Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 19:57

An Giang: Chủ động làm việc với Tham tán thương mại hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

08:15 | 04/04/2020
Mặc dù xuất khẩu hàng hóa của An Giang trong quý I năm nay tăng nhẹ, song không đạt mục tiêu tỉnh đề ra từ đầu năm. Để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, Sở Công Thương An Giang sẽ chủ động làm việc với các tham tán thương mại ở nước ngoài, nhằm xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa.
An Giang: Tăng dự trữ hàng thiết yếu, đảm bảo đủ cung ứng trong mùa dịch Xúc tiến thương mại - Trợ lực cho xuất khẩu An Giang

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh An Giang, trong quý I-2020, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt 217,31 triệu USD, tăng 2,6% so cùng kỳ. Mặc dù tăng nhẹ ,song mới đạt 98,1% so với kịch bản tăng trưởng quý I.

Việc xuất khẩu không đạt mục tiêu tăng trưởng được Sở Công Thương chỉ ra là do tác động từ dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát. Từ đó kéo theo nhu cầu nhập khẩu bị sụt giảm, đơn hàng dù đã ký nhưng bị lùi thời gian giao hàng…

an giang chu dong lam viec voi tham tan thuong mai ho tro doanh nghiep xuat khau
Xuất khẩu gạo của An Giang tăng nhẹ trong 3 tháng đầu năm 2020

Tuy nhiên, đây vẫn là kết quả đáng khích lệ bởi các ngành hàng chủ lực như gạo, nông sản, thủy sản đều đạt giá trị kim ngạch khả quan. Cụ thể, gạo đạt 127,54 nghìn tấn tương đương 64,52 triệu USD. So với cùng kỳ tăng 2,03% về lượng và tăng 1,29% về kim ngạch, so với kế hoạch năm 2020 đạt 27,57%. Trong số 39 thị trường xuất khẩu hiện nay, châu Á là thị trường chủ lực của gạo An Giang với tỷ trọng chiếm 84,53%, kế đến là châu Phi chiếm 12,3%. Tỷ trọng còn lại xuất khẩu qua 7 nước châu Âu, 4 nước châu Mỹ và 4 nước châu Đại Dương.

Tương tự, thủy sản đông lạnh đạt 29,50 nghìn tấn, tương đương 71,12 triệu USD, so với cùng kỳ tăng 1,72% về lượng và tăng 2,18% về kim ngạch. Trong số các thị trường xuất khẩu thủy sản của An Giang, Trung Quốc là thị trường quan trọng nên khi nước này chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu thủy sản qua đây đã giảm mạnh.

Ngoài hai mặt hàng chủ lực kể trên, xuất khẩu rau quả đông lạnh, hàng may mặc, da giày… cũng đạt kim ngạch tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Nhận định xuất khẩu trong các tháng tới sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn mới do đại dịch Covid-19 gây ra, Sở Công Thương An Giang cho biết, đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tỉnh.

Theo ông Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang, Sở đã chủ động liên hệ và đề nghị Cục Xúc tiến thương mại, Tham tán Thương mại Việt Nam tại nước ngoài phối hợp, hỗ trợ An Giang tìm kiếm các thị trường nước ngoài. Những thị trường được chú trọng gồm: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Philippines, Australia, Canada, Brunei, New Zealand, Chile,... Hiện nay, Sở đã nhận được thông tin phản hồi của Tham tán thương mại Việt Nam tại Singapore đồng ý phối hợp tổ chức đoàn doanh nghiệp thủy sản và gạo của nước sở tại về An Giang để gặp gỡ doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh. Ngoài ra, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cũng hỗ trợ trưng bày tại hàng mẫu, catalogue của doanh nghiệp An Giang ở Phòng trưng bày hàng xuất tại Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản...

Cùng với các hoạt động trên, Sở sẽ phối hợp các ngành chức năng khu vực biên giới thường xuyên rà soát, thông tin tình hình mua bán, trao đổi hàng hóa nhằm kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở sẽ thường xuyên nắm bắt nhu cầu hỗ trợ, nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp để từ đó đưa ra các giải pháp triển khai hỗ trợ cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mai Ca