Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 03/08/2020 22:45

Founder lớp 12, thu 7.000 USD/năm từ nền tảng hỏi bài trên mạng

10:16 | 11/09/2019
Mới đây, tại Vietnam Startup Wheel 2019, cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng và hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh đồng tổ chức, thí sinh nhỏ tuổi nhất là Bùi Lê Chí Bảo sinh năm 2002, hiện đang học lớp 12 với dự án 6/7 TK - hệ sinh thái học tập qua cộng đồng đã giành được giải ấn tượng nhất của Vietnam Startup Wheel 2019.

Xây dựng hệ sinh thái học tập Lớp 6/7 TK từ năm học lớp 6, khi nhận thấy rằng các bạn lớp mình muốn hỏi hay trao đổi bài cũng không biết hỏi ở đâu, với niềm đam mê tin học từ bé, Bùi Lê Chí Bảo đã nung nấu dự định xây dựng cách học tốt nhất và hiệu quả nhất và đó là lý do Lớp 6/7 TK ra đời. Dự án ban đầu chỉ là một trang web Bảo xây dựng dành riêng cho lớp của mình. Hiện tại, nền tảng này đã có 50.000 user trong đó 10.000 active user, trung bình mỗi ngày có 100 câu hỏi được gửi lên, nếu vào mùa thi sẽ có khoảng 200-300 câu hỏi được trao đổi mỗi ngày.

founder lop 12 thu 7000 usdnam tu nen tang hoi bai tren mang
Founder Bùi Lê Chí Bảo

Trên website Lớp 6/7 TK, các bạn học sinh có thể đặt câu hỏi thông qua phần hỏi - đáp, cộng đồng với hơn 50.000 thành viên sẽ trợ giúp, ngược lại người dùng có thể tham gia hỗ trợ các bạn khác và nâng cao kiến thức của mình. Các kiến thức được chia sẻ nằm trong chương trình học của khối trung học cơ sở và trung học phổ thông, tức là từ lớp 6 đến lớp 12. Đây là một nền tảng mở, ai cũng có thể đóng góp nhưng không được sửa câu hỏi của người khác. Có một bộ phận kiểm duyệt và đội ngũ chuyên gia đánh giá các câu trả lời của các thành viên. Sau 2 năm phát triển website, năm 2015 Founder lớp 12 đã đặt quảng cáo và ghi nhận doanh thu tháng đầu tiên với 25.000 đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, website mang về doanh thu khoảng 7.000 USD/năm, tính riêng 8 tháng đầu năm 2019 thu về khoảng 4.000 USD. Đội ngũ tư vấn viên của Lớp 6/7 TK hiện nay là hơn 20 người, gồm các giáo viên, các anh chị đang học đại học Bách Khoa, Sư Phạm, các bạn học sinh đang học trường chuyên. Đặc biệt, Bảo cũng nhận được sự ủng hộ to lớn từ mẹ của mình là một giáo viên trường trung học cơ sở và bố là một kỹ sư tin học.

Chia sẻ về dự định sau khi đạt giải thưởng, Bùi Lê Chí Bảo cho biết: Em đang theo đuổi một đề tài khoa học kỹ thuật về IoT (internet vạn vật), nết lọt vào vòng quốc gia em có thể được tuyển thẳng vào đại học Bách Khoa mà không cần phải thi đại học. Hơn nữa, Founder cũng mong muốn sẽ phát triển thêm tính năng và mở rộng website của mình nên cũng hy vọng nhận được nhiều sự chú ý từ các quỹ khởi nghiệp và nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam.

Đại diện BTC Cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2019 – chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC cũng đã có đôi lời chia sẻ mở màn cho buổi Tổng kết và Trao giải Vietnam Startup Wheel 2019: “Vietnam Startup Wheel đã trải qua một hành trình phát triển giống như một Startup thực thụ, Vietnam Startup Wheel năm thứ 7 đã khác năm thứ 1 như thế nào. Nên tôi hiểu rất rõ những giai đoạn mà các bạn đã trải qua. Tôi đã chứng kiến các bạn đã phải tập luyện đứng trên sân khấu thuyết trình như thế nào, chứng kiến các bạn đã phải tham gia các buổi đào tạo kéo dài đến 11h khuya. Và tôi hy vọng, Vietnam Startup Wheel sẽ như một trải nghiệm mà các bạn sẽ nhớ nó trên suốt con đường Khởi nghiệp tiếp theo của mình. Kể cả các bạn không phải là Winner, các bạn vẫn phải tự hào vì bạn đã chiến thắng bản thân mình. Và tôi hy vọng, các bạn sẽ có được thật nhiều giá trị sau cuộc thi này.”

Có thể nói, nếu so với công nghệ của các thí sinh khác trong cuộc thi, website Lớp 6/7 TK của Bùi Lê Chí Bảo khá đơn giản. Không có công nghệ AI, không có blockchain... nhưng website Lớp 6/7 TK vẫn giành được giải startup ấn tượng nhất, giải thưởng tuy không nhiều nhưng đây cũng sẽ là cột mốc đáng nhớ của Founder trẻ tuổi này trong hành trình khởi nghiệp của mình. Ban tổ chức hy vọng, những trường hợp như Bảo sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo và khởi nghiệp từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đôi nét về Vietnam Startup Wheel 2019:

Với mục tiêu gắn kết cộng đồng khởi nghiệp trong và ngoài nước, góp phần tạo nên môi trường khởi nghiệp năng động, Vietnam Startup Wheel 2019 trở thành một sân chơi uy tín, chất lượng và thu hút sự tham gia, quan tâm đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp.

Chương trình quy tụ đầy đủ hệ sinh thái khởi nghiệp: nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia đầu ngành, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cơ quan chính phủ, cơ quan truyền thông, cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam và quốc tế. Vietnam Startup Day 2019 nằm trong khuôn khổ của cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2019, ngoài hoạt động trưng bày của gần 200 mô hình khởi nghiệp sáng tạo, độc đáo trong nhiều lĩnh vực đa dạng còn là nơi diễn ra cuộc tranh tài giữa hơn 100 startups nổi bật được tuyển chọn trên khắp cả nước và quốc tế.

Trải qua 6 mùa liên tiếp, con số dự án đăng ký dự thi Vietnam Startup Wheel từ 214 hồ sơ (năm 2016) đến nay đã lên đến 1.900 hồ sơ (năm 2019). Ngoài ra, nhờ vào hoạt động truyền thông tích cực, Vietnam Startup Wheel 2019 đã tiếp cận 90 triệu lượt view thông qua báo giấy, báo mạng, truyền hình; 80 triệu lượt view qua Facebook, 150 nghìn lượt view qua website, Youtube và 600,000 lượt view qua Email marketing, trực tiếp, apps, tờ rơi, ấn phẩm….

Ánh Nguyệt