Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/05/2020 05:08

7 dự án khởi nghiệp du lịch miền Trung “đăng đàn” gọi vốn đầu tư

08:49 | 17/09/2019
Cả 7 dự án khởi nghiệp tham gia gọi vốn (pitching)  đều được các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao. 2/7 dự án đã gọi vốn thành công. 5 dự án còn lại được nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư khởi nghiệp đề nghị hoàn thiện nội dung để tiếp tục có những trao đổi cụ thể hơn về cơ hội đầu tư cho mỗi dự án.

Ngày 16/9, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra chương trình Ngày hội Demo Day cho đầu tư & kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Khởi nghiệp Du lịch Việt Nam 2019 (Vietnam Tourism Startup – VTS) do Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông hàn - Songhan Incubator (SHi) cùng các đối tác khởi xướng và tổ chức.

7 du an khoi nghiep vts mien trung dang dan goi von dau tu
Các dự án khởi nghiệp du lịch gọi vốn để hiện thực hóa dự án của mình

Theo đó, trải qua 2 vòng ươm tạo SHi Startup Inspiration (ChuỗiWorkshop dành cho các bạn trẻ quan tâm khởi nghiệp, đam mê và muốn tìm hiểu về khởi nghiệp); và SHi Incubator Journey (Chuỗi các hoạt động ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chương trình bản quyền của Songhan incubator – chương trình ươm tạo được thiết kế, chuyển giao với sự hợp tác của các chuyên gia Pum (Hà Lan) (thời gian 4 tháng), 7 dự án tiềm năng và tiêu biểu khu vực miền Trung gồm “Nội thất Reshi”, “Chuối Cô Na”, “Etoroom”, “Happy talk”, “Shipway”, “Superminds”, “Wygo” chính thức bước vào vòng gọi vốn (pitching) với sự có mặt của hơn 10 nhà đầu tư gồm nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, quỹ đầu tư.

Các dự án tham gia pitching về cơ bản đã đảm bảo được các tiêu chí tối thiểu gồm xác định được tầm nhìn phát triển và mô hình kinh doanh đã được xác định rõ ràng; có sản phẩm mẫu và số liệu nghiên cứu khách hàng, các thiết kế, kế hoạch triển khai; có đội ngũ ổn định và kế hoạch hoạt động dự án rõ ràng; đối với các dự án có yếu tố công nghệ sẽ có bản Beta hoàn thiện; có khách hàng, người dùng và thị trường ở qui mô nhỏ.

Tại buổi pitching, các startup đã lần lượt trình bày về ý tưởng, kế hoạch triển khai dự án và nguyện vọng gọi vốn, triển vọng phát triển cũng như kế hoạch sử dụng nguồn vốn kêu gọi được.

2/7 dự án tham gia pitching đã gọi vốn thành công ngay sau khi trình bày về dự án gồm dự án nội thất nghệ thuật Reshi và dự án Happytalk.

7 du an khoi nghiep vts mien trung dang dan goi von dau tu
Dự án ứng dụng nghệ thuật hội họa resin vào nội thất nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư (hình minh họa)

“Nội thất nghệ thuật Reshi” là dự án ứng dụng reshin vào nội thất, tạo ra sản phẩm nội thất trang trí bằng hội họa. Dự án chia thành 2 giai đoạn phát triển gồm phát triển không gian trải nghiệm nghệ thuật resin và phát triển ứng dụng đưa resin vào nội thất.

Happy Talk là dự án hướng đến cung cấp những buổi nói chuyện cho riêng mỗi cá nhân để kết nối và chia sẻ.

5 dự án còn lại cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, các dự án này được yêu cầu hoàn thiện các điểm còn trống để các nhà đầu tư quyết định “rót vốn”.

Sau phần pitching, Ban tổ chức VTS 2019 đã công bố chặng tăng tốc –SHi Accelerator Journey VTS2019. Tại chặng cuối này, các dự án sẽ được hỗ trợ các kỹ năng cần thiết để thương mại hóa sản phẩm thành công. Các dự án được chọn sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo, tư vấn và kết nối trong vòng 3 tháng - 4 bootcamp tại 3 khu vực Bắc – Trung Nam bao gồm các buổi training, pitching, mentoring, networking cùng với các chuyên gia cấp cao Khởi nghiệp trong và ngoài nước, nhằm hoàn thiện dự án và vươn ra thị trường.

Tiêu chí tuyển chọn các dự án là các tập thể, cá nhân, dự án đã thành lập doanh nghiệp, chưa phát triển được thị trường, chưa gọi được vốn, gặp khó khăn về mô hình kinh doanh... Các dự án hoạt động trong ngành Du lịch hoặc du lịch mở rộng (công nghệ, ẩm thực, lữ hành, logistics, dịch vụ lưu trú, du lịch nông nghiệp...) ưu tiên có ứng dụng công nghệ.

Các dự án nằm trong chặng tăng tốc sẽ được đào tạo chuyên sâu, mở rộng kết nối, có cơ hội tham gia vào các chương trình gọi vốn cấp quốc gia và quốc tế, … và có cơ hội nhận đầu tư lên đến 10.000 USD/dự án.

7 du an khoi nghiep vts mien trung dang dan goi von dau tu
Ký kết hợp tác giữa SHi và Swiss EP

Cũng tại chương trình đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Vườn ươm Sông Hàn (SHi) với tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Thụy Sĩ (Swiss EP). Theo đó, Swiss EP sẽ hỗ trợ SHi trong việc đưa các chuyên gia, các startup thành công đến để đào tạo, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các startup Việt Nam, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vũ Lê