Xuất nhập khẩu: Điểm sáng khối doanh nghiệp trong nước

Một trong những điểm sáng của hoạt động xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2025 là khối doanh nghiệp trong nước vẫn duy trì được thị phần và tốc độ tăng trưởng.
2 tháng năm 2025, xuất nhập khẩu hàng hoá tăng 12% Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu: Nhiều kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu tăng trưởng 12% Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng năm 2025

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với TS Lê Quốc Phương – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương về những điểm sáng của hoạt động xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2025.

Chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương)
Chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương)

Xuất nhập khẩu đạt kết quả tích cực sau 2 tháng đầu năm

- Thưa ông, theo con số Cục Thống kê – Bộ Tài chính vừa công bố ngày 6/3, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá hai tháng đầu năm 2025 đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu tăng 8,4%; nhập khẩu tăng 15,9%. Ông đánh giá gì về kết quả này, đặc biệt đặt trong bối cảnh 2 tháng đầu năm trùng với kỳ nghỉ Tết khá dài?

TS Lê Quốc Phương: Theo Cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12,0% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 8,4%; nhập khẩu tăng 15,9%.

Trong 2 tháng đầu năm, chúng ta có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tương đối dài, là thời gian doanh nghiệp tạm dừng sản xuất, không xuất khẩu. Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng nghỉ tết vào dịp này, tức là hoạt động giao thương ít nhiều bị gián đoạn trong thời gian đó. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Do đó, tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng như vậy là khá tốt, là bước chạy đà cho mục tiêu xuất nhập khẩu tăng trưởng 12% cho cả năm nay.

Một điểm tích cực phải kể đến là sự tăng trưởng xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước vẫn duy trì được đều đặn sau 2 tháng đầu năm. Tính trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước đạt 17,92 tỷ USD, tăng 12,8%, chiếm 27,9% tổng kim ngạch xuất khẩu, cao hơn con số 25% những năm trước đây. Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn như thời gian qua, giá xuất khẩu nhiều mặt hàng giảm, việc doanh nghiệp trong nước duy trì được tỷ trọng như vậy là rất đáng ghi nhận.

Xuất nhập khẩu: Điểm sáng khối doanh nghiệp trong nước
Xuất nhập khẩu có nhiều điểm sáng trong 2 tháng đầu năm

Đối với cơ cấu hàng hoá xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn duy trì ổn định và chiếm gần 90%. Các thị trường xuất khẩu chính cũng giữ đà tăng trưởng nhập khẩu hàng hoá Việt Nam. Đây đều là những tín hiệu đáng mừng của hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhập khẩu hàng hoá tăng, song không đáng ngại

- Cũng theo Cục Thống kê, 2 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu đã tăng trưởng đến 15,9%, khiến tháng 2, cả nước nhập siêu 1,55 tỷ USD. Con số nhập khẩu tăng cao có đáng ngại trong thời điểm này không, thưa ông?

TS Lê Quốc Phương: Về cán cân thương mại hàng hoá, giai đoạn từ năm 2014 đến nay, trừ năm 2015, năm nào cả nước cũng xuất siêu. Việc xuất siêu mang đến hiệu quả lớn trong việc có nguồn ngoại tệ dồi dào phục vụ phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đối với nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 02/2025 đạt 32,66 tỷ USD, tăng 8,4% so với tháng trước. Con số này khiến cho mức nhập siêu của tháng 2 lên đến 1,55 tỷ USD. Tuy nhiên, tính chung 2 tháng, cả nước vẫn xuất siêu 1,47 tỷ USD.

Đối với con số nhập khẩu, phải khẳng định rằng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá vẫn tập trung vào nguyên phụ liệu sản xuất với con số lên hơn 94% tổng kim ngạch nhập khẩu. Phần hàng tiêu dùng và hàng hoá trong nước sản xuất được chỉ chiếm dưới 6%. Do đó, việc nhập khẩu hàng hoá thời gian qua là không quá đáng lo ngại, nhập khẩu chủ yếu để phục vụ trong nước và xuất khẩu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy xuất khẩu hàng hoá có thể khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Hai giải pháp để gỡ khó cho xuất khẩu gạo

- Một trong những mặt hàng xuất khẩu được quan tâm thời gian qua là gạo. Giá xuất khẩu gạo đã giảm rất mạnh và ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp xuất khẩu. Theo ông, “bài toán” xuất khẩu gạo hiện nay có thể được giải thông qua giải pháp gì?

TS Lê Quốc Phương: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, 2 tháng đầu năm 2025, giá xuất khẩu gạo trung bình ước đạt 553,6 USD/tấn, giảm 18,3% so với cùng kỳ. Hiện nay, giá gạo còn xuống thấp hơn, khoảng dưới 400 USD/tấn.

Xuất nhập khẩu: Điểm sáng khối doanh nghiệp trong nước
Xuất khẩu gạo đang gặp nhiều khó khăn

Trước đó, năm 2024, xuất khẩu gạo lập kỷ lục với 9,18 triệu tấn, trị giá gần 5,8 tỷ USD, tăng lần lượt 12% và 23% so với năm 2023. Giá gạo xuất khẩu bình quân cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay với trên 600 USD/tấn.

Tuy nhiên, bước vào năm 2025, gạo Việt Nam đối mặt với việc cạnh tranh gia tăng trên thị trường quốc tế khi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng từ tháng 9/2024, việc này đã tạo áp lực lớn lên các quốc gia xuất khẩu khác, đặc biệt là gạo trắng cấp thấp.

Trên thị trường thế giới, Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu nhiều gạo nhất, tiếp theo là Thái Lan, sau đó là Việt Nam. Khi Ấn Độ bung lượng gạo lớn ra thị trường khiến nguồn cung tăng ồ ạt, ảnh hưởng trực tiếp đến gạo xuất khẩu. Chưa kể, Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch, nguồn cung tăng đã ảnh hưởng đến giá bán.

Để giải quyết tình trạng này, theo tôi, giải pháp trước mắt có thể tập trung vào hai giải pháp. Thứ nhất là tổ chức thu mua tạm trữ để hạn chế nguồn cung ra thị trường khi nguồn cung đang rất dồi dào. Thứ hai là có biện pháp để kiểm soát doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng cách hạ giá bán, cụ thể là tạm thời định giá sàn. Đây là hai giải pháp có thể tạm thời giúp doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt qua khó khăn hiện nay, chờ cơ hội mới trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 4/3/2025 về một số giải pháp phát triển thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, quản lý nhập khẩu năm 2025. Theo Chỉ thị, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.
Phương Lan thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chất lượng tốt, cà phê Robusta Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng

Chất lượng tốt, cà phê Robusta Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng

4 tháng năm 2024, giá cà phê xuất khẩu tăng 67,5% kéo xuất khẩu cà phê tăng 51,1%. Cà phê Robusta Việt Nam ngày càng được thị trường thế giới ưa chuộng.
Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 4 tháng/2025 tăng 15,7% so với cùng kỳ

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 4 tháng/2025 tăng 15,7% so với cùng kỳ

Bốn tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 276,89 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước.
Chủ động thích ứng, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu hàng hóa

Chủ động thích ứng, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu hàng hóa

Đa dạng hóa thị trường, tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng với biến động của thị trường.
Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa đạt 6,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2025

Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa đạt 6,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2025

Theo số liệu từ Chi cục Thống kê Hà Nội, 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố ước đạt 6,4 tỷ USD, tăng 12,3%.
Xuất nhập khẩu vượt 276 tỷ USD sau 4 tháng

Xuất nhập khẩu vượt 276 tỷ USD sau 4 tháng

4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 276,89 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2024. Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác Việt Nam - Kazakhstan: Mở lối sang ngành công nghiệp nền tảng, giá trị cao

Hợp tác Việt Nam - Kazakhstan: Mở lối sang ngành công nghiệp nền tảng, giá trị cao

Để nâng kim ngạch thương mại, cùng với lĩnh vực truyền thống, Việt Nam - Kazakhstan cần mở rộng hợp tác sang các ngành công nghiệp nền tảng, có tính đột phá.
Xuất khẩu tăng, ngành nông nghiệp xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD

Xuất khẩu tăng, ngành nông nghiệp xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD

4 tháng năm 2025, tất cả các nhóm hàng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đều tăng so với cùng kỳ đã đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7%.
Bộ Công Thương sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Bộ Công Thương sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 05 và 38 nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
Infographic | Xuất khẩu sang Liên bang Nga đạt 545,5 triệu USD trong quý 1/2025

Infographic | Xuất khẩu sang Liên bang Nga đạt 545,5 triệu USD trong quý 1/2025

Theo Cục Hải quan, quý 1/2025, xuất khẩu sang Liên bang Nga đạt 545,5 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
Từ 5/5/2025, cấp C/O không ưu đãi, CNM và đăng ký mã số REX chuyển về Bộ Công Thương

Từ 5/5/2025, cấp C/O không ưu đãi, CNM và đăng ký mã số REX chuyển về Bộ Công Thương

Từ 5/5/2025, Bộ Công Thương thống nhất một đầu mối cấp C/O, triển khai số hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phòng chống gian lận xuất xứ.
Giải mã nguyên nhân khiến giá dừa xuất khẩu lập đỉnh

Giải mã nguyên nhân khiến giá dừa xuất khẩu lập đỉnh

Cung giảm, cầu tăng đẩy giá dừa lên mức cao nhất từ trước đến nay. Dự báo, xuất khẩu dừa có thể đạt trên 1,2 tỷ USD năm nay.
EC lùi thời gian thanh tra

EC lùi thời gian thanh tra 'thẻ vàng' IUU đến cuối năm

EC đề nghị Việt Nam gửi báo cáo tiến độ khắc phục tồn tại gỡ ‘thẻ vàng’ IUU trước 15/9 và sẽ thực hiện đợt thanh tra lần 5 vào cuối năm 2025.
Đề xuất mở rộng ưu đãi thuế VAT cho dịch vụ xuất khẩu

Đề xuất mở rộng ưu đãi thuế VAT cho dịch vụ xuất khẩu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) 0% đối với các dịch vụ cho hoạt động xuất khẩu.
Sầu riêng Việt thêm đối thủ cạnh tranh tại thị trường tỷ dân

Sầu riêng Việt thêm đối thủ cạnh tranh tại thị trường tỷ dân

Campuchia trở thành quốc gia thứ 5 sau Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines ký Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc.
Doanh nghiệp Việt nửa thế kỷ vươn mình: Bài 2: Cần

Doanh nghiệp Việt nửa thế kỷ vươn mình: Bài 2: Cần 'cuộc cách mạng' để kinh tế tư nhân bứt phá

Phải mạnh dạn, có thể rất đau, nhưng bỏ đi những luật không cần thiết, những nghị định đang là rào cản sẽ tạo động lực để kinh tế tư nhân bứt phá.
Xuất khẩu nông sản sang EU: Không phải lượng mà là chất

Xuất khẩu nông sản sang EU: Không phải lượng mà là chất

Nhu cầu hàng hóa, nông sản của thị trường EU là rất lớn, tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất để đưa được hàng vào châu Âu đó là tiêu chuẩn, chất lượng.
Chinh phục thị trường Nhật Bản: Cơ hội nâng cao giá trị gạo Việt

Chinh phục thị trường Nhật Bản: Cơ hội nâng cao giá trị gạo Việt

Chủ động lựa chọn phân khúc thị trường khó tính, trong đó có thị trường Nhật Bản, đây là cách để nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.
Từ nhập siêu tới xuất siêu: Dấu ấn nửa thế kỷ hàng Việt hội nhập

Từ nhập siêu tới xuất siêu: Dấu ấn nửa thế kỷ hàng Việt hội nhập

Hành trình xuất nhập khẩu 50 năm qua là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đất nước trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, cải thiện năng lực sản xuất.
Bộ Công Thương thu hồi 10 giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương thu hồi 10 giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu gạo

Trong tháng 4/2025, Bộ Công Thương đã ban hành 10 quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân.
Quy định hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2025

Quy định hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2025

Bộ Công Thương ban hành Thông tư quy định hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 75.427 tấn thuốc lá nguyên liệu năm 2025, áp dụng cho doanh nghiệp có giấy phép hợp lệ.
Rủi ro thương mại quốc tế: Doanh nghiệp cẩn trọng tránh ‘bẫy’

Rủi ro thương mại quốc tế: Doanh nghiệp cẩn trọng tránh ‘bẫy’

Hội nhập sâu rộng, giao thương hàng hóa ngày càng tăng, nhưng kèm theo đó là những rủi ro thương mại quốc tế, đòi hỏi doanh nghiệp phải cẩn trọng, tránh ‘bẫy'.
Tân Cảng Container khẳng định vị thế M&R Isotank tại Việt Nam

Tân Cảng Container khẳng định vị thế M&R Isotank tại Việt Nam

Tân Cảng Container chính thức trở thành thành viên của TCDA - tổ chức uy tín trong lĩnh vực khai thác dịch vụ logistics, Isotank tại Trung Quốc.
Danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tính đến 28/4/2025

Danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tính đến 28/4/2025

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến 28/4/2025, cả nước có 152 thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo.
Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, doanh nghiệp sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó củng cố xuất khẩu, đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn.
Thị trường Halal Indonesia: Còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal Indonesia: Còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt

Tăng xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Indonesia mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt, nhưng cũng yêu cầu phải tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn chất lượng
Mobile VerionPhiên bản di động