Xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả: Những tình tiết “bất ngờ” từ vụ án

Tại toà, nhiều lời khai bất nhất với cáo trạng, đặc biệt, từ lời khai của “trùm" buôn lậu 200 triệu lít xăng giả cho thấy còn nhiều góc khuất trong vụ án.
Vợ cựu Thiếu tướng Cảnh sát biển “giúp” chồng nhận hối lộ từ “trùm” buôn lậu xăng dầu Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: “Tôi không được bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu xăng dầu” Xử đại án buôn lậu xăng giả: Nhận 19 tỷ “bôi trơn”, cựu Đại tá quân đội kêu oan, cho là bị ép cung “Trùm” buôn lậu xăng dầu: Mục đích chi 500 triệu/tháng là “bồi dưỡng” để tàu Nhật Minh không bị bắt

Sáng nay 14/7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép... liên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả.

Nội dung của phiên toà hôm nay, Viện kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng sẽ nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và các bị cáo khác.

Điều đáng lưu ý, trong các phiên chất vấn tại toà, nhiều lời khai của các bị can và nhân chứng không có sự thống nhất. Nhiều lời khai của nhân chứng Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh), được cho là “cầm đầu” đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng giả đã cho thấy còn nhiều "góc khuất" của vụ án.

Chi tiền cho cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh làm nhà thờ, đi chơi golf

Theo cáo trạng Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, Phan Thanh Hữu cùng Đào Ngọc Viễn (SN 1968, tại TP.Hồ Chí Minh), Phùng Danh Thoại – cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và một số cá nhân góp vốn gần 54 tỷ đồng để buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ.

Để có thể buôn lậu xăng dầu số lượng lớn trong thời gian dài mà không bị kiểm tra, bắt giữ, Phan Thanh Hữu phải chi hối lộ hàng tháng cho cán bộ, trong đó có cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4) đã nhận 6,9 tỷ đồng hối lộ của Hữu.

Xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả: Những tình tiết “bất ngờ” từ vụ án
Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo buộc, bị cáo Lê Văn Minh thông qua vợ và con gái đã nhận hối lộ số tiền trên để bảo kê, giúp đỡ ông Hữu buôn lậu xăng dầu sang Campuchia. Phan Thanh Hữu đưa tiền cho ông Lê Văn Minh để được "tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê" cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng trên biển vào nội địa mà không bị bắt giữ, xử lý.

Khi đưa tiền, ông Hữu đều thông qua con trai là Phan Lê Hoàng Anh, chuyển vào tài khoản của bà Liên (vợ ông Minh) 750 triệu đồng và đưa trực tiếp 450 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2020, ông Hữu trực tiếp đưa tiền mặt mỗi tháng 450 triệu cho bị cáo Lê Văn Minh tại nhiều địa điểm ở TP.HCM. Ngày 4/8/2020, ông Hữu còn chuyển vào tài khoản chị Linh (con gái ông Minh) 500 triệu đồng.

Trả lời luật sư tại phiên thẩm vấn, ông Hữu khai, ông và cựu thiếu tướng Lê Văn Minh góp chung tiền để kinh doanh tàu cá. Sau khi có lợi nhuận, ông Hữu đưa tiền lời là 1,25 tỷ đồng cho bà Liên và con gái ông Minh để làm công đức.

Khi luật sư đặt câu hỏi: Viện kiểm sát cáo buộc ông Minh nhận 6,9 tỷ đồng, vậy khoản nào ông tặng ông Minh đi chơi golf, còn khoản nào hối lộ? Ông Hữu cho biết, khi đơn vị của ông Lê Văn Minh làm nhà thờ, ông Hữu nói hàng tháng anh sẽ lo hết cho em.

Ông Hữu còn cho biết, khi cựu thiếu tướng Lê Văn Minh thi thoảng vào TP.Hồ Chí Minh để chơi golf, ông ta đưa cho ông Minh 150-200 triệu đồng mỗi tháng. Còn lại số tiền 400 triệu đồng thì ông Hữu đưa cho bị cáo Minh để đúc chuông, làm trần và cửa gỗ nhà thờ.

Ông Hữu khai nhận: “Có tháng đưa 150 triệu, có tháng 200 triệu, 400 triệu là phụ cho Minh đúc chuông, làm trần, cửa gỗ cho đền thờ thật đẹp”.

Trước đó, khai tại tòa, bị cáo Minh thừa nhận có nhận tiền từ ông Hữu, song nói rằng đây chỉ là quà chứ “không có tính chất ăn chia theo tháng".

Ngoài những lời khai trên, ông Hữu nói mình không đưa hối lộ hàng tháng 500 triệu đồng với tổng số tiền 6,9 tỷ đồng cho bị cáo Minh như cáo trạng cáo buộc.

“Hô biến” tiền hối lộ thành tiền “vay mượn”

Về phần bị cáo Nguyễn Văn Hùng (50 tuổi, cựu Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh), ông Hữu khai nhận từ 9/2019 - 12/2020 đã chi mỗi tháng 500 triệu đồng, tổng cộng 8 tỉ đồng để nhờ Hùng bảo kê cho đường dây buôn lậu của mình.

Từ tháng 3/2020, khi chuyển lậu xăng về tiêu thụ trong nước, bị cáo Hùng và ông Hữu bàn nhau dùng 500 triệu đồng mà Hữu chi cho Hùng để hối lộ bị cáo Phạm Văn Trên (cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh) mỗi tháng 100 triệu đồng; các bị cáo Lê Văn Phương (cựu Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh) và Phạm Hồ Hải (Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) mỗi tháng 30 triệu đồng.

Tính tổng cộng, với số tiền 500 triệu đồng, bị cáo Hùng đã chi cho bị cáo Phạm Văn Trên 1 tỉ đồng, Lê Văn Phương 360 triệu đồng, Phạm Hồ Hải 330 triệu đồng. Còn lại là của Hùng.

Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hùng thừa nhận việc có bàn bạc thống nhất với Hữu chi tiền cho các bị cáo Trên, Phương, Hải từ số tiền 500 triệu của ông Hữu.

Khi luật sư hỏi, việc chi tiền cho bị cáo Trên, Hải và Phương là tiền hối lộ hay tiền vay mượn như lời khai ban đầu của ông Hùng. Bị cáo Hùng trả lời: Sau khi biết ông Hữu bị bắt vào tháng 2/2021, bị cáo Hùng hẹn gặp các bị cáo Trên, Phương, Hải để thông báo và thống nhất với 3 bị cáo trên là số tiền Hùng chi hối lộ mỗi tháng là tiền "trả nợ” để đối phó khi cơ quan điều tra kiểm tra.

Theo lời khai của bị cáo Hùng, lý do thời gian đầu bị bắt nhất quyết không khai về việc hợp thức tiền nhận hối lộ vì đã dặn dò bị cáo Hải, Trên, Phương: “Các anh lo cho gia đình, vợ con của em, em sẽ không khai”.

"Tuy nhiên, sau khi bị bắt tạm giam, bị cáo suy nghĩ và nhận thức được sai phạm của mình nên quyết định khai. Thực tế, giữa bị cáo và Phạm Hồ Hải không có chuyện vay mượn gì" - ông Hùng nói.

Khi được hỏi “theo bị cáo, Phạm Hồng Hải có biết Phạm Thanh Hữu buôn lậu xăng dầu hay không?”, cựu thượng tá cho rằng: "Theo nhận thức của tôi, anh Hải có biết các tàu của ông Hữu có sai phạm nhưng không biết sai phạm cụ thể là gì, vì có sai phạm thì Hữu mới chi tiền cho Hải nhiều và suốt thời gian dài như vậy".

Tại phiên tòa, các bị cáo Hùng, Trên, Phương đều thừa nhận hành vi nhận tiền từ ông Hữu qua Hùng. Riêng bị cáo Phạm Hồ Hải khẳng định việc bị cáo Hùng vay tiền là thật và Hùng chỉ chuyển khoản trả nợ chứ không phải tiền hối lộ.

Bị can một mực kêu oan – nhân chứng khai bị doạ

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Kiên Giang) tiếp tục khẳng định không thỏa thuận, nhận tiền hối lộ từ ông Phan Thanh Hữu để bảo kê đường dây buôn lậu xăng dầu của Hữu và đồng bọn như cáo trạng nêu, mà “bị cơ quan điều tra ép cung”.

Phản bác lại lời khai của ông Thế Anh, ông Hữu khai trước tòa: Ông có chi tiền hằng tháng cho Nguyễn Thế Anh từ tháng 10/2019 - 1/2021 bằng cách chuyển trực tiếp cho bị cáo Nguyễn Văn An (33 tuổi, trú tại TP.Hồ Chí Minh, em họ bị cáo Thế Anh).

Theo thỏa thuận mỗi tháng ông Hữu sẽ chi cho bị cáo Nguyễn Thế Anh số tiền 30.000 USD và 100 triệu đồng. Từ tháng 10/2019 - 2/2020, ông Hữu đã chi cho cựu đại tá Nguyễn Thế Anh 150.000 USD và 500 triệu đồng.

Đến đầu năm 2020, ông Hữu và đồng phạm có ý định vận chuyển xăng nhập lậu vào tiêu thụ trong nội địa nên hẹn gặp bị cáo Nguyễn Thế Anh tại khách sạn REX, TP.Hồ Chí Minh.

Tại cuộc gặp, bị cáo Nguyễn Thế Anh yêu cầu ông Hữu phải chi cho cấp trên và một số lực lượng khác với tổng số tiền hằng tháng 60.000 USD và 950 triệu đồng.

Ông Hữu chấp nhận chi hối lộ cho bị cáo Nguyễn Thế Anh từ tháng 3/2020 – 8/2020, tổng cộng 360.000 USD và 5,7 tỉ đồng.

Đến tháng 8/2020, ông Hữu biết bị cáo Nguyễn Thế Anh chuyển về làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, nên từ tháng 9/2020 – 1/2021, mỗi tháng chi cho Nguyễn Thế Anh 10.000 USD.

Trả lời câu hỏi vì sao khi biết bị cáo Nguyễn Thế Anh chuyển về làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, không còn liên quan đến hoạt động buôn lậu của mình nữa, nhưng vẫn chi tiền cho Nguyễn Thế Anh.

Ông Hữu khai: Khi biết Nguyễn Thế Anh chuyển công tác thì cắt tiền chi hàng tháng nhưng bị cáo Anh đã gọi điện để dọa. "Thế Anh gọi cho tôi nói: Anh muốn gì? Thế Anh dọa tôi như vậy nên tôi phải tiếp tục chi tiền", ông Hữu khai.

Tổng số tiền ông Hữu chi hối lộ cho bị cáo Anh là 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng.

Phong Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Bắt tạm giam “siêu lừa” bất động sản Huỳnh Thị Châu

Đà Nẵng: Bắt tạm giam “siêu lừa” bất động sản Huỳnh Thị Châu

Trong thời gian được tại ngoại để sinh con, Huỳnh Thị Châu vẫn thực hiện thêm các vụ lừa đảo mua bán bất động sản chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Cách chức trong Đảng của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Cách chức trong Đảng của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ban Bí thư quyết định cách chức Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 của ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý công ty nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư chứa hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc

Xử lý công ty nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư chứa hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc

Hai lô thuốc ung thư có chứa hoạt chất Capecitabine thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất ở phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn.
Quảng Nam: Bắt tạm giam "nữ quái" lừa đảo gần 1 tỉ đồng để chơi Bitcoin

Quảng Nam: Bắt tạm giam "nữ quái" lừa đảo gần 1 tỉ đồng để chơi Bitcoin

Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Nhơn (27 tuổi, huyện Duy Xuyên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Hàng ngàn đơn tố giác liên quan đến các dự án bất động sản đang được Công an Bình Dương xử lý

Hàng ngàn đơn tố giác liên quan đến các dự án bất động sản đang được Công an Bình Dương xử lý

Công an Bình Dương cho biết, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận hàng ngàn đơn thư khiếu nại, tố giác tội phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, dự án bất động sản.
Quảng Bình: Bị tử vong khi đang chở gỗ lậu

Quảng Bình: Bị tử vong khi đang chở gỗ lậu

Ngày 15/8, Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thông tin, 1 người dân trong xã vừa tử vong do tai nạn khi đi trên xe chở gỗ lậu về.
Sáng nay, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương hầu tòa vì bán rẻ "đất vàng"

Sáng nay, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương hầu tòa vì bán rẻ "đất vàng"

Sáng ngày 15/8, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng 27 bị cáo trong vụ án sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai.
Đà Nẵng xử phạt một nhà báo vì xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố

Đà Nẵng xử phạt một nhà báo vì xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng vừa xử phạt một nhà báo 7,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật chủ trương phát triển du lịch của thành phố.
Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Thể hiện rõ vai trò Nhà nước

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Thể hiện rõ vai trò Nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, trong đó sẽ cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen tại Đồng Nai

Triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen tại Đồng Nai

Nhiều đường dây, băng nhóm tín dụng đen trên địa bản tỉnh Đồng Nai đã liên tiếp bị cơ quan công an phát hiện và triệt phá.
An Giang: Khởi tố vụ án kinh doanh hàng nghìn lít dầu nhớt giả nhãn hiệu nổi tiếng

An Giang: Khởi tố vụ án kinh doanh hàng nghìn lít dầu nhớt giả nhãn hiệu nổi tiếng

Một chủ cửa hàng kinh doanh dầu nhớt tại tỉnh An Giang đã bị khởi tố vì buôn bán các loại dầu nhớt giả thương hiệu nổi tiếng.
Bình Phước:Chủ cửa hàng điện thoại ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 100 triệu đồng

Bình Phước:Chủ cửa hàng điện thoại ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 100 triệu đồng

Một người phụ nữ đên cửa hàng điện thoại nhờ chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.
Đà Nẵng: Thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu

Đà Nẵng: Thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu

Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử ghi nhãn mác nước ngoài không có nguồn gốc xuất xứ.
Đề nghị chuyển hồ sơ sang Bộ công an xử lý hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Đề nghị chuyển hồ sơ sang Bộ công an xử lý hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Cơ quan chức năng vừa thống nhất đề nghị chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp không nộp số dư quỹ bình ổn xăng dầu vào ngân sách sang Bộ Công an xử lý theo quy định.
Tỉnh Nghệ An: Ngao ngán dự án 50ha đất trường đại học thành nơi chăn gia súc, bẫy chim

Tỉnh Nghệ An: Ngao ngán dự án 50ha đất trường đại học thành nơi chăn gia súc, bẫy chim

Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân được UBND tỉnh Nghệ An với diện tích sử dụng đất là 50ha và tổng mức đầu tư đăng ký hơn 345 tỷ đồng.
Nghệ An: Phạt Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế sản xuất thuốc khi giấy lưu hành hết hiệu lực

Nghệ An: Phạt Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế sản xuất thuốc khi giấy lưu hành hết hiệu lực

Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Nghệ An vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 60 triệu đồng, khi sản xuất thuốc Vitamin C khi giấy lưu hành hết hiệu lực.
Khu đô thị Ciputra cứ mưa là ngập lụt nặng, lỗi tại ai?

Khu đô thị Ciputra cứ mưa là ngập lụt nặng, lỗi tại ai?

Sau cơn mưa đêm 11/8 và sáng 12/8, tình trạng ngập lụt nặng nề xảy ra tại Khu đô thị Ciputra, khiến dư luận cho rằng chủ đầu tư chỉ chạy theo giá trị thương mại
Thanh Hoá: Mâu thuẫn trong lúc ngồi xem đánh cờ, chủ nhà bị đâm tử vong

Thanh Hoá: Mâu thuẫn trong lúc ngồi xem đánh cờ, chủ nhà bị đâm tử vong

Do mâu thuẩn trong lúc ngồi xem đánh cờ, một người đàn ông trú tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị đâm tử vong ngay tại nhà riêng.
Tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương trên đường Láng khai gì?

Tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương trên đường Láng khai gì?

Theo lời khai ban đầu lái xe Ngô Công Hán về vụ việc, do say rượu nên Hán đã ấn nhầm chân phanh thành chân ga nên mới gây tai nạn.
Quảng Nam: Nghi phạm cướp tiệm vàng đến nhà trưởng công an huyện đầu thú

Quảng Nam: Nghi phạm cướp tiệm vàng đến nhà trưởng công an huyện đầu thú

Sau khi cướp tiệm vàng, nghi phạm Nguyễn Văn Tú đã đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang để đầu thú.
Đà Nẵng: Nghi phạm phóng hỏa đốt nhà dân lúc rạng sáng "sa lưới"

Đà Nẵng: Nghi phạm phóng hỏa đốt nhà dân lúc rạng sáng "sa lưới"

Tại cơ quan điều tra, nghi phạm phóng hỏa đốt nhà dân lúc rạng sáng khai nhận thực hiện hành vi phạm tội do không được bị hại trả nợ như đã hứa trước đó.
Truy tìm người đàn ông táo tợn cướp tiệm vàng giữa trưa tại Quảng Nam

Truy tìm người đàn ông táo tợn cướp tiệm vàng giữa trưa tại Quảng Nam

Một vụ cướp tiệm vàng vừa xảy ra ở huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam. Người đàn ông dùng cuốc đập kính, uy hiếp chủ tiệm rồi cướp vàng tẩu thoát.
Công an làm việc với Tiktoker đăng clip chê bai người miền Trung

Công an làm việc với Tiktoker đăng clip chê bai người miền Trung

Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập chủ tài khoản Tiktoker “H.M” – người đăng tải video chê bai người miền Trung để làm rõ các hành vi vi phạm.
Đắk Nông: Nguyên Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong "hô biến" đất rừng cho vợ xây…cây xăng

Đắk Nông: Nguyên Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong "hô biến" đất rừng cho vợ xây…cây xăng

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong có nhiều dấu hiệu khuất tất, hợp thức hóa đất rừng, sang tên cho vợ xây cây xăng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động