Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng

Khối lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, áp lực lên môi trường ngày càng tăng, đòi hỏi xử lý rác thải phải có giải pháp đồng bộ.
TP. Hồ Chí Minh: “Nóng” vấn đề xử lý rác thải công cộng Bảo vệ môi trường nông thôn: Bài toán khó từ xử lý rác thải

Ùn ứ rác thải tại các tuyến phố nội đô

Những ngày giữa tháng 6/2022, trên các tuyến đường của TP. Hà Nội như: Lê Văn Lương, Hoàng Ngân, Phạm Hùng, Dương Khuê…,bị lưu cữu, bày bừa tràn lan tại các điểm chân cẩu rác. Cũng từ đây, nước rỉ từ rác chảy lênh láng ra đường bốc mùi khó chịu. Nguyên nhân là do Nhà máy Đốt rác phát điện Thiên Ý chậm đi vào hoạt động theo kế hoạch, lượng rác phát sinh phải chuyển về các bãi chôn lấp. Điều này khiến việc chuẩn bị hạ tầng các ô chôn lấp do Sở Xây dựng thực hiện không được đảm bảo, khiến thời gian xe ra vào bãi kéo dài, ảnh hưởng đến vận chuyển rác thải từ khu vực nội thành lên bãi rác Nam Sơn. Mất gần 1 tuần, tình trạng này mới cơ bản được giải quyết.

Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng

Thu gom rác thải sinh hoạt

Tình trạng rác thải ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội không phải lần đầu tiên. Đầu tháng 11/2021, hình ảnh rác thải chất đầy xe, nằm dọc bên đường tại một điểm thu gom và chờ được di dời hay rác chất thành đống trên vỉa hè một số tuyến phố, khu vực như: đường Dương Quảng Hàm, Nguyễn Khang, Khương Trung, Nguyễn Trãi... cũng đã diễn ra. Nguyên nhân được đưa ra là do thời điểm đó, Hà Nội thời tiết có mưa thường xuyên dẫn đến lượng nước rác tại hồ sinh học của bãi rác Nam Sơn tăng cao, vượt ngưỡng an toàn. Vì vậy, không thể đảm bảo an toàn cho công tác tiếp nhận rác trong điều kiện thời tiết dự báo vẫn còn mưa trong các ngày tiếp theo.

Để phòng sự cố và thời tiết diễn biến xấu, theo đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn, Sở Xây dựng đã thống nhất tạm dừng tiếp nhận rác xử lý bằng phương pháp chôn lấp từ 2 - 3 ngày (từ ngày 1/11/2021) để ổn định và giảm mực nước rác tại ô chứa, theo dõi tình hình và hoàn thành các biện pháp phòng ngừa sự cố. Câu chuyện “đến hẹn lại lên” này đang đặt ra những áp lực không hề nhỏ, nhất là khi lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều. Theo thống kê, hiện nay, trung bình mỗi ngày, Hà Nội phát sinh hơn 6.000 tấn rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, còn một lượng lớn rác thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Với đà hiện nay, mỗi năm, số rác thải của Hà Nội tăng thêm khoảng 5%. Dự tính, đến năm 2030, mỗi ngày, thành phố sẽ phải xử lý số rác thải gấp gần 1,5 lần con số hiện tại.

Thực tế trên đang tồn tại mâu thuẫn đáng lo ngại, đó là lượng rác thải của Hà Nội ngày càng tăng, trong khi công nghệ, hạ tầng, quy mô xử lý rác dường như vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) - cho biết, hiện nay, công tác xử lý thu gom rác thải sinh hoạt đang gặp nhiều vấn đề. Cụ thể, chưa có quy hoạch hạ tầng, bố trí quỹ đất, chưa đồng bộ được hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác thu gom vận chuyển rác. Đơn giá áp dụng theo Quyết định 453/QĐ-UBND cho công tác thu gom, vận chuyển còn nhiều bất cập như cấp bậc thợ và hệ số bảo đảm thu nhập cho người lao động đều bị giảm cùng với đó là biến động về giá nhiên liệu, thời gian khấu hao…

Bên cạnh đó, kinh phí bố trí cho hoạt động môi trường còn khó khăn. Việc huy động các nguồn lực cho quản lý chất thải rắn sinh hoạt còn hạn chế. Nguồn kinh phí đầu tư cho thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt chủ yếu từ ngân sách nhà nước, tuy nhiên chưa đáp ứng yêu cầu. Việc ban hành giá, phí vệ sinh chưa theo nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”, mức phí thu gom chất thải rắn sinh hoạt từ các hộ gia đình còn quá thấp so với chi phí quản lý chất thải rắn sinh hoạt.

Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng
Khu xử lý rác Nam Sơn

Mặt khác, chưa có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường để thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới công nghệ trong công tác thu gom, vận chuyển rác. Việc bố trí quỹ đất cho các dự án đầu tư, xây dựng và vận hành công trình bảo vệ đã được quy định tại Khoản 6, Điều 78, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chưa sát với thực tế thu gom và xử lý rác nội đô… Đối với phân loại rác tại nguồn cũng chưa có kế hoạch thực hiện, không có quy hoạch hạ tầng đối với các cơ sở tập trung phân loại tái chế của thành phố…

Ứng dụng công nghệ, bảo vệ môi trường

Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh mẽ. Cùng với đó, sự gia tăng dân số, kéo theo chất thải rắn và rác thải sinh hoạt tăng về khối lượng gây áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường. Việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt bảo đảm hiệu quả đối với các đô thị lớn như Hà Nội đòi hỏi cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phân loại rác đến đầu tư hạ tầng.

Ths Hàn Trần Việt - Viện Khoa học môi trường - cho biết, khi chất thải đã được phân loại tại nguồn, được thu gom, vận chuyển theo từng loại, có thể nghiên cứu, áp dụng công nghệ xử lý bằng sản xuất phân hữu cơ, công nghệ đốt chất thải bên cạnh đầu tư mới hoặc cải tiến các bãi chôn lấp thành bãi chôn lấp hợp vệ sinh.

Cũng theo Ths Hàn Trần Việt, kinh nghiệm của các nước và một số tổ chức quốc tế cho thấy, cần phải xem xét và tính toán chi phí, chi phí tư nhân và chi phí ngoại ứng trong tổng chi phí của hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí. Kết quả tính toán chi phí sẽ ảnh hưởng tới giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cũng như giá dịch vụ đối với các công ty, doanh nghiệp tham gia cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý.

PGS.TS Đặng Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam - cho rằng, để cải tiến hay hoàn thiện công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể từ chính sách pháp luật, quản lý tổng hợp, các giải pháp kỹ thuật hoàn thiện đối với đặc điểm của từng công nghệ theo một trong những mục tiêu chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, đó là ứng dụng các công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, việc tính phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đối với đối tượng xả thải phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và phù hợp với lộ trình tính phí trên nguyên tắc phí thu gom, dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý phải được tính đúng, tính đủ các chi phí liên quan và vận hành có lộ trình phù hợp…

Ước tính, trên cả nước, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 60.000 - 70.000 tấn/ngày, trong đó, khu vực đô thị chiếm 60%. Hiện nay, trên 70% sản lượng rác được xử lý bằng phương thức chôn lấp, trong số đó, chỉ có 15% rác thải chôn lấp hợp vệ sinh.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 1 giờ sáng sớm nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 19,5-20,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông.
Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ sáng nay (15/8), vùng áp thấp có vị trí vào khoảng 17,5-18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5-119,5 độ Kinh Đông.
Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở hầu khắp khu vực các quận/huyện của TP. Hà Nội
Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa hôm nay (11/8) có mưa to đến rất to, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.
Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 đang hướng vào vịnh Bắc bộ, chiều tối nay (10/8) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc bộ. Để đảm bảo an toàn, địa phương cần chủ động cấm biển.

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều khả năng bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của các tỉnh khu vực Đông Bắc nước ta.
Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển thị xã Nghi Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đang xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Chiều ngày 9/8, vị trí tâm bão số 2 có tên quốc tế Mulan ở khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía Đông Nam
Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc.
Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Chiều nay (8/8) vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đêm nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

4 doanh nghiệp ở 2 huyện Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị xử phạt vi phạm hành chính 282 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản
Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2020, Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu đã đưa 6 quan điểm.
Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường, tuy nhiên, tỷ lệ nhận thức của doanh nghiệp về mô hình kinh tế này chưa vượt quá 50%.
Quy định xử phạt với hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định

Quy định xử phạt với hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định

Thời gian qua, Báo Công Thương nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường, trong đó có hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định.
Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 5 đã thống nhất được 3 nội dung lớn

Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 5 đã thống nhất được 3 nội dung lớn

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V có chủ đề “Hài hoà phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững".
Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Quan điểm "Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế" tiếp tục được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5.
Xử lý rác thải vải: Hình thành nguồn nguyên liệu thứ cấp

Xử lý rác thải vải: Hình thành nguồn nguyên liệu thứ cấp

Ngành dệt may Việt Nam đang phát triển những lợi ích về kinh tế. Tuy nhiên, bài toán xử lý chất thải công nghiệp là rác thải vải chỉ dừng lại ở việc thu gom.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã dự và chỉ đạo tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm, sự kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 3: Nỗi lo và lời giải căn cơ

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 3: Nỗi lo và lời giải căn cơ

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã đi vào hoạt động, song nỗi lo về những bãi rác vẫn có thể ùn ứ; đặc biệt làm sao để kiểm soát khí thải, chất thải của nhà máy?
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Nhà máy điện rác không chỉ kỳ vọng sẽ xử lý lượng lớn rác phát sinh hàng ngày mà còn chuyển hóa thành năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Đến năm 2025, phấn đấu 100% chất thải rắn của làng nghề được thu gom, xử lý

Đến năm 2025, phấn đấu 100% chất thải rắn của làng nghề được thu gom, xử lý

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ đặt mục tiêu 100% chất thải rắn và 50% nước thải sản xuất của các làng nghề truyền thống được thu gom và xử lý.
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp?

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp?

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng bài toán rác thải của Hà Nội vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vậy đâu là nguyên nhân?
Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các mỏ đất dạng "cải tạo tận thu”

Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các mỏ đất dạng "cải tạo tận thu”

Những năm gần đây, tình trạng các mỏ đất “cải tạo tận thu” trên địa bàn Quảng Bình bị khai thác quá trữ lượng cho phép, vượt phạm vi xảy ra ở nhiều nơi.
Thêm một trận động đất mạnh 3,6 độ richter ở tỉnh Kon Tum

Thêm một trận động đất mạnh 3,6 độ richter ở tỉnh Kon Tum

Trận động đất mạnh 3,6 độ richter, xảy ra vào lúc 8 giờ 14 phút sáng ngày 1/8 tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động