Xử lý nghiêm theo kết luận kiểm tra, khắc phục bất cập về điện mặt trời mái nhà

Liên quan đến việc xử lý sai phạm của các dự án điện mặt trời trong thời gian qua, Bộ Công Thương cho biết, Bộ sẽ thực hiện nghiêm túc theo đúng kết luận về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà, cũng như những sai sót ở lĩnh vực này. Bất kể tập thể hay cá nhân nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
Bộ Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản Sẽ không thiếu xăng dầu trong thời gian tới!

Kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 30/3, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện chủ trương về phát triển năng lượng tái tạo (NLTT), Bộ Công Thương đã tham mưu cho Chính phủ ban hành một số quyết định với chủ trương khuyến khích phát triển NLTT, trong đó có điện gió, điện mặt trời.

Riêng điện mặt trời có Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. Cùng với Quyết định số 13, ngày 17/7/2020, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Thông tư số 18/2020/TT-BCT để hướng dẫn việc thực hiện triển khai các dự án điện mặt trời trên toàn quốc.

ông Bùi Quốc Hùng- Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo
Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phát biểu tại họp báo

Theo ông Hùng, sau khi có những chính sách, hướng dẫn các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân đã tham gia đầu tư phát triển rất nhiều các dự án điện mặt trời. Đến cuối năm 2020, số lượng dự án điện mặt trời đưa vào vận hành đã đạt khoảng 17.000 MW (trong đó dự án điện mặt trời quy mô ((Solar Farm) nối lưới là khoảng 9.000MW và điện mặt trời mái nhà khoảng 8.000 MW).

“Chủ trương phát triển điện mặt trời là rất đúng nhằm tăng cường khả năng phát triển của NLTT, giảm dần sự phụ thuộc vào việc sử dụng năng lượng hoá thạch, chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, bảo vệ môi trường”- ông Bùi Quốc Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, do thời gian có hiệu lực của các Quyết định chỉ đến 31/12/2020 nên trong một thời gian ngắn, điện mặt trời phát triển nóng, gây ra một số tồn tại, vướng mắc, thậm chí cả bức xúc.

Đơn cử, đối với các dự án điện mặt trời trên mặt đất (Solar Farm), có những lúc quá tải cục bộ tại một số địa phương, do tập trung phát triển ở một số các địa phương có tiềm năng về đất đai, về cường độ ánh sáng như các tỉnh miền Trung và Nam bộ. Việc cả điện mặt trời trên mặt đất và trên mái nhà tập trung, không phân tán đã gây ảnh hưởng đến vận hành hệ thống điện.

Ông Hùng chỉ ra, riêng đối với việc phát triển điện mặt trời mái nhà, đây là yêu cầu và mong muốn của cả Bộ Công Thương và ngành điện, với mong muốn để sản xuất và tiêu dùng xảy ra cùng một lúc, cùng một chỗ, cùng một địa điểm, không phải truyền tải đi xa, sẽ mang lại hiệu quả lớn như không phải phát lên lưới, cũng như không phải xây dựng đường dây truyền tải.

Từ việc có một số vấn đề bấp cập đối với điện mặt trời, ngày 9/2/2021, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 185 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để kiểm tra, rà soát việc phát triển điện mặt trời tại các tỉnh.

Đồng thời, ngày 5/3/2021, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra điện mặt trời. Sau đó, ngày 15/3/2021, chính thức có thông báo đến UBND các tỉnh và EVN tiến hành thực hiện kiểm tra các dự án điện mặt trời trên địa bàn 10 tỉnh Nam miền Trung và miền Nam.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra từ tháng 3 cho đến đầu tháng 5/2021 và kết thúc đợt kiểm tra thứ nhất để tiến hành báo cáo. Sau đó, Bộ Công Thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra thứ hai để đánh giá tổng thể hơn cho toàn bộ một số các tỉnh khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát nên đã tạm dừng.

Hiện nay, Bộ Công Thương đã có thông báo kết luận về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà. Đoàn kiểm tra đã cùng với các địa phương kiểm tra trên địa bàn 10 tỉnh.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số vấn đề tại một số dự án điện mặt trời như quá tải lưới phân phối, cũng như một số dự án tấm pin chưa lắp đủ, hoặc có một số chỗ gặp sự cố gây quá tải các đường dây.

Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát lại tất cả tại thời điểm kiểm tra và tổng hợp lại những vướng mắc để xem xét. Sau đó, Bộ Công Thương cũng đã giao cho UBND các tỉnh cùng phối hợp với EVN tiếp tục kiểm tra, rà soát các tỉnh còn lại”- ông Hùng nói.

Trong đó, hàng loạt các công ty điện lực có các sai phạm như ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối, trái với quy định của Bộ Công Thương; thỏa thuận, chấp thuận đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà gây quá tải hệ thống điện là trái quy định của Thủ tướng Chính phủ; thỏa thuận đấu nối điện mặt trời mái nhà vượt quá thời hạn quy định; chấp thuận đấu nối, đưa vào vận hành, ký hợp đồng mua bán điện trong khi đã xác định tình trạng quá tải lưới điện và yêu cầu khách hàng cam kết cắt giảm công suất khi lưới điện quá tải...

Căn cứ các biên bản làm việc của đoàn kiểm tra tại những dự án điện mặt trời mái nhà, Bộ Công Thương cho rằng, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh chưa quản lý, theo dõi, kiểm tra kịp thời hoạt động liên quan đến điện mặt trời tại địa phương theo thẩm quyền.

Cụ thể, một số hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của công trình, dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế, đưa vào vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021, nhưng tại thời điểm kiểm tra chưa có giấy phép xây dựng, văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Nhiều hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của trang trại nông nghiệp (chăn nuôi hoặc trồng trọt...), đã đưa vào vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021, nhưng hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai của các trang trại nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Sẽ tăng cường giám sát

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công Thương về sai phạm của các dự án điện mặt trời mái nhà theo kết luận của Bộ Công Thương, ông Hùng nêu cụ thể, theo Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, những dự án có công suất dưới 1MW và đấu nối vào lưới điện phân phối dưới 35kV thì việc thoả thuận, đấu nối sẽ do EVN thoả thuận, thực hiện với khách hàng chủ đầu tư nhằm đấu nối vào lưới điện.

Đồng thời theo quy định, những dự án dưới 1 MW là công trình cấp 4 nên hiện nay không có thoả thuận về quy hoạch, cũng như không cần phải cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Chính vì vậy, theo Quyết định 13, Bộ Công Thương có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để triển khai, thực hiện các dự án cũng như kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh khắc phục những sai phạm.

Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định, do thời gian thực hiện rất ngắn, từ 17/7 đến 31/12/2020 nên Bộ Công Thương chưa có điều kiện để kiểm tra đồng bộ, chấn chỉnh kịp thời, cũng như chưa sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm cho việc xây dựng chính sách, để đảm bảo cho đúng quy hoạch nhằm có thể quản lý, kiểm soát các dự án.

Liên quan đến Quy hoạch mở vượt quá 850 MW so với Quy hoạch sơ đồ VII điều chỉnh, điều này đã được báo cáo nhiều lần. Thực ra, Quy hoạch phát triển điện VII có nhiều dự án chậm tiến độ như: Nhà máy nhiệt điện than Sông Hậu, Long Phú,...

Nếu như không xảy ra dịch Covid 19 thì chắc chắn trong giai đoạn 2020 trở đi chúng ta thiếu điện trầm trọng. Chính vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ đáp ứng cung cấp điện cho sản xuất, sinh hoạt, bảo đảm an ninh quốc phòng cho đất nước, Bộ Công Thương đã tham mưu trình Thủ tướng bổ sung một số quy hoạch phát triển điện mặt trời cũng như đã phê duyệt, đưa vào bổ sung quy hoạch điện lực tỉnh và bổ sung quy hoạch đối với phát triển điện lực quốc gia một số dự án NLTT nhằm nhanh chóng đảm bảo việc cung cấp điện khi một số nguồn điện đang bị chậm tiến độ”- lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thông tin.

Với nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lưu ý, việc thực hiện quy hoạch cũng như triển khai các dự án trong lĩnh vực NLTT thời gian vừa qua còn có những tồn tại bất cập, Chính vì vậy nhiều cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành kiểm tra và ban hành những kết luận.

“Bộ Công Thương, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực điện năng và đặc biệt là NLTT, đã và đang thực hiện nghiêm túc thẩm quyền, trách nhiệm theo đúng quy định hiện hành và các kết luận nói trên" - Thứ trưởng khẳng định.

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hai bộ lấy ý kiến xây tuyến cáp ngầm cấp điện cho Côn Đảo

Hai bộ lấy ý kiến xây tuyến cáp ngầm cấp điện cho Côn Đảo

Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương liên quan xin ý kiến về đầu tư dự án cấp điện cho Côn Đảo bằng cáp ngầm.
Hoá giải cơn khát điện mùa cao điểm ở miền Bắc

Hoá giải cơn khát điện mùa cao điểm ở miền Bắc

Trước nhu cầu điện tăng cao vào mùa hè, Tổng công ty EVNNPC đang thực hiện nhiều giải pháp để hoá giải cơn khát điện tại miền Bắc vào mùa hè năm 2022.
EVNNPC đảm bảo cung cấp đủ điện tại Khu công nghiệp Sông Khoai

EVNNPC đảm bảo cung cấp đủ điện tại Khu công nghiệp Sông Khoai

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khẳng định đảm bảo cung cấp điện đúng tiến độ cho Khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh)
Nhiệt điện Cẩm Phả: Khẳng định vai trò trên 3 lĩnh vực

Nhiệt điện Cẩm Phả: Khẳng định vai trò trên 3 lĩnh vực

Sau 10 năm tham gia thị trường điện cạnh tranh, Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả đã từng bước phát huy hiệu quả trên cả ba lĩnh vực: Kinh tế - xã hội và môi trường.
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Tham gia thị trường điện cạnh tranh, hoạt động của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã không ngừng gia tăng khi cổ tức chia cho các cổ đông luôn ở mức cao.

Tin cùng chuyên mục

Đóng góp của EVN cho sự thành công của SEA Game 31

Đóng góp của EVN cho sự thành công của SEA Game 31

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đóng góp cho sự thành công của SEA Game 31 thông qua việc đảm bảo điện an toàn, liên tục cho sự kiện.
Công ty CP Thủy điện Đakđrinh: Đổi thay nhờ thủy điện

Công ty CP Thủy điện Đakđrinh: Đổi thay nhờ thủy điện

Công ty CP Thủy điện Đakđrinh được đánh giá là một trong 10 dự án thủy điện nhỏ và vừa hoạt động rất hiệu quả.
Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời châu Âu tìm cơ hội đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời châu Âu tìm cơ hội đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

Là thị trường tiềm năng cho phát triển điện mặt trời, trong thời gian tới Solar Power Europe sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam.
Thị trường điện: Chủ trương đúng đắn, cách làm hiệu quả

Thị trường điện: Chủ trương đúng đắn, cách làm hiệu quả

Sau 10 năm vận hành thị trường điện cạnh tranh, thị trường điện đã từng bước nâng cao tính công bằng, minh bạch, góp phần giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung: Năng động và thích ứng nhanh

Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung: Năng động và thích ứng nhanh

Sau 10 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (EVNCHP) đã phát lên lưới điện quốc gia gần 5,87 tỷ kWh điện.
Công ty Nhiệt điện Uông Bí: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Công ty Nhiệt điện Uông Bí: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là những thay đổi rõ nét của Công ty Nhiệt điện Uông Bí khi tham gia thị trường.
Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Phát lên lưới điện quốc gia trên 30 tỷ kWh

Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Phát lên lưới điện quốc gia trên 30 tỷ kWh

Sau hơn 5 năm tham gia thị trường phát điện, sản lượng điện của Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã phát lên lưới điện quốc gia đạt trên 30 tỷ kWh.
Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cung ứng điện là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội tại buổi tiếp xúc của các thành viên Đoàn ĐBQH Bình Định.
Đại biểu Quốc hội giám sát việc cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam

Đại biểu Quốc hội giám sát việc cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam

Trong tháng 5, đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều tình thành khu vực phía Nam đã giám sát việc cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.
Gia Lai: Ưu tiên cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp

Gia Lai: Ưu tiên cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp

Điện lực Gia Lai liên tục nâng cao độ tin cậy cấp điện để phục vụ cho các khu công nghiệp, khu kinh tế; ưu tiên cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp.
Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Công ty Truyền tải điện 3 lý giải nguyên nhân sản lượng điện thương phẩm của công ty giảm sâu nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải.
Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Dù mới tham gia nhưng công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt và hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh.
Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Ngày 20/5, VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Chiều ngày 19/5, VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Nghệ An tìm giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện.
Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ có Thông báo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Ngày 18/5, tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022” đã diễn ra tại Hà Nội.
Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Ngày 16/5, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức nghiệm thu và đóng điện dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối.
Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam.
Lê Hồng Lĩnh – nhân viên cung ứng vật tư thiết bị luôn hết mình vì công việc

Lê Hồng Lĩnh – nhân viên cung ứng vật tư thiết bị luôn hết mình vì công việc

Với 32 năm gắn bó và cống hiến, anh Lê Hồng Lĩnh – nhân viên cung ứng vật tư thiết bị đã góp một phần công sức vào những thành tích của ngành điện Gia Lai.
Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Để đảm bảo an toàn lưới điện, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thực hiện cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động