Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 21:01

AfCFTA giúp tăng gấp đôi thương mại nội châu Phi vào năm 2030

10:58 | 18/11/2021
Việc thực thi Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) có thể giúp lục địa này tăng gấp đôi thương mại nội châu Phi vào năm 2030, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và cũng tạo ra nhiều việc làm hơn trong lục địa này.
Các quy tắc thuế quan AfCFTA sẽ được hoàn thành vào tháng 7 AfCFTA- Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới bắt đầu hoạt động AfCFTA bắt đầu có hiệu lực thực thi từ tháng 1/2021

Đó là khẳng định của các nhà lãnh đạo các nước châu Phi tại Hội chợ thương mại nội châu Phi lần thứ 2 năm 2021 ở Durban được tổ chức ngày 15/11 vừa qua. Theo đó, các nhà đầu tư và các bên liên quan được đảm bảo tham gia tích cực vào hội chợ thương mại và tận dụng mọi cơ hội mà hội chợ mang lại. Châu Phi không thể đạt được thương mại nội châu Phi bằng cách đơn phương mà phải hợp tác cả khu vực công và tư để vượt qua các thách thức.

Về phía khu vực công, các chính phủ phải hỗ trợ các doanh nhân địa phương xây dựng quy mô và do đó cải thiện năng suất. Điều này có nghĩa là cung cấp các động lực để khuyến khích các doanh nghiệp chính thức hóa và tuân thủ các quy định đã ban hành.

AfCFTA giúp tăng gấp đôi thương mại nội châu Phi vào năm 2030

Thương mại tự do cũng phải công bằng và công bằng chỉ có thể đạt được khi tuân thủ đầy đủ các quy định, đặc biệt là những quy định liên quan đến quy tắc xuất xứ. AfCFTA dành cho các sản phẩm và dịch vụ ‘sản xuất tại châu Phi". Châu Phi phải là một thị trường mà không quốc gia nào bị bỏ lại phía sau và khi thực thi AfCFTA, các nước đảm bảo tạo ra việc làm và nâng cao doanh thu cho tất cả các bên và phải tận dụng thế mạnh của nhau để thành công.

Là một thành viên của AfCFTA, trong 5 năm qua, Nigeria đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc đa dạng hóa nền kinh tế của mình từ một quốc gia phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ thành một quốc gia có nguồn thu đa dạng. Nigeria có thể đạt được điều này bằng cách đưa ra các chính sách tài khóa, tiền tệ và thương mại hỗ trợ đầu tư và các nhà đầu tư trong các lĩnh vực chính như nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông và kinh tế kỹ thuật số, dịch vụ tài chính ngân hàng, du lịch và sản xuất.

Các doanh nghiệp toàn cầu, bao gồm cả các thương hiệu quốc tế ngoài châu Phi, dự kiến ​​sẽ nắm bắt các cơ hội do Hội chợ thương mại nội châu Phi tạo ra, từ đó thu hút các thỏa thuận đầu tư thương mại châu lục trị giá 40 tỷ USD. Sự kiện này cũng sẽ nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trên khắp châu lục.

Việt Dũng