Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 01:54

Công ty Thuỷ điện Hoà Bình góp phần phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:27 | 10/01/2021
Đây là đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi thăm, động viên cán bộ công nhân viên (CBCNV) Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Thủ tướng phát động khởi công Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng
Công ty Thuỷ điện Hoà Bình góp phần phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Thủ tướng tặng quà động viên cán bộ, công nhân viên công ty Thuỷ điện Hoà Bình

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do Liên Xô giúp đỡ xây dựng từ năm 1979, hòa lưới tổ máy số 1 vào cuối năm 1988. Nhà máy có 8 tổ máy vận hành với tổng công suất lắp đặt là 1.920MW.

Đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong các công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Thủy điện Hòa Bình cũng được đảm nhận vai trò chính trong việc điều chỉnh tần số và điện áp của hệ thống điện quốc gia.

Qua hơn 30 năm vận hành, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vẫn đóng vai trò là nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từ năm 2010 trở lại đây, sau khi các bậc thang thủy điện lớn phía trên lần lượt đưa vào vận hành (thủy điện Sơn La, Lai Châu), sản lượng điện phát của thủy điện Hòa Bình đạt xấp xỉ 10,1 tỷ kWh/năm, tăng 24,2% so với sản lượng thiết kế ban đầu. Đặc biệt năm 2017, nhà máy phát sản lượng điện kỷ lục lên tới 11,25 tỷ kWh. Từ thời điểm thành lập và đi vào vận hành đến nay, tổng sản lượng điện sản xuất lũy kế đã đạt gần 250 tỷ kWh.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình luôn phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu. Hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Việc vận hành, điều tiết hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình với dung tích trên 9 tỷ m3 đã giúp cho vùng đồng bằng Bắc Bộ cơ bản không còn xảy ra tình trạng ngập lụt.

Cùng với nhiệm vụ chính là cắt lũ, giảm lũ và phát điện, Thủy điện Hòa Bình còn đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, cải thiện giao thông thủy trên sông Đà, sông Hồng và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh và các hoạt động sản xuất khác.

Công ty Thuỷ điện Hoà Bình góp phần phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Lãnh đạo công ty Thuỷ điện Hoà Bình báo cáo Thủ tướng về quá trình vận hành nhà máy

Lượng nước xả từ hồ Hòa Bình phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhiều tỉnh thành ở đồng bằng Bắc Bộ chiếm khoảng 65-70% tổng lượng xả từ tất cả các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc. Không chỉ vậy, trong suốt mùa cạn, nhà máy thực hiện phương thức phát điện duy trì dòng chảy tối thiểu luôn lớn hơn dòng chảy tự nhiên để nâng mức nước hạ lưu thêm từ 0,6-2,5 m, giúp cho các phương tiện thủy trên sông Đà và sông Hồng lưu thông dễ dàng; tạo điều kiện kết nối giao thương giữa khu vực miền núi Tây Bắc với Đông Bắc Bộ thuận tiện hơn.

Trong nhiều năm qua, Công ty Thủy điện Hòa Bình còn đóng góp nguồn kinh phí đáng kể vào ngân sách của Nhà nước và địa phương. Những năm gần đây, công ty đã nộp ngân sách cho tỉnh Hòa Bình 1.000 -1.400 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã đạt được của tập thể cán bộ Công ty Thủy điện Hòa Bình trong các nhiệm vụ sản xuất điện, chống lũ, tưới tiêu,..., Công ty đã đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Công ty Thủy điện Hòa Bình cùng với tỉnh Hòa Bình, thực hiện thắng lợi các kế hoạch đã đề ra. Công ty quản lý vận hành nhà máy an toàn, thực hiện đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động; đổi mới doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc xây dựng 2 tổ máy của Dự án mở rộng NMTĐ Hòa Bình theo kế hoạch.