Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:47

EU công bố quy tắc mới đối với khách du lịch nước ngoài từ năm 2022

11:52 | 18/11/2021
Những khách du lịch đến biên giới của Liên minh châu Âu vào năm tới sẽ được áp dụng các quy tắc mới với hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới.

Cụ thể là trong một động thái nhằm thắt chặt an ninh trên khắp lục địa này, các máy quét hộ chiếu điện tử đang được lắp đặt để kiểm tra tình trạng của những công dân không thuộc EU, bao gồm cả người Anh, người Mỹ và người Úc. Hệ thống Nhập - Xuất cảnh (EES) mới, được đưa vào hoạt động từ năm 2016, sẽ thay thế hệ thống đóng dấu hộ chiếu hiện tại. Hệ thống này sẽ tạo cảm giác quen thuộc đối với những du khách quen sử dụng máy quét sinh trắc học tại các sân bay. Nhưng trong trường hợp những người hiện tại chỉ kiểm tra xem ảnh có khớp với khuôn mặt hay không, công nghệ EES cũng sẽ tính toán thời gian được phép ở lại Liên minh châu Âu - cùng với các chi tiết khác.

EU công bố quy tắc mới đối với khách du lịch nước ngoài từ năm 2022

Không có sự thay đổi nào đối với các quy định về thị thực dành cho du khách, vì vậy thời hạn lưu trú sẽ được ghi chú là tối đa 90 ngày (theo quy định về thời gian lưu trú ngắn hạn) hoặc dài hạn đối với thị thực được liên kết với hộ chiếu cho phép. Tuy nhiên, các công dân không thuộc Liên minh châu Âu cư trú trong Khu vực Schengen không cần sử dụng hệ thống mới.

Ủy ban châu Âu cho biết, dữ liệu cá nhân của các công dân này sẽ không được đăng ký trong Hệ thống nhập / xuất cảnh. Chỉ cần người nắm giữ những giấy tờ như vậy xuất trình tại cửa khẩu để chứng minh tình trạng của họ là đủ. EES sẽ chỉ hoạt động ở các biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu - ví dụ như đối với những người Mỹ bay vào Ý hoặc người Anh đến Pháp - chứ không phải giữa các quốc gia trong Liên minh châu Âu như Ý và Pháp.

Hệ thống mới được mô tả “về cơ bản là một bản cập nhật bảo mật” sẽ tăng tốc độ nhập cảnh cho khách du lịch, nhưng chắc chắn rằng hệ thống mới này chủ yếu nhằm mục đích củng cố các biên giới của châu Âu. Cũng như theo dõi thời gian du khách đến thăm, máy quét sẽ kiểm tra xem hộ chiếu của du khách đã từng bị đánh dấu vì các tội nhập cư như ở quá hạn thị thực hay chưa.

Ủy ban châu Âu cho biết, EES sẽ “cho phép nâng cao khả năng phát hiện danh tính bị đánh cắp và bất kỳ công dân nào ở quá thời gian cho phép của họ”. Điều này sẽ thấy một tập hợp thông tin giữa tất cả các quốc gia thành viên EU, với danh tính tội phạm và thông tin tình báo được chia sẻ với các cơ quan luật, văn phòng lãnh sự về dịch vụ thị thực và Europol.

Một lưu ý ít nghiêm trọng hơn, người ta cũng hy vọng rằng máy quét sẽ chấm dứt tình trạng đóng dấu hộ chiếu không nhất quán mà những công dân không thuộc Liên minh châu Âu sống ở các nước thuộc Liên minh châu Âu. Đây được cho là một vấn đề đặc biệt đối với người Anh kể từ Brexit, những người đã bị “thất vọng” vì những con dấu không chính xác.

EES dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong sáu tháng đầu năm 2022, sau khi bắt đầu bị trì hoãn do đại dịch. Đây là một trong số các biện pháp mới, cùng với 'Hệ thống Ủy quyền và Thông tin du lịch châu Âu' (ETIAS), sẽ quy định các công dân không thuộc Liên minh châu Âu bị tính phí 7 euro để vào EU kể từ năm 2022.

Việt Dũng