Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 22:50

Xây dựng tiêu chuẩn quôc gia cho MICE

09:50 | 04/05/2020
Sau những sự kiện lớn của thế giới như APEC, ASEM… Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện) của khu vực ASEAN.    

MICE mang tính đặc thù rõ rệt bởi quy mô tổ chức lớn, cũng như thường phục vụ dòng khách có khả năng chi trả cao, với nhiều yêu cầu khắt khe về hạ tầng, dịch vụ trong quá trình tổ chức. Loại hình du lịch này đang được nhiều địa phương ưu tiên phát triển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội…; các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ cũng đang tập trung khai thác.

xay dung tieu chuan quoc gia cho mice
Việt Nam có lợi thế để phát triển loại hình du lịch MICE

Đánh giá về tiềm năng loại hình du lịch này, chuyên gia cho rằng, Việt Nam có lợi thế về di sản văn hóa, thiên nhiên; hạ tầng không ngừng được nâng cấp; sự phát triển đa dạng của thị trường… nên sẽ sớm trở thành trung tâm của các sự kiện quốc tế (hội nghị, hội thảo, thể thao, văn hóa) kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng của khu vực và thế giới. Theo Tổng cục Du lịch, năm 2018, tỷ lệ khách MICE đạt khoảng 4,68% (tương đương 800.000 lượt) trong tổng số gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Dự báo, lượng khách này sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn quốc gia quy định các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể đối với địa điểm tổ chức MICE, gây bất cập cho công tác đánh giá chất lượng, định hướng đầu tư địa điểm tổ chức. Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2016 - 2025 xác định đến năm 2025, ASEAN sẽ là điểm đến du lịch có chất lượng, cung cấp các trải nghiệm duy nhất, khác biệt, cam kết phát triển du lịch một cách toàn diện, cân bằng, có trách nhiệm, bền vững. Điều này đặt ra yêu cầu cho Việt Nam cần phải đẩy nhanh nâng cao chất lượng về MICE.

Dựa trên tình hình thực tế hiện nay, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã triển khai lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) cho tiêu chuẩn MICE - yêu cầu về địa điểm tổ chức đối với khách sạn. Sau khi lấy ý kiến, tiêu chuẩn MICE sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trong năm 2020. Theo Bộ VH-TT&DL, việc ban hành tiêu chuẩn MICE là do nhu cầu cấp thiết, bởi điểm tổ chức MICE tập trung đông người nên cần có sự chuyên nghiệp về bộ máy tổ chức, hiện đại về cơ sở vật chất, kỹ thuật và công nghệ, phù hợp về dịch vụ để tổ chức thành công những sự kiện lớn của quốc gia, quốc tế.

Tiêu chuẩn về địa điểm tổ chức MICE trong khu vực được xác định gồm 3 loại: Địa điểm/phòng hội nghị, hội thảo áp dụng cho khách sạn; địa điểm triển lãm; địa điểm sự kiện. Các quốc gia trong khu vực cũng xác định bộ Tiêu chuẩn MICE ASEAN là tài liệu hướng dẫn tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ MICE chuyên nghiệp; đồng thời ghi nhận du lịch MICE không chỉ góp phần tăng trưởng số lượng khách mà còn tăng doanh thu.

Trong dự thảo đang lấy ý kiến tiêu chuẩn MICE có 55 tiêu chí: Cơ sở vật chất (32 tiêu chí), kỹ thuật (10 tiêu chí), dịch vụ (13 tiêu chí). Mỗi tiêu chí có thang điểm tối đa 3 điểm, tối thiểu 0 điểm, tổng tối đa là 165 điểm. Theo đó, khách sạn khi đề nghị đánh giá sẽ được đánh giá theo phương pháp chuyên gia. Trên cơ sở các yêu cầu của từng tiêu chí, chuyên gia thực hiện đánh giá về mức độ đạt được so với yêu cầu, căn cứ trên hồ sơ tài liệu (kể cả băng ghi âm, hình ảnh) và đi thực tế, phỏng vấn tại chỗ để cho điểm. Khách sạn được xác định đạt yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE khi tổng điểm đạt từ 75% điểm tối đa trở lên (tức là đạt 124/165 điểm).

Tiêu chuẩn MICE ngoài phần lớn yêu cầu đáp ứng về chất lượng, dịch vụ, đẳng cấp, thuận tiện, an toàn còn có một số tiêu chí thể hiện sự nhân văn, tính bền vững, như: Tôn trọng khác biệt về chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, giới tính, tuổi tác; bồi thường, quyền lợi và chế độ phúc lợi cho nhân viên; hệ thống bảo vệ môi trường; xử lý rác thải; quan tâm tới cộng đồng dân cư xung quanh...

Bảo Thoa