Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:37

4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

18:10 | 30/10/2021
Đó là 4 Bộ trưởng các Bộ: Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo.

Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho công tác chất vấn

Thông tin nhanh tới báo chí chiều ngày 30/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày.

Để chuẩn bị, Tổng Thư ký Quốc hội đã triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm quy định pháp luật. Theo đó, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội, văn bản đề nghị các đại biểu Quốc hội đề xuất các nội dung chất vấn và người được chất vấn, cũng như các báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổng hợp các nhóm vấn đề nổi lên. Đó là 4 nhóm vấn đề: Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo.

4 Bộ trưởng đăng đàn chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là 1 trong 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Kỳ họp này

Cụ thể, đối với lĩnh vực y tế sẽ chất vấn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian vừa qua; chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược về vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến Covid-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế…

Trả lời cho các nội dung này, trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này cũng bố trí thời gian để Thủ tướng Chính phủ có thể trao đổi, trả lời những vấn đề mà các Bộ trưởng, Trưởng ngành, các Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với nhóm vấn đề lao động, thương binh và xã hội, nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi do đại dịch.

Cùng với đó, thực trạng, nguyên nhân người lao động rời TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; các chính sách thu hút lực lượng lao động trở về làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Trả lời cho nội dung này trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Bên cạnh đó sẽ mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nội dung chất vấn về giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh kinh doanh để phục hồi phát triển sản xuất và kinh doanh.

Đặc biệt, công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch của năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về giáo dục, đào tạo, nội dung chất vấn về việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục, đào tạo trong điều kiện COVID-19; công tác dạy học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Ngoài ra, việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bảo đảm chất lượng và tiến độ đúng theo yêu cầu đặt ra

Thông tin về một số kết quả của Đợt 1, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ: Đợt 1 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã kết thúc thành công hết sức tốt đẹp, bảo đảm chất lượng và tiến độ đúng theo yêu cầu đặt ra, thể hiện ở 3 khía cạnh.

Qua 11 ngày họp trực tuyến, kỷ cương lập pháp đã được tăng cường hơn. Các cơ quan chuẩn bị soạn thảo đã cơ bản bảo đảm được tiến độ, thời gian và chất lượng các dự thảo Luật cũng như các đề án để trình với Quốc hội; các cơ quan thẩm tra có thời gian hơn để thẩm tra rất kỹ lưỡng; các báo cáo của cơ quan trình, báo cáo thẩm tra cũng rất ngắn gọn, súc tích, trên cơ sở đó đã dành thời gian để đại biểu Quốc hội thảo luận.

Bên cạnh đó, công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch súc tích, ngắn gọn và linh hoạt. Có những nội dung có ý kiến khác nhau đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra làm thêm giờ, ngoài giờ làm việc chính thức để cùng trao đổi, lắng nghe, phân tích, xem xét thấu đáo, đi đến tận cùng của vấn đề... nhằm có được quyết định chính xác hơn.

Chương trình của Kỳ họp cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, sắp xếp khoa học, tận dụng tối đa thời gian để các đại biểu Quốc hội có thể đóng góp ý kiến vào các dự án trình tại Kỳ họp. Các ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu, kể cả đại biểu Quốc hội mới trúng cử đều rất sâu sắc, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm.

Các ý kiến phát biểu đa chiều, xem xét các góc độ của vấn đề trình tại Kỳ họp, kiến nghị, góp ý cụ thể để cơ quan soạn thảo chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, cơ quan giải trình tiếp tục tiếp thu chỉnh lý, bảo đảm chất lượng các dự án Luật, Nghị quyết tốt hơn- ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thêm, quán triệt tinh thần “chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa” các nội dung của Kỳ họp theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các cơ quan của Quốc hội đồng hành với các cơ quan trình, soạn thảo đã triển khai công tác chuẩn bị các nội dung từ rất sớm và cho ý kiến. Với sự chuẩn bị như vậy, chất lượng được tốt hơn và đảm bảo hơn.

Quỳnh Nga - Lan Anh