Xây dựng phương án mới trong tuần tới để giảm chênh lệch giá vàng

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sẽ xây dựng một phương án mới để bắt đầu triển khai trong tuần tới nhằm giảm được chênh lệch giá vàng thời gian tới.
Đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ ''dấu hiệu bất thường'' giá chung cư leo thang, giá vàng ''nhảy múa'' Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng Giá vàng SJC cách đỉnh lịch sử khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, SJC không thay đổi giá vàng nhẫn 9999

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, ngày 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu

Tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cảm ơn ý kiến phát biểu của các đại biểu đã quan tâm đến hoạt động ngân hàng. Những vấn đề đại biểu nêu là những vấn đề Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đang quyết liệt chỉ đạo.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, về bối cảnh chung, vẫn đang rất khó khăn. Tuy nhiên, là thành viên của Chính phủ, chúng tôi đã chứng kiến được sự chỉ đạo rất quyết liệt và toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đạt được những kết quả đã được các đại biểu nêu.

"Đối với các nước khi thực hiện kiểm soát lạm phát thì phải hy sinh tăng trưởng nhưng đối với Việt Nam, nước ta đã đạt được cả 2, mặc dù kết quả không đạt được như mục tiêu Quốc hội đề ra nhưng so với các nước ở trên khu vực và thế giới, đây là mức khá cao và lạm phát của chúng ta đã kiểm soát được rất tốt. Đó là một điểm sáng được quốc tế đánh giá cao" - bà Hồng nhấn mạnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, có thể nói rằng kinh tế vĩ mô và tiền tệ tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, có một số diễn biến mà Chính phủ đang rất quyết liệt để quan tâm chỉ đạo.

Về tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá ở mức độ tương đối cao.

Thứ nhất, về tỷ giá. Đây là một diễn biến chung của các nước trên thế giới và nhiều đồng tiền trong khu vực đang mất giá ở mức độ tương đối cao. Đối với Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cho rằng ở trong một môi trường kinh tế thế giới biến động như vậy thì tỷ giá lúc tăng, lúc giảm là một điều hết sức bình thường.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là phải ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cũng đã theo dõi rất sát và vừa qua thực hiện phối hợp đồng bộ các giải pháp, chính sách để có thể điều tiết tiền tệ và thực hiện can thiệp để đảm bảo được nguồn ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Chúng tôi cũng thấy rằng trong thời gian vừa qua, nguồn ngoại tệ cung ứng chủ yếu là cho những nhu cầu nhập khẩu, sản xuất trong nước. Trong thời gian tới, sự phát triển quay trở lại của sản xuất cũng như tăng xuất khẩu sẽ hỗ trợ cho cung, cầu ngoại tệ. Nhiều dự báo cho thấy, tỷ giá vào cuối năm sẽ được hạ nhiệt. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, để cho các doanh nghiệp yên tâm về vấn đề điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Đối với vấn đề tín dụng thấp, đây cũng là một vấn đề được đề cập ở nhiều kỳ họp trước. Xu hướng tăng trưởng tín dụng thấp này không chỉ riêng ở Việt Nam mà đây là xu hướng chung của thế giới khi các nước thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt các thành viên của Chính phủ, trong đó có Ngân hàng Nhà nước thực hiện rất nhiều các giải pháp để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đặc biệt chúng tôi thấy hiện nay tín dụng tăng thấp cũng do rất nhiều nguyên nhân mà nhiều đại biểu đã chỉ ra, đó là vấn đề đầu ra.

Đầu ra là cả vấn đề xuất khẩu cũng như là đầu ra ở trong nước, các lĩnh vực có vốn vay lớn như thị trường bất động sản thì hiện nay cũng đang có những khó khăn về yếu tố pháp lý và Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt, thành lập các tổ công tác đến tận các địa phương để giải quyết.

Từ góc độ của điều hành chính sách tiền tệ, chúng tôi thấy Chính phủ vừa qua đã tăng cường chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư công và đầu tư vào cơ sở đường cao tốc. Đây là một điều rất đúng và trúng bởi vì khi sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp yếu thì ta đẩy mạnh đầu tư công và đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ tác động lan tỏa dòng tiền đối với doanh nghiệp, từ đó sẽ kích hoạt lại tín dụng từ hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng nhiều lần báo cáo và cũng kiến nghị là với 95% doanh nghiệp của chúng ta là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho nên cũng cần phải có những giải pháp tăng cường. Ví dụ như bảo lãnh các doanh nghiệp để vay vốn tại ngân hàng có thể sẽ thúc đẩy tín dụng cao hơn.

Đối với thị trường vàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ, giá vàng tăng cao và biến động phức tạp cũng là diễn biến chung của các nước trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam. Ở trong nước giá vàng diễn biến phức tạp và cũng diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, tuy nhiên chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng, đặc biệt là vàng SJC.

Trước bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm và có nhiều chỉ đạo quyết liệt cả Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ, ngành phải thực hiện chức năng theo quy định tại Nghị định 24 để có thể thu hẹp chênh lệch giá vàng.

"Để thu hẹp chênh lệch giá vàng cũng là một nhiệm vụ rất thách thức, bởi vì chúng ta thực hiện nhưng trong điều kiện giá vàng quốc tế vẫn liên tục biến động cao và rất phức tạp" - bà Hồng nói.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tăng cung vàng ra thị trường và thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu, cũng kế thừa cách làm từ năm 2013 với kỳ vọng là tăng cung vàng ra thị trường và giá sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu chúng tôi thấy chênh lệch giá giảm không được như kỳ vọng, cho nên chúng tôi đã dừng đấu thầu. "Chúng tôi đã đánh giá tình hình và tìm ra các nguyên nhân, xây dựng một phương án mới để bắt đầu triển khai trong tuần tới để giảm được chênh lệch giá vàng trong thời gian tới, đặc biệt là đi đôi với biện pháp minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng" - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin.

Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành phải phối hợp từ tất cả các khâu để tăng cường minh bạch các giao dịch thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt từ hóa đơn, chứng từ, từ các giao dịch về phòng, chống rửa tiền liên quan đến các giao dịch vàng để thấy rằng trong thời gian vừa qua những biến động trên thị trường vàng cũng không ngoại trừ những hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ, găm giữ, đẩy giá.

Tại phiên họp, đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp nêu, về việc quản lý thị trường vàng có nhiều bất cập. Trong báo cáo thẩm tra nêu, vàng biến động mạnh, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, dẫn đến buôn lậu vàng diễn biến phức tạp, làm chảy máu ngoại tệ, có khả năng tác động tiêu cực tới việc bình ổn kinh tế vĩ mô, cho nên việc cần phải có giải pháp dài hạn để quản lý, ổn định thị trường vàng.

Xây dựng phương án mới trong tuần tới để giảm chênh lệch giá vàng
Đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp

Đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời, giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng, nên chăng đã đến lúc bỏ độc quyền vàng miếng nhập khẩu. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 của Chính phủ, cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Có như thế, thị trường vàng sẽ ổn định chứ không phải lên xuống hằng ngày như hiện nay. Lãi suất tín dụng thấp và hấp dẫn cũng không hấp dẫn cho người dân lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng hay mua vàng để dự trữ. Sở dĩ vàng tăng giá do nhu cầu quá lớn, người dân rút tiền ở ngân hàng để mua vàng.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thay đổi tư duy, tăng tốc số hóa đất đai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thay đổi tư duy, tăng tốc số hóa đất đai

‘Nhất định phải số hóa’ nhằm thiết lập hệ thống quản trị hiệu quả, giải quyết căn cơ bất cập trong quản lý đất đai, "giảm nhiêu khê, phiền hà" cho người dân.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý

Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, “thành thói quen”, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt với 5 nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt với 5 nhiệm vụ

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt nhằm đánh giá kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Thêm một sĩ quan Việt Nam trúng tuyển làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Thêm một sĩ quan Việt Nam trúng tuyển làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Thượng tá Trương Anh Tuấn được lựa chọn vào vị trí Sỹ quan Quân vụ, Văn phòng Các Vấn đề Quân vụ, Cục Hoạt động Hòa bình tại Trụ sở Liên hợp quốc.
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới.

Tin cùng chuyên mục

Quy định chi tiết việc thành lập, sử dụng Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh

Quy định chi tiết việc thành lập, sử dụng Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh

Dự thảo Luật đã giao Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh.
Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Sáng 12/6, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc về chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu của các doanh nghiệp.
Ứng dụng công nghệ mới tăng cường nội lực, tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Ứng dụng công nghệ mới tăng cường nội lực, tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Chấp thuận cho Long An chuyển 73,42 ha đất lúa để làm Dự án Khu đô thị

Chấp thuận cho Long An chuyển 73,42 ha đất lúa để làm Dự án Khu đô thị

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 73,42 ha đất lúa để thực hiện Dự án Khu đô thị.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Xây dựng pháp luật phải bám sát thực tiễn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Xây dựng pháp luật phải bám sát thực tiễn

Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, tránh xung đột với các luật khác.
Bộ Công Thương công bố và trao quyết định về công tác cán bộ

Bộ Công Thương công bố và trao quyết định về công tác cán bộ

Ngày 11/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ trưởng về công tác cán bộ. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì hội nghị.
Chùm ảnh: Công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về công tác cán bộ

Chùm ảnh: Công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về công tác cán bộ

Ngày 11/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về công tác cán bộ.
Hà Nội: Các khu vực bãi nổi sẽ được phép xây dựng công trình không gian công cộng

Hà Nội: Các khu vực bãi nổi sẽ được phép xây dựng công trình không gian công cộng

Dự thảo Luật Thủ đô được chỉnh lý theo hướng cho phép các khu vực bãi sông, bãi nổi còn lại được phép xây dựng công trình dành cho không gian công cộng.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Sáng 11/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba.
Thượng tướng Lương Tam Quang được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Thượng tướng Lương Tam Quang được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Bộ Chính trị vừa chỉ định Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương.
Phí sử dụng đường cao tốc được quy định thế nào tại dự thảo Luật Đường bộ?

Phí sử dụng đường cao tốc được quy định thế nào tại dự thảo Luật Đường bộ?

Sáng 11/6, tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ.
Chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn

Chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn

Theo UBQPAN, thực tiễn qua hoạt động kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn.
Chủ tịch Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 11/6/2024, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ ba trao vào tháng 1/2025

Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ ba trao vào tháng 1/2025

Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ ba - năm 2025 sẽ được trao vào tháng 1/2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia

Chiều 10/6, Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia Hout Hak đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Chấp thuận cho Hậu Giang chuyển 12,5 ha đất lúa để làm Khu đô thị mới

Chấp thuận cho Hậu Giang chuyển 12,5 ha đất lúa để làm Khu đô thị mới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Hậu Giang quyết định chuyển mục đích sử dụng 12,5 ha đất lúa để thực hiện Dự án Khu đô thị mới.
Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Từ ngày 11-13/6/2024, tại Nhà Quốc hội, diễn ra phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại phiên họp sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
Infographic: Tiểu sử tân Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long

Infographic: Tiểu sử tân Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long

Ngày 10/6, tại Bộ Công Thương đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long.
Thủ tướng: Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, ứng phó thiên tai tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng: Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, ứng phó thiên tai tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Đẩy nhanh quá trình lập đề nghị và trình Quốc hội thông qua Luật Sĩ quan sửa đổi

Đẩy nhanh quá trình lập đề nghị và trình Quốc hội thông qua Luật Sĩ quan sửa đổi

Bộ trưởng Phan Văn Giang yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh quá trình lập đề nghị và trình Quốc hội thông qua Luật Sĩ quan sửa đổi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động