Cần chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường đại học trong đổi mới sáng tạo

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy phát triển bền vững nền giáo dục đổi mới sáng tạo, cần chiến lược tổng thể phối hợp chặt chẽ giữa trường đại học.
Thủ tướng Chính phủ: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nguồn tài nguyên vô tận Khai mạc Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2024

Xây dựng mô hình đại học đổi mới sáng tạo

Xu thế toàn cầu hóa và làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, vai trò của khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngày càng trở nên quan trọng trong thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đánh giá về việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong đào tạo, giảng dạy hiện nay tại trường, chia sẻ tại Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2024 sáng 16/5, PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay: Đổi mới sáng tạo đang trở thành yếu tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của các trường đại học trong nước và trên thế giới.

"Là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu cả nước, Đại học Quốc gia Hà Nội đang định hướng phát triển theo mô hình đại học đổi mới sáng tạo để nâng cao vị thế và kiến tạo giá trị mang bản sắc đóng góp cho sự phồn thịnh của xã hội" - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nói.

Cần chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường đại học trong đổi mới sáng tạo
PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại diễn đàn

Bên cạnh đó, với vị thế và trách nhiệm của một đại học hàng đầu Việt Nam, theo Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trong những năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội tập trung đẩy mạnh phát triển theo định hướng lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động, tiên phong mở đường trong đổi mới giáo dục đại học ở Việt Nam.

Nhờ thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong mọi hoạt động; vận hành thống nhất và đồng bộ hệ thống dữ liệu số - thông tin số - tri thức số dùng chung, liên thông phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản trị, chỉ đạo, điều hành và đổi mới hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

"Vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày càng được khẳng định, liên tục có mặt trong các bảng xếp hạng như QS, THE, Webometrics, URAP, được nằm trong nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới, tiếp cận nhóm 100 đại học hàng đầu châu Á”, PGS.TS Phạm Bảo Sơn chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS Phạm Bảo Sơn, hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học cơ bản và khoa học liên ngành, ưu tiên các định hướng đổi mới sáng tạo, đồng thời lựa chọn, đầu tư phát triển các hướng nghiên cứu khoa học trọng điểm, mũi nhọn để tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ chủ lực và sản phẩm quốc gia mang thương hiệu Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cần chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường đại học trong đổi mới sáng tạo
Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Đỗ Nga

“Trong 5 năm qua, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố hơn 4.000 bài báo khoa học trong hệ thống ISI/SCOPUS (chiếm khoảng 20% tổng số bài báo ISI/SCOPUS của cả nước), trong đó có các công trình đăng trên tạp chí hàng đầu thế giới” – PGS.TS Phạm Bảo Sơn thông tin.

Thêm đó, chú trọng phát triển các mô hình chuyển giao tri thức, phát triển đồng bộ hệ sinh thái khởi nghiệp gắn kết nhà khoa học, các phòng thí nghiệm, các đơn vị với các doanh nghiệp, cựu sinh viên, các quỹ đầu tư để có thể tạo sản phẩm có tính sáng tạo cao, hình thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ (Start-up/ Spin-off) trong Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cần một chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường

Là một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu và thực tiễn về Đại học Đổi mới Sáng tạo, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Ủy ban Quốc gia về Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những nhận định quan trọng trong chiến lược phát triển Đại học đổi mới sáng tạo.

Cụ thể, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, hiện nay, đổi mới sáng tạo ngày càng trở nên quan trọng và là tiêu chí đánh giá sự phát triển bền vững của các quốc gia. Đặc biệt, đổi mới sáng tạo đang trở thành yếu tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của các trường đại học trong nước và trên thế giới.

"Theo đó, nếu như các trường đại học không có năng lực đổi mới sáng tạo thì giáo dục đại học và khoa học công nghệ không trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, không có khả năng vốn hóa tri thức và gia tăng giá trị, nền kinh tế không có được chất xúc tác từ đại học và quốc gia không có động lực để phát triển" - GS.TS Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh.

Cần chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường đại học trong đổi mới sáng tạo
Các đại biểu trình bày tham luận về những cơ hội, khó khăn, thách thức trong đổi mới sáng tạo hiện nay tại các trường đại học. Ảnh: Đỗ Nga

Nhằm hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhiều trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia đã ra đời và đóng góp nhiều vào tiến trình phát triển trong lĩnh vực. Chia sẻ về vấn đề này tại diễn đàn, ông Trần Duy Đông, Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong thời gian qua, với sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành, cơ quan, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã cơ bản hình thành Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột chính: Nhà nước - Viện, Trường - Doanh nghiệp và các chủ thể liên quan bao gồm các trung tâm hỗ trợ, ươm tạo, đổi mới sáng tạo; các mạng lưới chuyên gia, trí thức, cố vấn; các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính.

Thực hiện nhiệm vụ được giao về mở rộng mạng lưới Đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, với mục tiêu phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao từ phía các viện, trường, các cơ sở giáo dục đại học, ngày 15/11/2022, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã tham gia thành lập và bảo trợ Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng (nay đổi tên là Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam (viết tắt là VNEI).

“Cho đến nay, ngoài việc mở rộng và tăng nhanh chóng số lượng đơn vị thành viên từ 13 lên 50 đơn vị thành viên chỉ trong chưa đầy 2 năm hoạt động, mạng lưới cũng đã phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và có tác động tích cực, lan toả" -Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Cần chiến lược tổng thể liên kết giữa các trường đại học trong đổi mới sáng tạo
Ra mắt ban điều hành mạng lưới đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đại học và cao đẳng Việt Nam (VNEP). Ảnh: Đỗ Nga

Các chương trình do VNEI và NIC phối hợp tổ chức đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng làm tiền đề đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, trang bị kỹ năng, kiến thức cho nguồn nhân lực trẻ tương lai.

Đặc biệt, mới đây NIC và VNEI phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo các trường đại học, cao đẳng ngày 12/5 tại thành phố Cần Thơ.

Tuy nhiên, theo Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Để thúc đẩy phát triển bền vững của nền giáo dục đổi mới này, cần phải có một chiến lược tổng thể với sự phối hợp tác chặt chẽ giữa trường đại học, doanh nghiệp và chính phủ, cũng như cần thiết phải tạo ra các diễn đàn để thảo luận và đề xuất các chiến lược, cơ chế chính sách phát triển đổi mới sáng tạo".

"Chỉ thông qua những nỗ lực chung này, Đại học Đổi mới sáng tạo mới thực sự có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam trong thời kỳ toàn cầu hóa ngày nay" - Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?

Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?

Với nỗ lực mạnh mẽ của các nhà sản xuất, thị trường xe điện tại Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây.
Doanh số iPhone tại Trung Quốc tăng vọt sau khi Apple giảm giá

Doanh số iPhone tại Trung Quốc tăng vọt sau khi Apple giảm giá

Sau khi thực hiện giảm giá đối với các mẫu iPhone cũ vào cuối tháng 4, doanh số iPhone tại Trung Quốc đã tăng 52% so với tháng trước lên 3,489 triệu chiếc.
Việt Nam đang dần tạo được lợi thế về chuyển đổi số - chuyển đổi xanh

Việt Nam đang dần tạo được lợi thế về chuyển đổi số - chuyển đổi xanh

Chiều 28/5, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 chính thức khai mạc với chủ đề: “Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số”.
Chuyên gia ô tô chỉ ra lý do khiến VinFast VF 5 Plus là mẫu A-SUV tối ưu về chi phí

Chuyên gia ô tô chỉ ra lý do khiến VinFast VF 5 Plus là mẫu A-SUV tối ưu về chi phí

Theo chuyên gia trong ngành ô tô, so với xe xăng cùng phân khúc, VinFast VF 5 Plus thể hiện rõ lợi thế về chi phí sử dụng
FWD và Amazon Web Services cộng tác về dịch vụ công nghệ điện toán đám mây

FWD và Amazon Web Services cộng tác về dịch vụ công nghệ điện toán đám mây

Tập đoàn FWD vừa công bố thỏa thuận cộng tác về dịch vụ công nghệ thời hạn 5 năm với Amazon Web Services (AWS) theo chiến lược ưu tiên điện toán đám mây.

Tin cùng chuyên mục

''Sức nóng'' từ taxi điện và câu chuyện trạm sạc

Số lượng trạm sạc không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng xe điện của người dân, trong đó có taxi điện. Đây là bài toán khó cần các ban, ngành chung tay giải quyết.
Techlade - Trang tin điện tử dành cho những tín đồ công nghệ

Techlade - Trang tin điện tử dành cho những tín đồ công nghệ

Với đà phát triển hiện tại,Techlade.vn tiếp tục cung cấp cho người đọc những nội dung chất lượng đồng thời phát triển cộng đồng ngày càng gắn kết và mạnh mẽ hơn
“Mua 1 được 3, 4” - Cảm giác khi sở hữu VinFast VF 5 Plus

“Mua 1 được 3, 4” - Cảm giác khi sở hữu VinFast VF 5 Plus

Không phải là mẫu xe dày dặn về “tuổi đời” trên thị trường nhưng VinFast VF 5 Plus đang là số 1 trong phân khúc A, vượt xa các đối thủ xe xăng về doanh số.
Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam

Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam

Kinh doanh vận tải taxi công cộng bằng ô tô điện là mô hình mới, giúp giảm phát thải đối với các hãng taxi, từng bước thay thế xe chạy xăng.
Cục Đăng kiểm đề xuất không tước chứng chỉ hành nghề với đăng kiểm viên lĩnh án treo

Cục Đăng kiểm đề xuất không tước chứng chỉ hành nghề với đăng kiểm viên lĩnh án treo

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị sửa đổi quy định theo hướng không thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên đối với các trường hợp bị toà án kết tội, cho hưởng án treo
Mercedes-Benz triệu hồi hơn 4.300 xe tại thị trường Việt Nam

Mercedes-Benz triệu hồi hơn 4.300 xe tại thị trường Việt Nam

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, Mercedes-Benz công bố 3 chương trình triệu hồi do những lỗi: Cụm bơm nhiên liệu, hộp cầu chì, lỗi hộp số trên các dòng xe khác nhau.
4 giải pháp trọng tâm đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ theo định hướng tái cơ cấu ngành Công Thương

4 giải pháp trọng tâm đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ theo định hướng tái cơ cấu ngành Công Thương

Thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng sản xuất của Viện Công nghiệp thực phẩm tiếp tục được chú trọng phát triển với định hướng làm chủ một số công nghệ.
Sắp có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng cho camera giám sát

Sắp có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng cho camera giám sát

Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát.
Số lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu giảm 27,1%

Số lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu giảm 27,1%

Trong tháng 4/2024, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 27,1% ( giảm 4.295 chiếc) so với lượng nhập của tháng trước.
“Cảng Xanh” đánh thức sức mạnh của hệ thống điện bờ

“Cảng Xanh” đánh thức sức mạnh của hệ thống điện bờ

Công nghệ iMSPO không chỉ giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành và tăng tính linh hoạt cho ngành cảng biển.
Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển sản phẩm số

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển sản phẩm số

Sau 46 năm xây dựng và phát triển, VPI đã triển khai nghiên cứu phát triển và cung cấp dịch vụ khoa học - kỹ thuật cho toàn bộ chuỗi công nghiệp dầu khí.
Lỗ ròng của Grab giảm mạnh do đâu?

Lỗ ròng của Grab giảm mạnh do đâu?

Grab vừa công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 với doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ và mức lỗ giảm đáng kể.
Lý do nào khiến tỷ lệ hoàn thành các chương trình triệu hồi xe tại Việt Nam đạt thấp?

Lý do nào khiến tỷ lệ hoàn thành các chương trình triệu hồi xe tại Việt Nam đạt thấp?

Tỷ lệ hoàn thành chương trình triệu hồi xe tại Việt Nam đạt thấp bởi doanh nghiệp không thể liên hệ với chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu đã bán lại cho người khác.
Hỗ trợ chuyển giao công nghệ, xúc tiến thị trường lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Hỗ trợ chuyển giao công nghệ, xúc tiến thị trường lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Ngày 18/5/2024, tại Hà Nội, diễn ra chương trình VCIC Connect “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến thị trường lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp tại Việt Nam”.
Báo chí quốc tế: Cổ phiếu VinFast tăng mạnh sau kỷ lục nhận cọc VF 3 tại Việt Nam

Báo chí quốc tế: Cổ phiếu VinFast tăng mạnh sau kỷ lục nhận cọc VF 3 tại Việt Nam

Ngay sau khi VinFast công bố mở cọc mẫu VF 3 tại Việt Nam và nhận được số lượng đơn cọc kỷ lục, giá cổ phiếu VFS lập tức tăng mạnh.
Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Cải tiến công nghệ sản xuất giấy tissue

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Cải tiến công nghệ sản xuất giấy tissue

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô (Bộ Công Thương) đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy tissue có sử dụng bột giấy không tẩy trắng”.
Nghiên cứu chọn tạo thành công giống dừa cho các tỉnh phía Nam

Nghiên cứu chọn tạo thành công giống dừa cho các tỉnh phía Nam

Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã thực hiện nhiệm vụ: Nghiên cứu chọn tạo giống dừa cho các tỉnh phía Nam.
Lưu giữ khoảnh khắc quý giá bên gia đình với gói cước mới từ MobiFone

Lưu giữ khoảnh khắc quý giá bên gia đình với gói cước mới từ MobiFone

Gác lại cuộc sống nhiều bộn bề lo toan, gia đình chính là nơi mọi người tìm về để được chữa lành, được yêu thương, cùng nhau tạo ra vô vàn khoảnh khắc trân quý.
Rạng Đông mới của thời đại AI tạo sinh

Rạng Đông mới của thời đại AI tạo sinh

Hơn 60 năm vững vàng trên con đường phát triển, thế hệ Rạng Đông ngày nay cảm nhận rất rõ thời khắc lịch sử, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.
Sau 66 giờ mở bán một hãng ô tô điện của Việt Nam đã có 27.649 đơn đặt cọc

Sau 66 giờ mở bán một hãng ô tô điện của Việt Nam đã có 27.649 đơn đặt cọc

Chỉ sau 66 giờ mở nhận đặt cọc sớm, đã có đến 27.649 đơn hàng không được hoàn huỷ hoặc chuyển nhượng đăng ký mua xe ô tô điện VF 3, đạt kỷ lục trên thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động