80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ “giữ chân” người dùng được 2,79 phút

Số liệu cho thấy, 80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ giữ chân người dùng được 2,79 phút. Bình quân, 62,42% rời đi ngay sau khi vừa truy cập.
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần phát huy vai trò đầu nguồn thông tin Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương ra mắt giao diện mới Thành lập Tổ công tác triển khai hiệu quả Cổng thông tin điện tử về các FTA

100% cơ quan thuộc chính phủ, UBND các tỉnh có cổng/trang thông tin điện tử

Ngày 30/11, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy cung cấp thông tin và tương tác giữa người dân và chính quyền địa phương qua các cổng /trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, nhằm đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng chính sách để thúc đẩy quyền tiếp cận thông tin và quyền tham gia xây dựng pháp luật, thực thi chính sách của người dân trên môi trường số.

80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ “giữ chân” người dùng được 2,79 phút
Hội thảo Thúc đẩy cung cấp thông tin và tương tác giữa người dân và chính quyền địa phương qua các cổng /trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tư duy cung cấp dịch vụ chưa được áp dụng triệt để đối với vấn đề cung cấp thông tin và tương tác với người dân trên các cổng/trang thông tin điện tử của chính quyền địa phương. Các cổng/trang thông tin điện tử mới dừng lại ở việc cung cấp các thông tin do các cơ quan nhà nước tạo ra và nắm giữ, nhưng chưa bảo đảm tính đầy đủ, cập nhật, và có tính hệ thống.

Các tính năng phục vụ trải nghiệm của người dùng như tìm kiếm thông tin, hướng dẫn tìm kiếm thông tin, tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của người dân, đánh giá chất lượng thông tin được cung cấp, chia sẻ ý kiến, gửi góp ý trực tuyến còn hạn chế.

Đối với việc cung cấp thông tin trên các cổng/trang thông tin điện tử, khảo sát của Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) cho thấy, tỷ lệ cơ quan công khai quy chế và đầu mối cung cấp thông tin còn hạn chế. Ở cấp trung ương, 48,1% cơ quan đã công khai đầu mối, và 40,7% đã công khai quy chế cung cấp thông tin.

Ở cấp địa phương, 9,5% UBND cấp tỉnh đã công khai đầu mối, và 3,2% đã công khai quy chế cung cấp thông tin. Sở Tư pháp đạt tỷ lệ cao nhất ở cấp tỉnh, nhưng đều dưới 40%.

Đánh giá từ góc độ trải nghiệm của người dùng, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) nhận xét, các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chưa thành công trong việc “giữ chân” người dùng. Số liệu cho thấy 80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ giữ chân người dùng được 2,79 phút. Bình quân, 62,42% rời đi ngay sau khi vừa truy cập.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nhấn mạnh, để thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGCI) vào năm 2030, Việt Nam cần nhận thức rõ các tiêu chí còn chưa tốt, gồm có thông tin số (E-information) chỉ đạt 0.65/1, tham vẫn trực tuyến (E-consultation) đạt 0.57/1, và tham gia vào xây dựng chính sách và xây dựng pháp luật trực tuyến (E-decision making) là 0.15/1.

“Việc cập nhật Nghị định 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng mang một ý nghĩa quan trọng, phản ánh tư duy “cung cấp dịch vụ”, lấy người dân làm trung tâm, cụ thể ở đây là “dịch vụ cung cấp thông tin” cho người dân” - ông Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Ông Mai Thanh Hải, đại diện Cục Chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ thành tựu sau 11 năm thực hiện Nghị định 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, đó là 100% các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, và UBND các tỉnh, thành phố đã có cổng/trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, làm cho hoạt động của các cơ quan nhà nước được minh bạch, hiệu quả.

Nhận định Nghị định 43 đã trở thành “tấm áo chật trong tình hình mới”, ông Hải phân tích các mục tiêu mới của Nghị định 42/2022/NĐ-CP trong cải thiện tính thân thiện của giao diện, khả năng tìm kiếm thông tin, khả năng tương tác hai chiều, đa dạng kênh cung cấp thông tin, cập nhật thông tin văn bản quy phạm pháp luật…

Tăng cường hiệu quả tương tác qua cổng thông tin điện tử

Dẫn câu chuyện từ thực tế địa phương, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh chia sẻ mô hình tốt của tỉnh Tây Ninh trong việc tận dụng ưu điểm của các kênh tương tác khác nhau như: Cổng thông tin điện tử, Tổng đài tiếp nhận phản ánh 1022, Zalo, Tây Ninh Smart… để tối ưu hiệu quả cung cấp thông tin và tương tác với người dân trên môi trường số.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Zalo hiệu quả trong việc thông tin đến người dân về chính sách của nhà nước, tình hình xử lý hồ sơ của các đơn vị, tiếp nhận phản ánh, nộp hồ sơ. Số lượng người quan tâm đến nay đạt 164.000 người. Trong tháng 11/2022 có hơn 60.000 lượt xem bài viết, 730 lượt chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tây Ninh Smart được thử ngiệm từ tháng 6/2020 và triển khai chính thức từ 8/2021. Số lượng cài đặt ứng dụng Tây Ninh Smart: AppStore hơn 72.000 lượt và PlayStore hơn 110.000 lượt. Số lượng tài khoản đã đăng ký: hơn 132.000. Trong tháng 11/2022 có hơn 44.000 lượt truy cập…

Tuy nhiên, các đánh giá của Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) nhận định, các địa phương đã có đầu tư cho các yếu tố “đầu vào” - cơ sở hạ tầng của các kênh tương tác với người dân. Song thực tiễn thực hành, tổ chức thực hiện còn thiếu sự chuẩn hóa và chưa hiệu quả, dẫn đến yếu tố “đầu ra” là mức độ hài lòng/sự tham gia của người dân trong tương tác với chính quyền trên môi trường số vẫn còn tương đối thấp.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông đề xuất, đối với việc cụ thể hóa Nghị định 42/2022/NĐ-CP, cần hướng dẫn chuẩn hóa đối với công cụ tìm kiếm; định hướng sử dụng mạng xã hội; cho phép tổ chức, cá nhân đánh giá trực tuyến mức độ hài lòng; bảo vệ dữ liệu cá nhân; các chỉ số đánh giá tương tác của người dân trên các cổng thông tin điện tử.

Đối với chính quyền địa phương, cần tập trung tìm hiểu nhu cầu và khó khăn trong tiếp cận thông tin của người dân; hoàn thiện thể chế, đặc biệt là việc đánh giá/ giám sát các trang thông tin điện tử định kỳ; truyền thông, nâng cao nhận thức, phát động chiến dịch đưa người dân tiếp cận các cổng/trang thông tin điện tử.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) khẳng định, Bộ Thông tin và Truyền thông cần nghiên cứu phương án để thống nhất kênh lưu trữ văn bản, thay vì phân tán như hiện tại. Đồng thời, để chia sẻ thông tin được hiệu quả, bảo đảm tương tác hai chiều, cần tận dụng các kênh mạng xã hội như Zalo, và tiến tới phát triển các ứng dụng thông minh tích hợp như Huế S, Tây Ninh Smart.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chính phủ điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nissan triệu hồi hơn 520.000 xe mang thương hiệu Suzuki có nguy cơ gây cháy

Nissan triệu hồi hơn 520.000 xe mang thương hiệu Suzuki có nguy cơ gây cháy

Hãng sản xuất ô tô Nissan đã trình Chính phủ Nhật Bản lệnh triệu hồi hơn 520.000 xe, trong đó có những xe mang thương hiệu Suzuki.
Cuộc chiến cần gạt nước ôtô

Cuộc chiến cần gạt nước ôtô

Cách đây nửa thế kỷ, ông lớn ngành ôtô đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý đánh cắp công nghệ của 1 nhà sáng chế. Thật xui, nhà sáng chế này không dễ bắt nạt.
Nghệ An có trên 27.000 xe ô tô đăng ký mới, lọt Top địa phương có nhiều ô tô cá nhân nhất

Nghệ An có trên 27.000 xe ô tô đăng ký mới, lọt Top địa phương có nhiều ô tô cá nhân nhất

Thông tin từ phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An, trong năm 2022, số xe ô tô đăng ký mới trên địa bàn là 27.404, so với năm 2021 tăng 3.117 xe.
VinFast Canada tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Montreal 2023

VinFast Canada tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Montreal 2023

VinFast Canada công bố tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Montreal từ ngày 20-29/1 với dải xe điện đa dạng, bao gồm VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9.
Thị trường ô tô cũ nhộn nhịp trước thềm Tết Quý Mão 2023

Thị trường ô tô cũ nhộn nhịp trước thềm Tết Quý Mão 2023

Tín hiệu tích cực của thị trường ô tô trở lại khi số lượng người có nhu cầu và liên hệ mua xe trước Tết ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

7 cách giảm thiểu nguy cơ mạng cho tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp

7 cách giảm thiểu nguy cơ mạng cho tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp

Các chuyên gia tại Kaspersky đã chỉ ra 7 cách giảm thiểu nguy cơ mạng cho tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp năm 2023.
Viện Nghiên cứu Cơ khí: Coi hoạt động khoa học và công nghệ là trọng tâm

Viện Nghiên cứu Cơ khí: Coi hoạt động khoa học và công nghệ là trọng tâm

Viện Nghiên cứu Cơ khí chủ trương gắn liền hoạt động khoa học và công nghệ với các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của đất nước.
Thị trường ô tô Việt Nam năm 2022 vượt ngưỡng 500.000 xe

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2022 vượt ngưỡng 500.000 xe

Tính chung doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô của các đơn vị thành viên VAMA năm 2022 đạt 404.635 xe, tăng 33% so với năm 2021.
Tổng giám đốc Microchip nói gì về triển vọng ngành bán dẫn 2023?

Tổng giám đốc Microchip nói gì về triển vọng ngành bán dẫn 2023?

Ông Ganesh Moorthy, Chủ tịch & Tổng giám đốc điều hành Công ty Microchip Technology Inc.đã chia sẻ với phóng viên báo chí về triển vọng ngành bán dẫn năm 2023.
Bộ đôi xe điện VinFast lần đầu cùng vào Top 10 xe bán chạy nhất thị trường

Bộ đôi xe điện VinFast lần đầu cùng vào Top 10 xe bán chạy nhất thị trường

Lượng xe bàn giao tăng sau khi ổn định chuỗi cung ứng và tối ưu hệ thống sản xuất giúp bộ đôi xe điện VinFast cùng vào Top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường.
Qualcomm ra mắt dòng SoC có khả năng mở rộng đầu tiên của ngành công nghiệp ô tô

Qualcomm ra mắt dòng SoC có khả năng mở rộng đầu tiên của ngành công nghiệp ô tô

Qualcomm vừa ra mắt Snapdragon Ride Flex - dòng SoC có khả năng mở rộng đầu tiên của ngành công nghiệp ô tô hỗ trợ đồng thời buồng lái kỹ thuật số.
Ford Việt Nam đạt nhiều thành tích cao trong năm 2022

Ford Việt Nam đạt nhiều thành tích cao trong năm 2022

Năm 2022, Ford Việt Nam liên tiếp đạt nhiều thành tích cao về bán hàng và dịch vụ sau đại dịch cùng những thách thức về kinh tế trên toàn cầu.
Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế

Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế

Trường Đại học Ngoại thương vừa tổ chức Hội thảo quốc tế “Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế”.
Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp”

Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp”

Ngày 9/1, hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp” (DSBFI) 2023 đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.
Bộ Thông tin và Truyền thông "bắt bài" các chiêu thức lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông "bắt bài" các chiêu thức lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam

Theo ghi nhận từ cổng Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (tại địa chỉ canhbao.khonggianmang.vn), năm 2022 đã ghi nhận hơn 12.935 trường hợp lừa đảo trực tuyến.
Báo cáo kết quả bảo mật mới nhất của Cisco tiết lộ điều gì?

Báo cáo kết quả bảo mật mới nhất của Cisco tiết lộ điều gì?

Khả năng phục hồi an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp Việt Nam khi 63% doanh nghiệp cho hay hoạtđộng kinh doanh bị tác động bởi sự cố an ninh mạng
Ra mắt Land Rover Defender 130 mới tại Việt Nam, giá khoảng 6 tỷ đồng

Ra mắt Land Rover Defender 130 mới tại Việt Nam, giá khoảng 6 tỷ đồng

Sáng 6/1, Phú Thái Mobility - nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng duy nhất thương hiệu Land Rover tại thị trường Việt Nam giới thiệu Land Rover Defender 130.
VinFast công bố thông số và thời điểm đặt chỗ VF 6 - VF 7

VinFast công bố thông số và thời điểm đặt chỗ VF 6 - VF 7

Ngày 5/1 (tức ngày 6/1 giờ Việt Nam), VinFast công bố thông số kỹ thuật 2 mẫu SUV điện VF 6 - VF 7, đồng thời thông báo sẽ mở đặt chỗ sớm từ tháng 3/2023.
Ô tô nhập khẩu từ ASEAN được miễn thuế đến năm 2027

Ô tô nhập khẩu từ ASEAN được miễn thuế đến năm 2027

Nghị định 126/2022 của Chính phủ vừa ban hành sẽ tiếp tục miễn thuế nhập khẩu với ô tô nguyên chiếc từ ASEAN thêm 5 năm, đến năm 2027.
Triệu hồi hơn 300 xe Toyota Veloz để thay thế đồng hồ táp lô

Triệu hồi hơn 300 xe Toyota Veloz để thay thế đồng hồ táp lô

Toyota Việt Nam thông báo triệu hồi 306 xe Toyota Veloz để thay thế đồng hồ táp lô. Số xe trên được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 11-18/4/2022.
Toyota Việt Nam giới thiệu bản Corolla Cross nâng cấp 2023 và bổ sung màu ngoại thất xe Raize

Toyota Việt Nam giới thiệu bản Corolla Cross nâng cấp 2023 và bổ sung màu ngoại thất xe Raize

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa giới thiệu bản nâng cấp Toyota Corolla Cross 2023 với nhiều tính năng, đồng thời bổ sung màu ngoại thất mới cho mẫu xe Raize.
Việt Nam luôn có kết quả đổi mới sáng tạo cao hơn mức độ phát triển

Việt Nam luôn có kết quả đổi mới sáng tạo cao hơn mức độ phát triển

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, trong 12 năm liền, Việt Nam luôn có kết quả đổi mới sáng tạo cao hơn so với mức độ phát triển.
Honda CB1000R 2023: Khẳng định “chất riêng” cho những tay lái

Honda CB1000R 2023: Khẳng định “chất riêng” cho những tay lái

Ngày 30/12, Công ty Honda Việt Nam chính thức giới thiệu phiên bản mới cho mẫu xe phân khối lớn Honda CB1000R 2023, khẳng định “chất riêng” cho những tay lái.
Việt Nam làm chủ hệ thống thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện than

Việt Nam làm chủ hệ thống thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện than

Lần đầu tiên, bằng nội lực khoa học và công nghệ, dây chuyền thiết bị đồng bộ nhà máy nhiệt điện than công suất 600 MW được nghiên cứu, chế tạo tại Việt Nam.
5 mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu doanh nghiệp cần đề phòng

5 mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu doanh nghiệp cần đề phòng

Thống kê cho thấy, hơn 60% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trải qua các cuộc tấn công mạng trong suốt năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động