Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 12:28

Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Những con số "biết nói"

13:00 | 24/04/2020
Giai đoạn 2020 - 2025, TP. Hà Nội tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu với mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.
nhung con so biet noi

Hướng tới mục tiêu cao hơn

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Hà Nội, đến nay, toàn thành phố đã có 6 huyện (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Gia Lâm) được công nhận đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, thị xã Sơn Tây đủ điều kiện, Đoàn thẩm tra đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019.

Về xây dựng xã NTM và NTM nâng cao, đến nay, toàn thành phố có 356/386 xã (chiếm 92,2%) được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn NTM, 11 xã đã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong số 30 xã còn lại, xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất) không xây dựng NTM do nằm trong Quy hoạch đô thị Hòa Lạc, 21 xã đạt và cơ bản đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 8 xã đạt và cơ bản đạt 11 - 14 tiêu chí.

Có 4 chỉ tiêu vượt trước 1 năm so với mục tiêu chương trình đề ra: Số xã đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân dân cư nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Kết quả đạt được trong xây dựng NTM của Hà Nội khá cao và toàn diện so với bình diện chung của cả nước. Đây là sự ghi nhận và là nguồn động viên to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội. Bí quyết giúp Hà Nội hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra trong xây dựng NTM chính là thông điệp “không có điểm dừng”, nhiệm vụ này được quán triệt từ khi xây dựng NTM đến nay.

Bên cạnh đó, huy động sức dân cũng đóng vai trò quan trọng. 10 năm qua, tổng kinh phí huy động thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn thành phố đạt hơn 76,4 nghìn tỷ đồng; trong đó, ngân sách thành phố gần 26.000 tỷ đồng; ngân sách cấp huyện hơn 32,2 nghìn tỷ đồng; ngân sách cấp xã hơn 3,4 nghìn tỷ đồng. Ngoài nguồn kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ, thành phố đã vận động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình chung sức xây dựng NTM với tổng kinh phí hơn 14.700 tỷ đồng, chiếm 19,3% tổng kinh phí thành phố đã huy động để thực hiện chương trình. Đặc biệt, người dân đã tự nguyện đóng góp bằng các hình thức quy ra tiền với tổng kinh phí hơn 7,2 nghìn tỷ đồng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng

Đề xuất thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2020 - 2025, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham mưu thành phố chỉ đạo tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn NTM, nhất là tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường và thu nhập... Phấn đấu đến năm 2025, thành phố có 100% các huyện, xã đạt chuẩn NTM; trong đó, có ít nhất 2 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 15% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Trong quý I/2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng phong trào xây dựng NTM trên địa bàn thành phố vẫn được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, đạt được những kết quả rõ nét. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM đề ra trong năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM thành phố Hà Nội - cho hay, quý I/2020, Đoàn thẩm định thành phố đã tiến hành thẩm định đối với 4 xã, gồm 2 xã của huyện Gia Lâm đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã của huyện Phú Xuyên và 1 xã của huyện Sóc Sơn đề nghị đạt chuẩn NTM năm 2020. Kết quả, 4/4 xã đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Chủ tịch UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2020. Trong số 27 xã còn lại chưa đạt chuẩn NTM có 20 xã đạt và cơ bản đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 7 xã đạt và cơ bản đạt từ 11 - 14 tiêu chí.

Đối với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố đã tổ chức đánh giá, xếp hạng đối với 301 sản phẩm, trong đó, có 6 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao đề nghị trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP quốc gia, 207 sản phẩm đạt 4 sao, 88 sản phẩm đạt 3 sao. Trong công tác dồn điền đổi thửa, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất nông nghiệp, toàn thành phố đã thực hiện dồn điền được 79.454,3ha; cấp GCN đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa được 617.964/622.861 GCN, đạt 99,21%; chuyển đổi được 40.227,5 ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ tích cực phối hợp với sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nỗ lực phấn đấu mức tăng trưởng của ngành năm 2020 khoảng 4,04% so với năm 2019. Cùng với đó, tham mưu thành phố tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế tập thể; tổ chức liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị…

Đồng thời, tích cực phối hợp với sở, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành mục tiêu có thêm 15 xã đạt chuẩn NTM, 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; chỉ đạo các huyện đăng ký hoàn thành xây dựng NTM, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận…

TP. Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia để đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng nông thôn, nhất là các lĩnh vực môi trường, xử lý rác, nước thải, cung cấp nước sạch; tập trung hỗ trợ giảm nghèo, đào tạo nghề, tạo thêm việc làm cho nông dân.

Nguyễn Hạnh