Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 07:55

Nền kinh tế Mỹ sẵn sàng với sự bùng nổ hậu đại dịch

15:18 | 19/04/2021
Với nền kinh tế Mỹ đang sẵn sàng bùng nổ trong năm nay và viện trợ của chính phủ làm tăng tài khoản ngân hàng, các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đã sẵn sàng chi tiêu. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp người tiêu dùng có thể mua đủ những gì họ muốn.

Sự tắc nghẽn trong sản xuất và vận chuyển đã tăng lên trên khắp thế giới, do hậu quả của đại dịch Covid-19; các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như cơn bão mùa đông ở Texas; tình trạng thiếu chip máy tính đủ nghiêm trọng để thúc đẩy Tổng thống Joe Biden triệu tập các nhà điều hành doanh nghiệp đến Nhà Trắng; và thậm chí cả con tàu Ever Given bị mắc kẹt nhiều ngày trong kênh đào Suez.

Các cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, thời gian giao hàng bị trì hoãn nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 1951.

Cộng thêm những khó khăn đó là sự phục hồi mạnh bất ngờ trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ - sự mở cửa trở lại không đồng đều khiến việc dự đoán người tiêu dùng sẽ chi tiền vào cái gì và đảm bảo rằng nguồn cung ở đó đáp ứng nhu cầu càng trở nên khó khăn hơn.

Nền kinh tế Mỹ sẵn sàng với sự bùng nổ hậu đại dịch

Tất cả những điều này làm tăng áp lực cho FED. Mặc dù có hàng loạt tiêu đề tích cực xung quanh việc mua hàng của người tiêu dùng tăng vọt và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, nhưng sự gián đoạn đã dẫn đến sự gia tăng chi phí cho các công ty trong các ngành từ đồ nội thất đến thực phẩm.

Điều đó có thể dẫn đến lạm phát tăng vọt nếu được chuyển đến tay người tiêu dùng, đặt hy vọng của chính quyền Biden về một sự phục hồi mạnh mẽ và thúc đẩy áp lực lên ngân hàng trung ương để tăng lãi suất sớm hơn nhiều so với mong muốn.

Các vấn đề của chuỗi cung ứng đã xảy ra trong suốt đại dịch, khi mọi người thay đổi hoàn toàn thói quen tiêu dùng, làm thay đổi trật tự hiệu quả thông thường của chuỗi cung ứng toàn cầu. Giá cả cao hơn, ít nhất là tạm thời, sẽ đưa cung và cầu trở lại cân bằng, một động lực mà FED - với tư cách là cơ quan giám sát lạm phát của Mỹ - đã theo dõi chặt chẽ. Ngân hàng Trung ương đã lập luận rằng, bất kỳ sự tăng giá nào do sự gián đoạn nguồn cung sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến dữ liệu lạm phát và Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, cơ quan này sẽ không hành động tăng lãi suất trừ khi có một điều khoản dài hạn hơn, liên quan đến dịch chuyển lên trong các mức giá. Có sự khác biệt giữa việc tăng giá một lần và lạm phát dai dẳng về cơ bản. Lạm phát có xu hướng được quyết định bởi các động lực lạm phát cơ bản trong nền kinh tế, trái ngược với những tắc nghẽn.

Tuy nhiên, phân tích của FED về các lĩnh vực khác nhau cho thấy sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang tăng lên ở hầu hết mọi ngành, báo trước cho một triển vọng lạc quan khác đối với nền kinh tế. Sự gián đoạn nguồn cung này đang đi đến điểm mà sẽ phải bắt đầu tăng giá và sẽ chứng kiến ​​lạm phát. Trong khi đó, một câu hỏi quan trọng là các thị trường sẽ phản ứng như thế nào khi lạm phát tăng, ngay cả khi nó chỉ là tạm thời.

Cho đến nay, FED cho rằng lợi suất nợ Chính phủ Mỹ tăng dần là do triển vọng kinh tế tươi sáng hơn, một kịch bản có thể mang lại điềm báo tốt cho cổ phiếu cũng như trái phiếu, vì tăng trưởng nhanh hơn cũng tích cực cho hoạt động dài hạn của các tập đoàn. Nhưng nếu lợi suất tăng mạnh do các nhà đầu tư trái phiếu lo sợ về lạm phát, điều đó có thể khiến FED rút lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế sớm hơn dự kiến, làm nổ bong bóng tài chính và làm tổn hại đến đợt tăng kỷ lục mới nhất của thị trường chứng khoán.

Nếu lãi suất đang tăng lên vì tăng trưởng thực sự đang gây ra nhu cầu tín dụng rất lớn thì là tín hiệu tích cực. Nhưng nếu tỷ giá tăng do lạm phát đang xảy ra, đó là một vấn đề đối với thị trường chứng khoán. Vấn đề lớn nhất về nguồn cung là sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu, do nhu cầu về các sản phẩm công nghệ tăng vọt khi hàng triệu người chuyển đến làm việc tại nhà.

Điều đó có nguy cơ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, với việc ô tô hiện phụ thuộc rất nhiều vào máy tính hóa. Chính quyền Biden đã triệu tập một nhóm các nhà điều hành doanh nghiệp lớn để thảo luận vấn đề vào ngày 19/4 và có sự hỗ trợ của lưỡng đảng để tăng cường tài trợ cho ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ. Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden sẽ dành ra 50 tỷ USD cho mục đích đó. Nhưng kết quả của nỗ lực đó sẽ mất nhiều năm để được thể hiện và sẽ chẳng giúp được gì nhiều để giải quyết tình trạng khủng hoảng trong ngắn hạn. Những tình trạng thiếu hụt khác có thể được giải quyết nhanh chóng hơn, với sự không phù hợp nhiều hơn do khó lập kế hoạch trước trong một tình huống tiếp tục không chắc chắn.

Các nhà kinh tế cho rằng, sự phục hồi hàng hóa trong nhiều trường hợp là một điều bất ngờ. Chẳng hạn, việc nhiều nhà hàng mở cửa trở lại đã làm tăng lượng mua các gói sốt cà chua dùng một lần, nhưng chỉ có nâng công suất để sản xuất chúng cùng một lúc. Và trừ khi rõ ràng rằng mức độ nhu cầu cao hơn sẽ được duy trì, các công ty có thể không muốn đầu tư vào việc mở rộng năng lực sản xuất của họ.

Việt Dũng