Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 19:36

6 tháng, loại bỏ hơn 1.000 định mức xây dựng quá lạc hậu

10:54 | 19/07/2019
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Xây dựng đã hoàn thành rà soát 14.738 định mức xây dựng, và đã loại bỏ được 1.005 định mức quá lạc hậu.

Đây là thông tin được ông Phạm Văn Khánh - Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) đưa ra tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai Đề án hoàn thiện hệ thống và giá xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra ngày 18/7 tại Hà Nội.

Hiện Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ dự thảo 11 Thông tư hướng dẫn các phương pháp xây dựng hệ thống định mức và giá xây dựng theo nội dung quy định tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 32/2015/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu, xây dựng và đang hoàn thiện về cơ bản nội dung chính của các phương pháp xác định định mức, giá xây dựng và dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị đảm bảo phù hợp với kinh tế thị trường cũng như thông lệ quốc tế. Đây là khó khăn lớn nhất trong đề án này.

Trong 6 tháng đầu năm, các bộ ngành cũng đã tích cực rà soát các định mức và giá xây dựng. Như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát khoảng 70% định mức chuyên ngành, và đã xây dựng được 6 bộ định mức mới.

6 thang loai bo hon 1000 dinh muc xay dung qua lac hau
Họp đánh giá tình hình triển khai Đề án hoàn thiện hệ thống và giá xây dựng trong 6 tháng đầu năm

Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng thuộc phạm vi, lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý, theo đó Danh mục hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng các công trình chuyên ngành gồm: Định mức và giá xây dựng công trình chuyên ngành Dầu khí và Than; Định mức và giá xây dựng công trình chuyên ngành Điện lực và Năng lượng tái tạo; Định mức và giá xây dựng công trình chuyên ngành Công nghiệp; Định mức và giá xây dựng công trình chuyên ngành Hóa chất.

Bộ Thông tin truyền thông đã thực hiện công tác rà soát các định mức đã ban hành, và công bố 4 bộ định mức gồm: Bộ định mức xây dựng cơ bản công trình bưu chính, viễn thông gồm 2.215 định mức; Bộ định mức khảo sát để lập dự án công trình bưu chính, viễn thông gồm 191 định mức; Bộ định mức khảo sát để Thiết kế - Dự toán công trình bưu chính, viễn thông gồm 203 định mức; Bộ định mức khảo sát đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát tần số vô tuyến điện gồm 93 định mức.

Các bộ khác như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện rà soát các định mức xây dựng.

Ông Phạm Văn Khánh cho biết, hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức, giá xây dựng và dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị là hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, tính đúng, tính đủ và phù hợp với thị trường.

Do vậy, sau khi Nghị định thay thế Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng được Chính phủ ban hành, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ ban hành các Thông tư hướng dẫn phương pháp xây dựng hệ thống định mức, giá xây dựng và dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị mới trong tháng 11/2019.

Bộ Xây dựng đề nghị các bộ ngành, địa phương phối hợp với Bộ hoàn thiện công tác rà soát định mức và giá xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất, phục vụ tốt nhất các mục tiêu quản lý chi phí đầu tư xây dựng của các công trình xây dựng chuyên ngành cũng như các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đặc thù tại địa phương.

Minh Hoàng