Viện Nghiên cứu Dầu khí:

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển sản phẩm số

Sau 46 năm xây dựng và phát triển, VPI đã triển khai nghiên cứu phát triển và cung cấp dịch vụ khoa học - kỹ thuật cho toàn bộ chuỗi công nghiệp dầu khí.
Sắp công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả ngành CNTT - VT Cần chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường đại học trong đổi mới sáng tạo Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

TS Nguyễn Minh Quý, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, để thích ứng với xu thế lớn trên toàn cầu là chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng, VPI đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành dầu khí Việt Nam, nghiên cứu phát triển các sản phẩm số ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả, tạo ra giá trị gia tăng, hỗ trợ ra quyết định và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành năng lượng Việt Nam.

Đón đầu xu thế trong chuyển dịch năng lượng

Theo Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam, thời gian qua Viện đã triển khai nghiên cứu phát triển và cung cấp dịch vụ khoa học - kỹ thuật cho toàn bộ chuỗi công nghiệp dầu khí; cung cấp các tư vấn có giá trị, là cơ sở khoa học cho Nhà nước hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển ngành công nghiệp dầu khí.

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển sản phẩm số
TS Nguyễn Minh Quý, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam

Chỉ tính riêng lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, VPI đã nghiên cứu làm sáng tỏ các cấu trúc địa chất, đánh giá tiềm năng và trữ lượng dầu khí của các bể trầm tích; nghiên cứu ứng dụng các giải pháp điều hành khai thác, nâng cao hệ số thu hồi dầu, quản lý khai thác mỏ an toàn, hiệu quả...”, TS Nguyễn Minh Quý nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để thích ứng với xu thế chuyển dịch năng lượng, VPI đã nghiên cứu đón đầu xu thế chuyển dịch năng lượng trong công nghiệp dầu khí như: Công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ CO2 (CCS/CCUS), sản xuất các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, chế biến khí có hàm lượng CO2 cao, hydrogen, điện gió ngoài khơi… góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26.

Trong đó, VPI phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm mới trên cơ sở vật liệu nanocarbon gồm: Ống nano carbon (carbon nanotube - CNT) lần đầu tiên trên thế giới được sản xuất từ nguồn nguyên liệu khí thiên nhiên có hàm lượng CO2 cao (30% CO2) bằng công nghệ lắng đọng pha hơi sử dụng hệ xúc tác kim loại dạng bản mỏng; graphene được sản xuất từ CNT trên cơ sở mở ống bằng phương pháp oxy hóa khử và nhóm chức hóa có kiểm soát để phù hợp cho các ứng dụng khác nhau; phân bón nhả chậm được bọc bằng vật liệu nano, có khả năng kiểm soát tốc độ nhả chất dinh dưỡng vào môi trường nước và đất; dầu nhờn chứa phụ gia trên cơ sở vật liệu graphene, giúp giảm 5% tiêu hao nhiên liệu và giảm 15% lượng khí thải vào môi trường so với các loại dầu nhớt truyền thống.

Bên cạnh đó, về các ứng dụng tiềm năng, VPI đang triển khai các nghiên cứu để khai thác và sử dụng hiệu quả khí thiên nhiên có hàm lượng CO2 cao, đặc biệt là khí ở các mỏ nhỏ, cận biên (không hiệu quả nếu thu gom bằng đường ống): Chuyển hóa khí thiên nhiên có hàm lượng CO2 cao thành nhiên liệu sạch bằng tàu FGTC (Floating gas to chemicals) sản xuất methanol hoặc FGTL (Floating gas to liquid) sản xuất xăng, diesel sạch, nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Đồng thời, VPI nghiên cứu giảm phát thải CO2 từ các nhà máy điện, lọc hóa dầu, khu công nghiệp gần nguồn cung cấp khí thiên nhiên: sản xuất vật liệu mới (CNT/graphene) với các ứng dụng cho sơn, nhựa đường, bê tông lẫn nhiên liệu mới, sạch (methanol, xăng/diesel/SAF) tùy lượng phát thải cần giảm.

Thích ứng với phát triển sản phẩm số

Phó Viện trưởng cho rằng, để thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng và chuyển đổi số, VPI đã và đang phát triển các sản phẩm số ứng dụng AI và các thuật toán học máy (Machine Learning - ML) để tổng hợp, phân tích dữ liệu chuyên sâu trong lĩnh vực dầu khí để nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ ra quyết định và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành năng lượng Việt Nam.

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển sản phẩm số
Sau 46 năm xây dựng và phát triển, VPI đã triển khai nghiên cứu phát triển và cung cấp dịch vụ khoa học - kỹ thuật cho toàn bộ chuỗi công nghiệp dầu khí

VPI đang ứng dụng AI/ML để phân tích dữ liệu các hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí, xây dựng bản sao số cho các bể trầm tích, làm sáng tỏ đặc tính vỉa chứa, xác định khu vực tiềm năng dầu khí; giúp giảm thiểu rủi ro, chi phí liên quan đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí...”, TS Nguyễn Minh Quý cho hay.

Trong lĩnh vực khai thác dầu khí, VPI ứng dụng AI/ML để gia tăng sản lượng và tối ưu chi phí. VPI đang triển khai xây dựng Bản sao số cho các mỏ dầu khí để tối ưu hóa chiến lược khai thác, quản lý, cho phép giám sát theo thời gian thực, ra quyết định nhanh, chính xác và cải thiện hiệu quả quản lý và khai thác mỏ dầu khí; quản trị sản lượng; tối ưu phân bổ gas-lift; ứng dụng hỗ trợ quản lý, theo dõi chế độ làm việc và phát hiện bất thường của giếng khai thác...

Đối với lĩnh vực chế biến dầu khí, VPI ứng dụng AI/ML để tích hợp và kéo dài chuỗi giá trị, vận hành hiệu quả các công trình hiện hữu: Tích hợp đa chiều - quản trị sự thay đổi theo thời gian thực để mô phỏng, sàng lọc các kịch bản phát triển tích hợp tài sản mới và hiện hữu hiệu quả; ứng dụng AI tối ưu hiệu suất sản phẩm, năng lượng; xây dựng báo cáo tự động cập nhật xu hướng công nghệ mới...

Đồng thời, VPI cũng đang nghiên cứu ứng dụng AI/ML trong lĩnh vực điện và năng lượng tái tạo, xây dựng bản sao số cho các nhà máy điện hiện hữu và áp dụng cho điện gió ngoài khơi; dự báo công suất phát điện; tối ưu lượng điện huy động phát lưới và điện lưu trữ; xây dựng bản đồ số đề xuất vị trí tiềm năng dự án và cảng điện gió; xây dựng bản sao số trong vận chuyển sản phẩm qua đường ống; ứng dụng bản sao số trong phân phối, vận chuyển ngoài đường ống...

Tính đến nay, VPI đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng “Hệ thống quản lý và chia sẻ tri thức dầu khí Việt Nam - Vietnam Petroleum Insights” (VPInsights) đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, nghiên cứu và chia sẻ thông tin dữ liệu đầy đủ, chính xác, hỗ trợ việc dự báo tình hình và hoạch định giải pháp kịp thời, hiệu quả trong bối cảnh ngành năng lượng thế giới biến động không ngừng.

Đặc biệt, TS Nguyễn Minh Quý cho biết, định hướng phát triển của VPI là trở thành “hạt nhân” trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và ứng dụng khoa học công nghệ dầu khí, hội tụ trí tuệ thế giới, tạo giá trị gia tăng về khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành dầu khí Việt Nam, giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển bền vững, phát triển năng lực cạnh tranh thông qua tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, đột phá trong ứng dụng và sáng tạo tài sản trí tuệ.

Trên cơ sở đó, VPI đề xuất các cấp thẩm quyền có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác thử nghiệm/thực nghiệm và ứng dụng công nghệ, tìm kiếm ý tưởng/giải pháp từ cộng đồng sáng tạo thế giới với tinh thần giảm thiểu thủ tục, chấp nhận rủi ro, độ trễ trong hiệu quả ứng dụng; lựa chọn các đối tác công nghệ chiến lược cho các xu thế công nghệ phù hợp để cùng phát triển và hoàn thiện công nghệ đặc thù cho thị trường Việt Nam…

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Viện Dầu Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giải pháp nào bảo vệ người già, trẻ em khi lừa đảo trực tuyến "bủa vây" người dùng?

Giải pháp nào bảo vệ người già, trẻ em khi lừa đảo trực tuyến "bủa vây" người dùng?

Cần giải pháp bảo vệ người dân, nhất là các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em khi lừa đảo trực tuyến vẫn tiếp tục bủa vây người dùng trên môi trường mạng.
HaUI tổ chức hội nghị khoa học quốc gia về năng lượng, điện tử và tự động hóa lần thứ I

HaUI tổ chức hội nghị khoa học quốc gia về năng lượng, điện tử và tự động hóa lần thứ I

Ngày 21/6 tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học quốc gia về Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa lần thứ I.
Trao Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R

Trao Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R

Cục Viễn Thông - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức Lễ trao Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R.
“Đám mây” giúp định hình con đường số hóa ngành công nghiệp

“Đám mây” giúp định hình con đường số hóa ngành công nghiệp

Tại Hội nghị thượng đỉnh New Horizon Business Summit 2024, các chuyên gia nhận định, thị trường điện toán đám mây Việt Nam đang phát triển hấp dẫn nhà đầu tư.
Giải pháp công nghệ và AI giúp doanh nghiệp sản xuất tăng khả năng cạnh tranh

Giải pháp công nghệ và AI giúp doanh nghiệp sản xuất tăng khả năng cạnh tranh

Tại Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam 2024 vừa khai mạc, nhiều giải pháp sáng tạo cho ngành công nghiệp đã được giới thiệu tới nhà sản xuất trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 5, 6, 7, 8, 9 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển, sử dụng các hệ thống/ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn, có trách nhiệm, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực.
Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Các cuộc hacker tấn công mạng ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín cho doanh nghiệp và tổ chức.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.
VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế ...
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

VinFast không chỉ là 1 dự án kinh doanh mà còn là 1 dự án cống hiến, ông Vượng đồng thời cũng khẳng định rằng VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự chủ.
Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 13/6, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ.
Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực.
Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

806 xe hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm 2024 là bước tiến mới trong hành trình phát triển dòng xe xanh này của Toyota tại thị trường Việt Nam.
Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Trang tin tức tài chính Calcalist cho hay, công ty sản xuất chip Intel Corp đang tạm dừng kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 25 tỷ USD ở Israel.
Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa 'lên ngôi'

Các hãng sản xuất xe sang nước ngoài tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh số bán thấp cùng với sự cạnh tranh giá từ xe điện.
3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

Với thiết kế trẻ trung, công nghệ hiện đại cùng giá bán phải chăng kèm ưu đãi hấp dẫn, xe máy điện VinFast ngày càng được giới trẻ tin tưởng lựa chọn.
Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Tại Telefilm 2024 diễn ra từ 6-8/6, Thủ Đô Multimedia đã giới thiệu 3 giải pháp tích hợp AI để nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình.
Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Công chức, viên chức Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sôi nổi học tập, tìm hiểu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý công việc hàng ngày.
Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Sau 4 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng, hoạt động quản lý vận hành của Vietnam Post đã được phục hồi.
ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

Sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động, chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT đã trở lại hoạt động, trợ lý ảo đắc lực cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.
Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha Motor vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga Yamaha LEXi 155 VVA - ABS tại thị trường Việt Nam, với 6 màu sắc, có giá bán từ 47 triệu đồng.
Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã quyết định đầu tư 282 triệu USD để mở rộng sản xuất tại nhà máy động cơ ở Alabama và tăng thêm 350 nhân công.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động