Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:38

Bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện

11:46 | 12/01/2021
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác 2020, triển khai nhiệm vụ 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN phải bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện.
Bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện
Bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện

Báo cáo của EVN cho thấy, năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng EVN đã nỗ lực vượt qua, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cụ thể, EVN thực hiện tốt nhiệm vụ điều phối, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, và đời sống của nhân dân với sản lượng điện thương phẩm đạt 216,95 tỷ kWh đạt 100,12% kế hoạch và tăng 3,42% so với năm 2019.

Năm 2020, EVN đã thực hiện nhiều giải pháp về kỹ thuật, về tài chính, đảm bảo Công ty mẹ và các đơn vị đều có lãi (lợi nhuận công ty Mẹ ước đạt 1.527 tỷ, vượt kế hoạch. Nộp ngân sách 27.800 tỷ đồng); Chỉ tiêu tổn thất điện năng ước đạt 6,42% vượt chỉ tiêu đề ra (6,5%), đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận với tổn thất điện năng của các nước phát triển.

Năng suất lao động đạt 2,52 triệu kWh/người vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao trong kế hoạch 5 năm (2,5 triệu kWh/người), tăng 3,7% so với năm 2019. Công tác dịch vụ khách hàng được nâng cao, đã cung cấp 12/12 dịch vụ điện và chiếm trên 77% giao dịch qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

EVN đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, đồng thời thực hiện hỗ trợ giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện với số tiền hỗ trợ khoảng 12.300 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng các dự án điện cũng như công tác cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo.

Với những kết quả nổi bật trong năm 2020 EVN đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn EVN đã đoàn kết, nỗ lực lao động, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016 - 2020.

Trong bối cảnh tình hình mới, EVN cần tiếp tục khắc phục, vượt qua những khó khăn thách thức để bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện; cung cấp đầy đủ điện năng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái; Phải phát triển hạ tầng ngành điện đồng bộ, thông minh và hiện đại, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN; khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng và hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ khác.

Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN tiếp tục tham mưu, phối hợp với Bộ Công Thương để thực hiện hoàn thành quy hoạch điện VIII; Vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện quốc gia để khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước; Đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện đồng bộ theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt; Thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện theo cơ chế thị trường và bảo đảm hài hoà các mục tiêu.

Bên cạnh đó, EVN cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ công tác quản trị doanh nghiệp nhằm xây dựng các doanh nghiệp ngành điện lớn mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; có tiềm lực tài chính mạnh, tín nhiệm tài chính cao để có khả năng tự huy động vốn cho phát triển điện….

“Với truyền thống 66 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, tôi tin tưởng rằng nhất định EVN sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025” – Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng.

Bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện
Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đã vinh dự nhận được Bằng khen của Chính phủ, các Bộ, ngành

Đ.Dũng