Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 01:30
Thừa Thiên Huế:

Mưa lớn, hơn 14.000 ha lúa sắp thu hoạch bị ngã đổ và ngập úng

18:43 | 14/04/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong hai ngày qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, đến mưa to khiến hơn 10.000 ha lúa bị ngã đổ và hơn 4.000 ha bị ngập úng ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ Đông Xuân.

Cơn mưa trái mùa do ảnh hưởng của không khí lạnh trong những ngày qua góp phần “giải nhiệt” cho cây trồng sau nhiều ngày khô hạn, nhưng cũng khiến hàng nghìn ha lúa trên địa bàn tỉnh bị đổ ngã và bị ngập úng. Trong đó, 2 địa phương bị thiệt hại nặng nhất là huyện Phong Điền và huyện Phú Vang.

Ông Huỳnh Công Tam - Thôn Mong A, xã Phú Gia, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Năm nay gia đình ông trông 10 sào lúa, chỉ còn 1 tuần nữa là thu hoạch. Tuy nhiên 2 ngày này do ảnh hưởng mưa lớn làm ngã đổ tất cả diện tích lúa của gia đình. Liên tục trong hai ngày qua ông Tam khẩn trương chạy máy đưa nước ra khỏi ruộng hy vọng nước sát rồi thu hoạch. “Năm ngoái với diện tích trên gia đình tôi thu hoạch được 3 tấn đến 3,2 tấn lúa, năm nay lúa được mùa nhưng lại gặp cảnh như thế này, giờ chỉ chờ nước khô rồi cắt liên hợp”, ông Tam nói.

mua lon hon 14000 ha lua sap thu hoach bi nga do va ngap ung
Hơn 10 sào lúa của ông Huỳnh Công Tam bị ngã đổ sau cơn mưa lớn

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy, có hơn 10.000 ha lúa bị ngã đổ và hơn 4.000 ha bị ngập úng. Nếu mưa tiếp diễn trong những ngày tới sẽ khiến nhiều diện tích lúa đổ ngã, thiệt hại nặng do hiện tượng nảy mầm, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng vụ Đông Xuân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, nếu mưa tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, diện tích lúa bị đổ ngã hiện tại trên 70% sẽ bị thiệt hại 20% - 30% sản lượng sau thu hoạch. Do vậy, đơn vị này yêu cầu các HTX, khuyến cáo các hộ dân thường xuyên thăm đồng, khơi thông dòng chảy trên đồng ruộng tránh để lúa ngã ngập trong nước, gây mọc mầm lúa và hạt lúa ngập nước sẽ bị phai màu, thương lái thu mua giá sẽ thấp, gây thiệt hại kinh tế.

mua lon hon 14000 ha lua sap thu hoach bi nga do va ngap ung
Người dân phải chạy nước ra khỏi ruộng và chờ nước khô rồi tiến hành cắt liên hợp

Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo, đối với diện tích ngập úng, đang làm đòng các HTX phải khẩn trương huy động lực lượng, các trạm bơm lưu động thoát nước nhanh trong ruộng lúa, tránh để ngâm lâu ngày gây nảy mầm ảnh hưởng chất lượng. Đối diện tích lúa chín, hạt đã chắc trên 85%, các địa phương cần tiến hành thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm giảm thiểu thiệt hại. Cần có các phương án để chủ động thu hoạch diện tích lúa, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Được biết, vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh đưa vào gieo cấy 28.667 ha lúa, đến thời điểm hiện tại, lúa đã trổ, chín khoảng gần 27.000 ha. Ngoài đổ ngã, thời gian gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp khiến các loại bệnh như đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, rầy nâu, lưng trắng đang gây hại khoảng gần 900 ha lúa tại các địa phương. Nếu không có giải pháp phòng, trừ và quản lý theo dõi bệnh kịp thời sẽ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Hầu Tỷ