Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 00:23

Xuất khẩu gạo: Mở rộng thêm thị trường mới

13:16 | 13/07/2015
Từ đầu tháng 7/2015, giấy chứng nhận khử trùng do Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) cấp cho các lô gạo xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ không được phía Trung Quốc công nhận. Đây là khó khăn lớn cho gạo XK của Việt Nam.  

Ông Phan Văn Chinh- Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)- cho biết, theo thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc, chỉ các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mới được thực hiện việc chứng nhận khử trùng cho các sản phẩm gạo XK của Việt Nam sang Trung Quốc.

Mới đây, do VFC tái cơ cấu, chuyển đổi thành công ty cổ phần, phía Trung Quốc không chấp nhận giấy chứng nhận khử trùng của VFC. Thời gian qua, Cục Xuất nhập khẩu và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có nhiều buổi làm việc với phía Trung Quốc nhằm tránh tình trạng gián đoạn XK gạo sang nước này nhưng chưa nhận được phản hồi tích cực.

Về phía các địa phương, ông Dương Nghĩa Hiệp- Phó giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ- chia sẻ, gạo và thủy sản là mặt hàng quan trọng nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch XK các sản phẩm này tăng trưởng xấp xỉ so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Dương Nghĩa Hiệp, thông tin Trung Quốc không chấp nhận giấy chứng nhận khử trùng của VFC đang gây nên nhiều lo ngại trong cộng đồng các DN XK tại Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt khi vụ hè thu sắp đến.

Để tháo gỡ khó khăn cho XK gạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ Công Thương sẽ sớm làm việc với Cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị liên quan để tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc nhằm tìm ra giải pháp tiếp tục XK gạo sang thị trường này.

Vấn đề mở rộng thị trường XK gạo được đặt ra cấp thiết. Bà Mai Thị Ánh Tuyết- Giám đốc Sở Công Thương An Giang- đề xuất: Thời gian tới, bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho XK gạo sang Trung Quốc, đề nghị Bộ Công Thương xem xét, hỗ trợ cho DN các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng sang các khu vực thị trường mới, có tiềm năng như châu Phi, Tây Nam Á, Nga... Đặc biệt, cần phát huy hơn nữa vai trò của tham tán thương mại trong việc hỗ trợ các địa phương gắn kết DN với hệ thống phân phối ở các nước có nhu cầu nhằm tiêu thụ những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh.

Đồng ý kiến với bà Mai Thị Ánh Tuyết, ông Dương Nghĩa Hiệp cho biết, thời gian qua, một đoàn tham tán thương mại đã đến Cần Thơ làm việc để tìm hiểu thị trường, trong đó có tham tán ở nhiều thị trường mới. Trước tình hình XK gạo đang khó khăn, cần nhiều hơn những buổi tiếp xúc như vậy để giúp tham tán và DN trao đổi, chia sẻ thông tin, đa dạng hóa thị trường XK, tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường truyền thống.

Thời gian tới, bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho XK gạo sang Trung Quốc, cần xem xét, hỗ trợ cho DN các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng các khu vực thị trường mới, có tiềm năng như châu Phi, Tây Nam Á, Nga...
TIN LIÊN QUAN
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"
Nâng giá sàn xuất khẩu gạo
Từng bước phát triển thị trường xuất khẩu gạo mới

Lan Phương