Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 17:37

Đưa Việt Nam vào bản đồ khởi nghiệp thế giới

17:20 | 13/09/2019
Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Ai20X (Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu.

Nâng cao chất lượng cạnh tranh quốc tế của startup

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam tổ chức tại Hoa Kỳ ngày 13/9, quy tụ 200 trí thức, doanh nhân, startup Việt Nam với các nhà đầu tư, chuyên gia tại Silicon Valley. Theo đó, Việt Nam cùng với hơn 40 quốc gia khác đã chính thức trở thành đối tác vùng của cuộc thi toàn cầu - Startup World Cup (SWC), tổ chức thường niên tại Hoa Kỳ bởi Pegasus Tech Venture.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Trần Văn Tùng - cho biết, những cuộc thi như Startup World Cup không chỉ tạo tác động tích cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Thung lũng Silicon, mà có ảnh hưởng đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng và Đảng, Nhà nước nói chung, chúng tôi rất ủng hộ và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mô hình cuộc thi và các hoạt động hợp tác như thế này.

dua viet nam vao ban do khoi nghiep the gioi
Lễ ký kết giữa đại diện NATEC và Pegasus Tech Venture

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, startup Việt Nam là Công ty Abivin, quán quân tại Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thuộc Techfest Vietnam 2018, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi và giành giải nhất chung cuộc trị giá 1 triệu USD, vượt qua các đối thủ nặng ký đến từ Nhật, Mỹ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc,....

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi để chọn ra các startup tiềm năng và cử sang dự thi tại Startup World Cup. Ngược lại, các chương trình trong nước cũng sẽ mời các chuyên gia kinh nghiệm từ Pegasus Tech Venture sang tham gia với tư cách chuyên gia và ban giám khảo, trực tiếp đánh giá cũng như hướng dẫn, tư vấn nâng cao chất lượng cạnh tranh quốc tế của các startup Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Md Anis Uzzaman - Chủ tịch Start World Cup và nhà đầu tư của Pegasus Tech Ventures - cho biết, chúng tôi rất vui mừng được tăng cường mối quan hệ với các đối tác và doanh nhân ở khu vực. Cá nhân tôi mong muốn có thể đến và tham gia các chương trình và cuộc thi chất lượng của Việt Nam, đặc biệt là với Techfest Vietnam và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

Thiết lập “cầu nối” chặt chẽ

Cũng trong chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, NATEC đã ký biên bản ghi nhớ với Ai20x - trung tâm ươm tạo khởi nghiệp do người Việt sáng lập và đạt được nhiều thành tựu tại Thung lũng Silicon. Theo đó, Ai20X sẽ trở thành đại diện của cộng đồng/hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon, góp phần xúc tiến quan hệ hợp tác giữa NATEC nói riêng và các cơ quan, đơn vị của Việt Nam nói chung với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại đây.

Ai20X được sáng lập bởi Trí Hoàng (cùng cộng sự người Việt), với kinh nghiệm hơn 40 năm làm cầu nối phát triển kinh tế và công nghệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nigeria... Hiện tại, Ai20X có hệ thống mạng lưới của gần 200 doanh nhân, 60 hội đồng chuyên môn về các lĩnh vực khởi nghiệp, 100 chuyên gia và gần 70 nhà đầu tư trên toàn cầu, hiện tại tập trung hỗ trợ startup Việt Nam.

dua viet nam vao ban do khoi nghiep the gioi
Lễ ký kết giữa đại diện NATEC và Ai20X

Theo biên bản thỏa thuận, Ai20x đồng ý hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam được giới thiệu bởi NATEC (từ 5 - 10 doanh nghiệp một năm), cung cấp không gian làm việc và tham gia vào các chương trình ươm tạo của họ, cũng như được hưởng mức giá ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ của Ai20X.

Ông Trí Hoàng - CEO của Ai20X - chia sẻ, Ai20X sẽ giúp startup Việt đăng ký công ty và đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, nâng cao khả năng gọi vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Mặt khác, tham gia các chương trình ươm tạo của Ai20X sẽ giúp các startup Việt chính thức học được cách làm việc tại Thung lũng Silicon, từ đó dễ dàng kết hợp với các công ty, đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, với cả hai đối tác là Pegasus Tech Venture và Ai20X, các đại diện từ Bộ Khoa học và Công nghệ đều thỏa thuận việc giới thiệu và kết nối chuyên gia và nhà đầu tư từ quốc tế phù hợp về Techfest Vietnam, cụ thể là cho các tọa đàm chuyên đề, giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp và tham gia hoạt động ươm tạo, tập huấn và kết nối đầu tư.

Việc thúc đẩy các hoạt động quốc tế này là hết sức phù hợp với định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam kết nối toàn cầu, thúc đẩy kết nối nguồn lực nội tại và nguồn lực quốc tế của hệ sinh thái theo chỉ đạo của Đảng và nhà nước.

dua viet nam vao ban do khoi nghiep the gioi
Abivin chiến thắng tại Startup World Cup 2019

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng NATEC, đại diện ký kết biên bản ghi nhớ với Ai20X - nhấn mạnh, đây là một trong những nỗ lực nhằm triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844). Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị được giao nhiệm vụ đã và đang tích cực tham gia và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ của Việt Nam tham gia các hoạt động với các mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, cũng như phối hợp với đại diện của Việt Nam tại nước ngoài để thiết lập các hoạt động chung nhằm kết nối kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước.

Cũng trong chương trình làm việc tại Mỹ từ ngày 9-13/9, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp xúc và đặt vấn đề làm việc cụ thể với nhiều đối tác quan trọng khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái như Stripe Inc, Tim Draper, Republic, 500 Startups, Founder Institute..., hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả đáng chú ý cho khởi nghiệp Việt giai đoạn tới.

Những cơ hội từ các hoạt động này là nền tảng để thiết lập cầu nối chặt chẽ giữa Việt Nam và các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu, hình thành và phát triển nền tảng pháp lý thực tiễn hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, thu hút các nguồn lực và nhân lực trên thế giới về với Việt Nam, đồng thời, hình thành một thế hệ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới trên thị trường.

Năm nay, song song với các hoạt động ký kết với đối tác quốc tế, tổ chức Techfest Vietnam lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, nhiều hoạt động trên khắp cả nước cũng được triển khai từ các cấp bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhằm hướng tới xây dựng một môi trường thuận lợi cho phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, có thể kể đến hàng loạt các Techfest vùng sắp diễn ra tại Lâm Đồng, Vũng Tàu, Cần Thơ, cũng như các Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương như Quảng Nam, Hải Phòng, Lạng Sơn…

Quỳnh Nga