Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 10:27

Xuất khẩu khẩu trang: Cơ chế đã thông nhưng thực tế vẫn khó

15:11 | 13/04/2020
Nghị quyết 20/NQ-CP về chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với khẩu trang y tế được Chính phủ ban hành đã mở ra cơ chế xuất khẩu khẩu trang cho doanh nghiệp dệt may trong nước.    

Là một trong những doanh nghiệp nhanh chân trong cuộc đua sản xuất và xuất khẩu khẩu trang, Công ty TNHH Việt Thắng Jean đã hoàn tất các thủ tục để ngày 13/4 bắt đầu chính thức xuất khẩu lô khẩu trang 3 lớp kháng khuẩn, kháng giọt bắn và bảo vệ da đầu tiên đi Hà Lan, Ba Lan, Thuỵ Sỹ và Mỹ với sản lượng từ 20.000-25.000 chiếc cho mỗi thị trường. Theo ông Phạm Văn Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean - năng lực sản xuất của công ty hiện đạt 300.000 chiếc khẩu trang/ngày, sắp tới công ty sẽ đầu tư thiết bị để nâng công suất lên 500.000 chiếc khẩu trang/ngày.

Theo ông Việt, cơ chế cho xuất khẩu khẩu trang hiện tương đối mở và không còn nhiều vướng mắc. Nhất là khi Bộ Y tế đưa ra quy định cụ thể cho khẩu trang kháng khuẩn, kháng giọt bắn, Tổng cục Hải quan có điều chỉnh quy định về kiểm tra thực tế đối với mặt hàng khẩu trang khi thông quan.

xuat khau khau trang co che da thong nhung thuc te van kho
Cơ chế cho xuất khẩu khẩu trang đã mở nhưng tận dụng không dễ dàng. Ảnh minh hoạ

Dù cơ chế cho xuất khẩu khẩu trang đã được mở nhưng việc tận dụng cơ hội này với doanh nghiệp vẫn không dễ dàng. Theo phân tích của Bộ Công Thương, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa phổ biến. Hơn nữa, thị trường các nước phát triển thường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng.

Đặc biệt khẩu trang xuất khẩu vào thị trường EU và Mỹ bắt buộc phải có chứng chỉ Oeko-Tex Standard 100 từ vải (chứng chỉ đồng nhất trên khắp thế giới cho các nguyên liệu thô, bán thành phẩm và sản phẩm trong ngành dệt may, bao gồm tất cả các cấp độ trong sản xuất với mục đích bảo đảm không chứa chất độc hại một cách tổng thể). Để có chứng nhận này, doanh nghiệp phải được cơ quan chức năng của EU thẩm định, đánh giá theo quy trình nhưng hiện nay hoạt động này đang bị kẹt lại do dịch bệnh.

Thêm một yếu tố khó, hiện thiết bị sản xuất khẩu trang đều nhập từ Trung Quốc trong khi doanh nghiệp trong nước mới chỉ chủ động được nguyên liệu sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn nhưng để làm được khẩu trang có tính năng cao hơn cho dây chuyền tự động thì chưa làm được. Giá thiết bị sản xuất khẩu trang từ thị trường này cũng tăng cao, trước chỉ 75.000 USD/dây chuyền, khoảng 1,5 tỷ đồng, nhưng bây giờ đã lên tới 4,5 tỷ đồng. Quan trọng hơn, đối tác Trung Quốc không cam kết cung ứng nguyên liệu.

“Chỉ 1 tuần đến 10 ngày nữa sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất khẩu trang. Tuy nhiên, để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này còn cần sự hỗ trợ hơn nữa từ Chính phủ và các Bộ, ngành”, ông Việt nói.

Dịch bệnh bùng phát, khẩu trang trở thành một mặt hàng thiết yếu, nhu cầu với mặt hàng này sẽ giảm khi dịch bệnh qua đi. Do vậy, đây là một mặt hàng thời vụ, tính ổn định không cao. Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường tại thời điểm này, nhưng để coi đây là một sản phẩm lâu dài, đầu tư quy mô lớn thì cần thận trọng. Bộ Công Thương cũng khuyến cáo, doanh nghiệp cũng cần lưu ý tìm hiểu về các tiêu chuẩn kỹ thuật từ thị trường mục tiêu để đáp ứng, xin các giấy chứng nhận phù hợp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các đầu mối, giúp tiêu thụ sản phẩm khẩu trang vải. Đồng thời, đưa thông tin này lên Cổng thông tin của Bộ để doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong nước có thể đăng ký tham gia kết nối với các Thương vụ và nhận thông tin về người nhập khẩu nước ngoài.

Việt Nga