Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 00:01

EuroCham kiến nghị 4 vấn đề về truy xuất nguồn gốc và hệ thống theo dõi vật nuôi

15:28 | 18/03/2019
Giữa lúc Việt Nam có dịch tả lợn châu Phi, trong ấn phẩm Sách trắng 2019, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã đưa 4 kiến nghị Việt Nam về những vấn đề liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm và trách nhiệm thông qua hệ thống nhận diện, theo dõi vật nuôi.

Cụ thể: Phân bổ ngân sách để thiết lập hệ thống nhận diện và theo dõi cho phép truy xuất nguồn gốc, bắt đầu với những sản phẩm Việt Nam có khả năng cạnh tranh và có khả năng xuất khẩu, chẳng hạn như thịt lợn; nhân rộng chương trình thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh trên cả nước, tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc triển khai chương trình tại TP. Hồ Chí Minh để nâng cao danh tiếng các sản phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm và xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời khuyến khích mọi cấp chính quyền phê duyệt, hỗ trợ và triển khai hệ thống này; áp dụng phí đăng ký thường niên cho hệ thống này và phí đăng ký cho từng vật nuôi, hoặc tham khảo mô hình mô hình tài chính của TP. Hồ Chí Minh, soạn thảo các quy định nhằm ngăn chặn việc bán sản phẩm đang được kiểm tra và thử nghiệm, cũng như xem xét thông lệ tốt trên thế giới về truy suất nguồn gốc và áp dụng phương pháp này khi cần thiết để cải thiện tình hình ở Việt Nam; cải thiện an toàn thực phẩm thông qua việc khuyến khích sự tham gia của nhà sản xuất, đảm bảo nhà sản xuất cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn.

eurocham kien nghi 4 van de ve truy xuat nguon goc va he thong theo doi vat nuoi
EuroCham kiến nghị 4 vấn đề về truy xuất nguồn gốc và hệ thống theo dõi vật nuôi

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, cùng với các giải pháp đã triển khai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Phùng Đức Tiến - vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini bất hợp pháp qua biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hiện lợn cảnh mini được bán tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với giá vài triệu đồng một con. Bộ NN&PTNT nhận định nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ gây nguy cơ lây lan dịch cao.

Theo Bộ NN&PTNT , tại Việt Nam, tính đến ngày 16/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao. Ngành chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với thách thức to lớn khi dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố mặc dù các cấp, các ngành đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy, trong tháng 2/2019, giá lợn hơi trong nước diễn biến trái chiều tại các khu vực. Tại miền Bắc, do xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi giảm tại một số địa phương, cụ thể tại Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc giảm 1.000 đ/kg, xuống 47.000 - 48.000 đ/kg; Tuyên Quang giảm 2.000 đ/kg xuống 46.000 đ/kg. Trong khi đó, giá lợn hơi tại khu vực miền Nam tăng 2.000 đ/kg do nhu cầu tăng trong khi nguồn cung giảm nhẹ, dao động trong khoảng 50.000 - 57.000 đ/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung tương đối ổn định, dao động trong khoảng 44.000 - 52.000 đ/kg.

Bộ NN&PTNT cho hay, do dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, cùng với lượng thịt nhập khẩu gia tăng khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), giá lợn hơi trong nước năm 2019 dự báo sẽ diễn biến khó lường. Bên cạnh đó, xuất khẩu sản phẩm thịt lợn dự báo sẽ gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi. Hiện Philippines đã đưa Việt Nam vào danh sách không thể xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm từ lợn sang quốc gia này vì dịch tả lợn châu Phi.

Bộ NN&PTNT cũng cảnh báo các địa phương không chủ quan về nguy cơ dịch bệnh tả lợn châu Phi lan rộng do buôn lậu vật nuôi xuyên biên giới và du lịch, virus dịch bệnh tả lợn châu Phi có thể tồn tại trong thời gian dài ở điều kiện thời tiết rất lạnh và rất nóng, ngay cả trong các sản phẩm thịt lợn sấy khô hoặc đã giết mổ.

Nguyễn Hạnh