Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:54

Tổng thống Biden ký dự luật cơ sở hạ tầng hơn 1 nghìn tỷ USD

16:00 | 16/11/2021
Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật cơ sở hạ tầng hơn 1 nghìn tỷ USD của đảng lưỡng đảng, là minh chứng phần đầu tiên trong chương trình nghị sự kinh tế rộng lớn của đảng Dân chủ.

Gói này sẽ bổ sung 550 tỷ USD tiền mới đầu tư vào giao thông, băng thông rộng và các tiện ích. Chữ ký của ông Biden sau nhiều năm nỗ lực thất bại ở Washington nhằm đại tu cơ sở hạ tầng vật chất, những cải tiến mà những người ủng hộ cho là sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tạo ra việc làm. Đạo luật sẽ đầu tư 110 tỷ USD vào đường xá, cầu và các dự án lớn khác. Đồng thời sẽ đầu tư 66 tỷ USD vào vận tải hàng hóa và đường sắt chở khách, bao gồm cả việc cấp 39 tỷ USD vào các hệ thống giao thông công cộng.

Tổng thống Biden ký dự luật cơ sở hạ tầng hơn 1 nghìn tỷ USD

Kế hoạch này sẽ đầu tư 65 tỷ USD vào việc mở rộng băng thông rộng, một ưu tiên sau đại dịch khiến hàng triệu người Mỹ phải ở nhà mà không có truy cập Internet hiệu quả. Luật này cũng sẽ đầu tư 55 tỷ USD vào việc cải thiện hệ thống nước và thay thế các đường ống dẫn bằng chì. Nguồn vốn sẽ hết trong khoảng thời gian 5 năm. Có thể mất vài tháng hoặc vài năm để nhiều dự án lớn bắt đầu.

Trước khi ký luật, ông Biden cho biết, việc này đã được hoàn thành sau nhiều năm nỗ lực thất bại ở Washington. Ông nhấn mạnh những lợi ích trực tiếp mà người Mỹ sẽ cảm nhận được từ luật - một phần của chiến dịch rộng lớn hơn mà ông sẽ thực hiện trong những ngày và tháng tới trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Vì vậy, thông điệp của chính quyền Biden với người dân Mỹ là: Nước Mỹ đang chuyển mình trở lại, và cuộc sống sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Việc làm mới cơ sở hạ tầng vật chất hoàn thành một phần trong tầm nhìn kinh tế của Biden. Ngày 15/11, ông Biden đã đưa ra Quốc hội thông qua điều mà đảng Dân chủ coi là một gói bổ sung: khoản đầu tư 1,75 nghìn tỷ đôla vào mạng lưới an toàn xã hội và chính sách khí hậu. Hạ viện đặt mục tiêu thông qua phiên bản của dự luật trong tuần này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cố gắng kết nối các kế hoạch với nhau chặt chẽ nhất có thể để đảm bảo các cánh trung tâm và tiến bộ trong đảng ủng hộ cả hai. Tổng thống Biden "tin tưởng rằng, Hạ viện có thể thông qua dự luật này và sau đó sẽ thông qua tại Thượng viện.” Cùng với dự luật cơ sở hạ tầng, hàng triệu cuộc sống sẽ được thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn.

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng, kế hoạch của lưỡng đảng không đi đủ xa để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hoặc xây dựng thêm một lớp hỗ trợ cho các hộ gia đình bằng cách giải quyết các chính sách như chăm sóc trẻ em, giáo dục, tín dụng thuế hộ gia đình và chăm sóc sức khỏe. Ông Biden đã kỷ niệm việc thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng với các nhà lập pháp của cả hai bên, những người đã giúp viết và thông qua nó. 19 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho biện pháp này khi Thượng viện thông qua vào tháng 8, trong khi 13 đại diện của GOP ủng hộ khi Hạ viện thông qua vào đầu tháng này. Một số nhà lập pháp GOP đã tham dự buổi ký dự luật. Khoảng 800 người, bao gồm các thành viên của Quốc hội, thị trưởng, thống đốc và các quan chức công đoàn, đã đến sự kiện này.

Ông Biden đã đạt được thành tựu đặc sắc trong bối cảnh lạm phát kéo dài và đại dịch kéo dài, cùng với các vấn đề khác, đã làm giảm xếp hạng tín nhiệm của ông. Đảng Dân chủ hy vọng sẽ thúc đẩy mạng lưới an toàn xã hội và các dự luật cơ sở hạ tầng trong chiến dịch tranh cử vào năm tới khi họ cố gắng bảo vệ đa số ghế quốc hội của mình trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Biden sẽ đến New Hampshire và Michigan lần lượt vào ngày 16 và 17/11 để xúc tiến kế hoạch cơ sở hạ tầng. Tổng thống Biden không phải là người duy nhất nêu bật lợi ích của kế hoạch sau khi nó trở thành luật. Trong tuyên bố hôm 15/11, 10 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa là tác giả chính dự luật cho biết rằng luật sẽ “tác động tích cực đến mọi người Mỹ”.

Việt Dũng