Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 21:15

AANZFTA công bố kết quả cuộc thi viết luận Luật Cạnh tranh

15:46 | 18/11/2021
Nhóm chuyên gia ASEAN về Cạnh tranh (AEGC) và Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã vừa công bố kết quả trong Cuộc thi viết luận về Luật Cạnh tranh AANZFTA. Cuộc thi là một phần của Chương trình thực thi Luật Cạnh tranh (CLIP) nhiều giai đoạn được hỗ trợ bởi Chương trình Hỗ trợ hợp tác kinh tế khu vực thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand (AANZFTA) (AECSP).

Chủ tịch AEGC Deswin Nur nhấn mạnh, việc khởi động Cuộc thi viết luận AANZFTA đầu tiên thể hiện sự quan tâm của ASEAN trong việc thu hút tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các nhà nghiên cứu, hỗ trợ phát triển cạnh tranh trong khu vực và xây dựng tài năng mới cho các nhà lãnh đạo tương lai về chính sách cạnh tranh trong khu vực. Cuộc thi phù hợp với các nội dung theo Kế hoạch hành động cạnh tranh ASEAN 2025, mới được cập nhật vào đầu năm nay và nhằm thúc đẩy một khu vực ASEAN nhận thức về cạnh tranh.

AANZFTA công bố kết quả cuộc thi viết luận Luật Cạnh tranh

Tiến sĩ Adam Triggs - Giám đốc Nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế châu Á, Đại học Quốc gia Úc - nhấn mạnh, “các bài luận văn cho thấy sự đa dạng đáng kể của các vấn đề cạnh tranh trong khu vực ASEAN và cho thấy rằng trong nhiều lĩnh vực, các nước ASEAN đang đi trước thế giới trong việc phát triển khung chính sách về những vấn đề quan trọng này”. Hơn bất cứ điều gì, các bài luận đã tiết lộ chất lượng của các ý tưởng, tư duy và nghiên cứu đang diễn ra trong các thể chế chính sách và học thuật của ASEAN. Các bài luận đã cho thấy tiềm năng những nhà lãnh đạo tương lai về luật và chính sách cạnh tranh giữa các nước ASEAN. Người đoạt giải Đỗ Hoàng Phương Nhi và Lê Ngọc Mai đến từ Việt Nam cũng chia sẻ rằng: “Việc tham gia cuộc thi thực sự khơi dậy sự quan tâm đối với luật cạnh tranh và các quyết định khác của chính phủ, thúc đẩy thêm về việc xây dựng và thực hiện các chính sách đó”.

Các bài luận đã được gửi dưới hai loại và về các vấn đề khác nhau, bao gồm; Những tác động của đại dịch Covid-19 đối với các thị trường ASEAN; tăng cường tầm quan trọng của chính sách cạnh tranh đối với MSME trong kỷ nguyên hậu đại dịch; và tăng cường hợp tác để đón đầu khủng hoảng trong tương lai. Những người đạt giải sẽ được giới thiệu tại Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9 vào tháng 12 với chủ đề ‘Bảo vệ cạnh tranh: Ứng phó sau đại dịch của các cơ quan cạnh tranh ASEAN. Các bài luận sẽ được cung cấp tại Trung tâm Nghiên cứu cạnh tranh ASEAN trực tuyến. ACCC đã phối hợp tổ chức cuộc thi với AEGC và Ban thư ký ASEAN, bao gồm cả đơn vị hỗ trợ AANZFTA (ASU).

Trong giai đoạn thứ tư do AECSP hỗ trợ, CLIP tập trung vào việc hỗ trợ các cơ quan cạnh tranh ASEAN xây dựng kiến ​​thức và chuyên môn thực tế trong khu vực bằng cách chia sẻ các nguồn lực, kỹ năng và kỹ thuật để thực thi Luật Cạnh tranh hiệu quả.

Việt Dũng