Lầm tưởng về thực phẩm gây nóng trong người Thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe |
Để có hơi thở khỏe mạnh, điều quan trọng là chúng ta phải duy trì sức khỏe tốt cho lá phổi. Tuy nhiên, do tác động của môi trường, ô nhiễm và thói quen ăn uống không lành mạnh, phổi của chúng ta bị ảnh hưởng. Sau đây là những thực phẩm bạn nên ăn để phổi luôn khỏe mạnh.
Táo
Táo là thực phẩm cho người lớn muốn phổi khỏe mạnh. Một nhóm nghiên cứu từ Trường Y Bệnh viện St George, London, đã nghiên cứu chế độ ăn kiêng và chức năng phổi của hơn 2.500 nam giới trong độ tuổi 45-49. Họ phát hiện ra rằng chức năng phổi tốt có liên quan đến việc hấp thụ nhiều vitamin C, E và beta-carotene, trái cây họ cam quýt, táo và nước ép trái cây.
Bí ngô
Phần thịt màu cam của bí ngô chứa nhiều hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe cho phổi. Chúng đặc biệt giàu carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin - tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ carotenoid trong máu cao có thể cải thiện chức năng phổi ở cả người già và trẻ.
Những người hút thuốc có thể có nồng độ chất chống oxy hóa carotenoid thấp hơn 25% so với những người không hút thuốc, điều này có thể gây hại cho sức khỏe phổi. Vì vậy, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotenoid như bí ngô rất tốt cho những người hút thuốc.
Dầu olive
Dầu olive có thể giúp bảo vệ khỏi các tình trạng hô hấp như hen suyễn. Đây là một nguồn thực phẩm tập trung các chất chống oxy hóa chống viêm, bao gồm polyphenol và vitamin E.
Chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu olive được chứng minh là có lợi cho chức năng phổi ở những người hút thuốc, bị hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Hàu
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phổi, bao gồm kẽm, selen, vitamin B và đồng. Những người có lượng selen và đồng trong máu cao hơn có chức năng phổi tốt hơn. Trong khi đó, hút thuốc làm cạn kiệt một số vitamin B, bao gồm vitamin B12 - một chất có nhiều trong hàu. Các nghiên cứu chứng minh lượng kẽm cao hơn có thể giúp bảo vệ những người hút thuốc khỏi nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Tỏi
Tỏi có chứa allicin, hoạt động như một chất kháng sinh mạnh mẽ và giúp khắc phục các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp làm tắc nghẽn phổi và dẫn đến khó thở và tắc nghẽn. Nó cũng giúp giảm viêm, cải thiện bệnh hen suyễn và giảm nguy cơ ung thư phổi.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C nhất, chỉ 1/2 chén đã đủ mức khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin C có tác dụng bảo vệ đối với một số bệnh phổi, như hen suyễn và các bệnh tắc nghẽn đường thở.
Một phân tích tổng hợp của 21 nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể chống lại ung thư phổi. Nghiên cứu khác cho thấy ớt chuông giúp giảm nguy cơ mắc COPD.
Cà rốt
Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.
Trà xanh
Epigallocatechin gallate (EGCG) là một loại catechin tập trung trong trà xanh. Nó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô.
Xơ phổi là một bệnh đặc trưng bởi sẹo mô phổi tiến triển, ảnh hưởng đến chức năng phổi. Một nghiên cứu nhỏ năm 2020 ở 20 người bị xơ phổi cho thấy, điều trị bằng chiết xuất EGCG trong hai tuần làm giảm các dấu hiệu xơ hóa, so với nhóm đối chứng.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho phổi. Bao gồm gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mì sợi làm từ bột mì đen mì nguyên cám, yến mạch, hạt quinoa và lúa mạch.
Ngũ cốc không chỉ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và chống viêm mà còn chứa đầy vitamin E, selen và các axit béo thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe của phổi.
Các loại rau cải
Nếu bạn đang không biết ăn gì bổ phổi thì các loại rau cải là lựa chọn đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Nguyên nhân chính là trong loại thực phẩm này sẽ có chứa các nhóm chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, kali,... đóng vai trò chống lại sự oxy hóa, giảm và phòng ngừa viêm. Nhờ vậy, các phổi được bảo vệ tốt hơn, đồng thời, sức khỏe của tim mạch cũng được cải thiện hiệu quả.
Các nhóm rau cải mà bạn nên sử dụng có thể kể đến như cải xanh, cải bina, bắp cải, bông cải xanh,...
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng sẫm màu như việt quất, mâm xôi, mâm xôi đen, quả dâu, quả lựu, nho… chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavnoid, carotenoids. Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa chính có trong quả mọng. Chúng loại bỏ các chất sinh ung thư, mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi và tốt cho người bệnh hen.
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và thực phẩm tốt cho phổi, chúng ta có thể tập luyện thở thông qua các bài tập thể dục và thể thao, giúp mọi người có thể đạt được sức khỏe tốt nhất. Bằng cách cải thiện hơi thở, bạn tăng sức chịu đựng, điều đó có nghĩa là bạn có thể tập luyện chăm chỉ và có một cơ thể khỏe mạnh.