Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:07

62 tác phẩm đạt giải báo chí “Búa liềm vàng” lần thứ V - năm 2020

09:55 | 14/01/2021
Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 13/1, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cho biết: "Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả rất quan trọng; Đảng ta vững mạnh và trong sạch hơn, năng lực, trình độ không ngừng nâng cao; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng tăng lên. Đạt được những thành công ấy, trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí cả nước".

62 tác phẩm đạt giải báo chí “Búa liềm vàng” lần thứ V – năm 2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ 5 - năm 2020

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời Bác dạy "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng", trên cơ sở đó chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời, đấu tranh, phê phán với những sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng.

Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Cơ quan Thường trực giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số có 1.710 tác phẩm, tăng 50 tác phẩm so với Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019. Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí.

62 tác phẩm đạt giải báo chí “Búa liềm vàng” lần thứ V - năm 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả Truyền hình nhân dân

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng năm nay trên tất cả các loại hình báo in và điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phòng, chống dịch Covid-19; phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…

Nhiều bài viết công phu, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, nghiên cứu thực tiễn, đến cách thể hiện. Điều này chứng tỏ ban biên tập các cơ quan báo chí đã tập trung chỉ đạo, phân công phóng viên, biên tập viên có năng lực thực hiện, thu hút trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng tác phẩm. Loạt tác phẩm về những sự kiện kỷ niệm lớn trong năm được thể hiện đa dạng, công phu nhiều kỳ, với cách thức mới dạng longform, megastory, cho thấy các cơ quan báo chí đã ứng dụng công nghệ truyền thông, đổi mới cách thức truyền tải thông tin đến công chúng. Nhiều bài viết ngắn gọn, súc tích, cách thể hiện sinh động, ngôn ngữ trong sáng, dung dị, khá hấp dẫn bạn đọc. Số tác phẩm có từ 2-5 kỳ chiếm đa số các tác phẩm báo in và điện tử.

62 tác phẩm đạt giải báo chí “Búa liềm vàng” lần thứ V – năm 2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Giải A cho các tác giả đoạt giải

Giải Búa liềm vàng năm 2020 có nét mới là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”. Một số tác phẩm phát thanh và truyền hình đã phát hiện gương người tốt, việc tốt, như tác phẩm “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn”, “Ông Huy bí thư”, “Bríu Pố và chuyện nêu gương” có các nhân vật được phản ánh là những tấm gương điển hình “người tốt, việc tốt”, có tác dụng tạo sự lan tỏa.

Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và 8 giải mới theo thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V (Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng, Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Giải tác phẩm báo chí xuất sắc về đấu tranh "chống diễn biến hòa bình", Giải tác phẩm báo chí xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài…). Trong đó, Giải Đặc biệt Giải báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 - Năm 2020 thuộc về nhóm tác giả Hãng phim tài liệu và điện ảnh Báo Nhân Dân với tác phẩm truyền hình dài 90 tập mang tên "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình".

Thu Thủy