Điều hành xuất khẩu gạo: An ninh lương thực đặt lên hàng đầu |
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khiến tình hình cung ứng lương thực có thể có những biến động, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều tối ngày 31/3, Thủ tướng nhấn mạnh, phải bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, đảm bảo nguồn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác, như: hỗ trợ gạo để trồng rừng, hỗ trợ học sinh miền núi… và chỉ đạo, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, tích trữ nâng giá trái pháp luật.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xuất khẩu lúa gạo phải có kiểm soát để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia |
“Yêu cầu Bộ Công Thương điều hành chặt chẽ, có kiểm soát để đảm bảo nguồn lương thực ở nước ta” – Thủ tướng chỉ đạo và nêu thêm nhiệm vụ cụ thể đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương, phải có văn bản chính thức (có ý kiến của mộ số bộ liên quan, như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính…), báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề xuất khẩu gạo trước ngày 5/4/2020, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu lương thực, nhất là trong bối cảnh thời tiết, khí hậu bất lợi và dịch COVID-19.
Trong khi đó, với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, phải phối hợp với các cơ quan chức năng khác và các địa phương trong cả nước chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt là sản xuất lương thực để các vùng, miền có đất lúa, đặc biệt là lúa nước, đảm bảo cân đối được lương thực. Với những khu vực sản xuất lúa có năng suất cao, chất lượng tốt thì có thể tính toán xuất khẩu lương thực.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng 190 nghìn tấn gạo, 90 tấn tấn thóc và có thể mua cao hơn để dự trữ theo chỉ tiêu dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt nhằm đảm bảo nguồn để đáp ứng kịp thời các yêu cầu đột xuất, cấp bách.