Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 05:35

33 triệu USD ứng dụng các công nghệ đổi mới, cải thiện sức khỏe vật nuôi

09:44 | 23/04/2021
Ngày 22/4, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã thông báo thành lập một liên minh do Cargill dẫn đầu và bao gồm các thành viên Ausvet, Heifer International, và Ủy ban Gia cầm quốc tế (IPC) nhằm cải thiện khả năng quản lý vật nuôi và chống lại những mối nguy về bệnh dịch do ký sinh trùng đối với cả sức khỏe của con người và vật nuôi.
Tiêu hủy 47 triệu vật nuôi do bệnh cúm gia cầm trong 15 năm EuroCham kiến nghị 4 vấn đề về truy xuất nguồn gốc và hệ thống theo dõi vật nuôi

Liên minh có tên gọi là TRANSFORM (Chiến lược Đổi mới về giảm thiểu các nguy cơ trong sản xuất trang trại - Transformational strategies for farm output Risk mitigation) có giá trị đầu tư 33 triệu USD trong vòng 5 năm sẽ đưa vào ứng dụng các công nghệ đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe vật nuôi, củng cố các hệ thống sản xuất chăn nuôi tại châu Á và châu Phi một cách bền vững, đồng thời củng cố mặt bằng sức khỏe chung của con người trên toàn cầu.

Tăng cường an toàn sinh học tại trang trại
Tăng cường an toàn sinh học tại trang trại

Sáng kiến lấy trọng tâm là hoạt động trang trại, TRANSFORM sẽ ưu tiên những nỗ lực giảm đáng kể các nguy cơ kháng thuốc chống vi trùng (AMR) và các bệnh truyền từ động vật sang người như các tác nhân gây bệnh ngộ độc thực phẩm, bệnh than, các loại bệnh cúm gia cầm và cúm lợn. Liên minh cũng sẽ quan tâm đến các bệnh dịch có tính lây nhiễm cao trên động vật (TAD) như bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi.

Các nhà khoa học ước tính, có tới hơn 3/5 các bệnh truyền nhiễm được biết đến trên người có thể bị lây nhiễm từ động vật, và 75% số bệnh lây nhiễm mới hoặc đang xuất hiện ở người có nguồn gốc từ động vật. Các nông hộ chăn nuôi quy mô nhỏ trên toàn cầu là đối tượng đặc biệt nhạy cảm trước dịch bệnh truyền nhiễm trên động vật, trong đó gia súc gia cầm chiếm phần lớn nguồn thực phẩm và thu nhập nhưng khả năng tiếp cận các dịch vụ thú y lại thường khá hạn hẹp.

Cargill cùng với Ausvet, Heifer International và IPC sẽ giúp tăng cường năng lực cho Chính phủ, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và người chăn nuôi phòng ngừa, và nếu cần thiết, nhận diện và nhanh chóng ứng phó với những mối nguy này đối với sức khỏe con người. Thông qua các hoạt động tại các thị trường có tỷ trọng chăn nuôi lớn, xuyên suốt các chuỗi cung ứng, trên cơ sở chứng minh những thay đổi về quy trình sản xuất chăn nuôi có thể giúp tăng thu nhập cho người nông dân, TRANSFORM nỗ lực tạo ra một sự thay đổi mang tính dài hạn cho ngành gia súc gia cầm tại châu Á và châu Phi.

Yếu tố cốt lõi cho sự thành công của liên minh sẽ là việc phát triển và thực hiện các giải pháp đổi mới, bám sát thị trường nhằm tăng cường tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ vật nuôi an toàn, chi phí hợp lý, chất lượng cao, đồng thời góp phần cải thiện mặt bằng sức khỏe chung của con người trên toàn cầu.

Chuck Warta, Chủ tịch ngành Công nghệ sức khỏe của Cargill, chia sẻ: “Nông nghiệp có thể giúp giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được lựa chọn để dẫn dắt sáng kiến quan trọng này và tự tin rằng với hiện diện toàn cầu và các năng lực về nghiên cứu, kết hợp với trình độ chuyên môn độc đáo cũng như tầm ảnh hưởng to lớn của các đối tác trong ngành chăn nuôi, chúng tôi có thể giúp giảm thiểu những mối nguy lớn này đối với hệ thống thực phẩm toàn cầu và sức khỏe con người”.

Nguyễn Hạnh