớn nội tạng thối.

Trong quá trình chăn nuôi, nếu việc sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN ) không được kiểm soát chặt chẽ sẽ có một số chất gây ô nhiễm trong sản phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, đe dọa tới sự bền vững của sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và môi trường.

Sau một thời gian chuẩn bị cho chuỗi sự kiện ra mắt sản phẩm thịt heo đạt chuẩn GlobalGAP, ngày 10/11, Anova Farm đã chính thức khai trương dự án liên kết phân phối thịt heo an toàn - sạch đạt chuẩn GlobalGAP.

Thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương” năm 2017, Sở Công Thương nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Trước tình trạng vi phạm ATTP vẫn gia tăng, đe dọa lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng mức phạt về vi phạm ATTP, thậm chí xử lý hình sự.

Sáng nay (14/10), tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực năm 2017”.

Chiều ngày 12/10, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành Hà Nội” cho các hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn quận Long Biên.

Ngày 10/10, tại hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn Global G.A.P” ở TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) đã trao giấy chứng nhận Global G.A.P cho Công ty Cổ phần Anova Farm (thuộc Tập đoàn Anova). Đây là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam đạt chuẩn Global G.A.P.

Làm việc với các cơ quan chức năng và đơn vị kinh doanh đầu mối về hoạt động sản xuất kinh doanh thịt heo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Trần Vĩnh Tuyến - chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cần tập trung quyết liệt thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT), trong 9 tháng năm 2017, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, xử lý trên 8.900 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền xử phạt trên 17,7 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, lực lượng QLTT chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và kịp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong cả nước.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Văn phòng điều phối Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cấp tỉnh với chức năng tổng hợp cơ chế, chính sách từ các sở, ngành để xây dựng thành cơ chế chính sách chung của tỉnh nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ toàn diện trong công tác đảm bảo VSATTP.

Để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, bán tràn lan các chợ, thì siêu thị là nơi người tiêu dùng tìm đến vì tin tưởng về chất lượng sản phẩm. Song, để niềm tin của người tiêu dùng không bị “đánh cắp” các hệ thống siêu thị phải chú trọng hơn nữa đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng vừa công bố kết quả kiểm tra các mẫu thực phẩm của 19 cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do ngành Công Thương quản lý. Kết quả có 8/19 cơ sở có kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐ của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017, Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Công Thương được phân công chủ trì đoàn thanh tra kiểm tra tại 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An với sự tham gia của một số cơ quan chức năng liên quan như Bộ Y tế, Bộ Công An, Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia…

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề nóng của toàn xã hội, liên quan mật thiết tới sức khỏe và nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân, nhưng việc kiểm soát ATVSTP tại các chợ vẫn còn bỏ ngỏ

Để giúp người tiêu dùng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận, sử dụng thực phẩm sạch, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp (DN) tiếp tục chú trọng xây dựng, phát triển hệ thống chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT).