Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 06:02

Ấn Độ áp thuế chống trợ cấp lên ống thép không gỉ của Việt Nam

12:18 | 09/08/2019
Vừa qua, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) – thuộc Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép không gỉ có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ thể, ngày 8/8, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép không gỉ có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

an do ap thue chong tro cap len ong thep khong gi cua viet nam

Theo đó, DGTR quyết định biên độ trợ cấp với các nhà sản xuất/xuất khẩu ống thép của Việt Nam là 0% - 11,96% (trong đó có hai doanh nghiệp nhận biên độ trợ cấp là 0%), thấp hơn rất nhiều so với mức 21,7-29,8% từ Trung Quốc.

Thời hạn DGTR kiến nghị áp thuế chống trợ cấp với các biên độ nói trên kéo dài đến năm năm, khả năng xét lại phán quyết gần như không có.

Trước đó, giữ vai trò nguyên đơn của vụ kiện là Hiệp hội sản xuất ống thép không gỉ và một số công ty sản xuất của Ấn Độ.

Nguyên đơn cáo buộc các nhà sản xuất/xuất khẩu hàng hoá bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp như ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, ưu đãi khoản vay, hỗ trợ xuất khẩu… từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp của Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.

Thời kỳ điều tra về trợ cấp được DGTR xác định từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018, trong khi giai đoạn thiệt hại được tính từ 2014 - 2017, kể cả thời kỳ điều tra trợ cấp.

Thu Hà