Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 23:43

Ấn Độ cấm doanh nghiệp Trung Quốc tham gia dự án xây dựng đường cao tốc

09:59 | 04/07/2020
Ngày 1/7, ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ tuyên bố cấm các công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng đường cao tốc nước này, kể cả thông qua hình thức liên doanh với doanh nghiệp trong nước.

Trả lời PTI, cơ quan thông tấn báo chí lớn nhất của Ấn Độ, Bộ trưởng Nitin Gadkari cho biết “Chúng tôi sẽ không cho phép các công ty Trung Quốc và các liên doanh bao gồm đối tác Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng đường bộ”.

5429 5969f59841dba885f1ca

Ông Gadkari đã yêu cầu cấp dưới sửa đổi một số quy định về đấu thầu không phù hợp, ông nhấn mạnh “Công ty Ấn Độ đã làm được dự án nhỏ thì sẽ làm được dự án lớn, chúng tôi tôn trọng các gói thầu hiện tại và trong tương lại, những gói thầu có doanh nghiệp Trung Quốc tham gia liên doanh thắng thầu sẽ được đấu thầu lại”.

Quan điểm của Bộ trưởng rất kiên quyết “Ngay cả khi chúng tôi phải liên doanh với các nước khác trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế hoặc công nghệ, chúng tôi cũng không cho phép doanh nghiệp Trung Quốc”.

Kể từ sau vụ đụng độ, ẩu đả với binh lính Trung Quốc làm 20 binh sỹ và sỹ quan Ấn Độ thiệt mạng vào tối ngày 15/6 tại thung lũng Galwan, thuộc vùng lãnh thổ Ladakh của Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã sử dụng nhiều biện pháp kinh tế để hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Ấn Độ, kể cả những biện pháp có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Ấn Độ trong ngắn hạn như hạn chế nhập khẩu hàng hóa giá rẻ, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất từ Trung Quốc.

Bùi Trung Thướng