Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:59

TP. Hồ Chí Minh: “Nóng” vấn đề xử lý rác thải công cộng

17:27 | 11/07/2018
Ngày 11/7, Kỳ họp thứ 9, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX đã chuyển sang ngày làm việc thứ hai. Trong ngày làm việc này, nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi vẫn tiếp tục xảy ra trên địa bàn.
tp ho chi minh nong van de xu ly rac thai cong cong
Các đại biểu tham dự ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 9, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX

Theo phản ánh của đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, công tác thu gom rác trên địa bàn hiện nay đang còn nhiều bất cập, người dân vẫn vô tư xả rác ra môi trường. Trong khi đó chế tài xử lý hành vi xả rác ra công cộng chưa đủ tính răn đe.

Đơn cử như phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), sau mỗi sự kiện lớn cả tuyến đường gần như ngập trong rác, các công nhân vệ sinh phải thu gom đến 4 giờ sáng mới hết rác. Ông Khuê đề xuất, thành phố cần xây dựng một khung xử phạt, chế tài thật nặng để răn đe tình trạng này.

Đồng quan điểm, đại biểu Thanh Trí cho biết, việc thu gom rác thải hiện nay đã được nêu ra từ các kỳ họp HĐND khóa trước và đến kỳ họp này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Hiện nay tại các quận huyện đang tồn tại bất cập về việc thu gom rác sinh hoạt. Các loại rác như tủ, bàn ghế hỏng, đệm, chăn gối… không được các đơn vị thu gom rác tiếp nhận nên người dân thường lén lút vứt bừa bãi ra các khu đất trống, xuống kênh rạch, dòng sông…. gây tắc nghẽn dòng chày, ô nhiễm môi trường. Thậm chí, có một số cán bộ dù nhìn thấy hành vi này cũng làm ngơ do không biết xử lý ra sao bởi dù có xử phạt cũng chỉ khoảng 500 ngàn/lần xả rác, không đủ sức răn đe. Vì thế, ông Trí cho rằng pháp luật phải được thực thi mạnh mẽ hơn, kỷ cương hơn.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh - cho biết, mỗi năm TP. Hồ Chí Minh dành khoảng 4.000 tỷ đồng để thu gom rác thải, trong đó có gần 1.200 tỷ đồng dành cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, 700 tỷ đồng chi cho việc quét rác, 88 tỷ đồng chi cho việc phân loại rác tại nguồn, 1.800 tỷ đồng chi cho khâu xử lý rác thải… Tổng kinh phí này mới chỉ là kinh phí trích ra từ nguồn ngân sách nhà nước mà chưa tính tới tổng số kinh phí người dân phải đóng tiền rác hàng tháng.

Tuy nhiên, dù kinh phí dành cho việc thu gom rác thải khá cao xong hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn, gây bức xúc trong dân trong thời gian qua. Đã đến lúc các nhà quản lý cần xem xét lại cách xử lý vấn đề này để đảm bảo môi trường sống trong lành, không ô nhiễm cho người dân.

Trước các vấn đề đại biểu đặt ra, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh - cho biết, để việc xử lý hành vi vi phạm rác thải công cộng ngoài việc tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân, pháp luật còn có quy định với 4 hành vi xả rác nơi công cộng và mức xử phạt thấp nhất 500.000 đồng, cao nhất 7 triệu đồng. Hiện sở cũng cần gắn kết với hệ thống camera an ninh của quận huyện để lấy chứng cứ xác lập hành vi xử lý vi phạm xả rác…

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, để thay đổi nhận thức của người dân đối với hành vi xả rác nơi công cộng trước mắt cần tăng cường việc quản lý nhà nước về xử phạt thật nghiêm minh mới mong thay đổi nhận thức của người dân. Do vậy Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cần nghiên cứu, bàn bạc để cùng thống nhất có giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhất.

Mai Ca