Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 02:16

Xây dựng đội ngũ công nhân lao động đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới

08:52 | 01/05/2021
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được biết đến là ngày kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày lễ quốc gia, ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Hiện nay, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành, nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Huy, Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Uỷ viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN).

Xây dựng đội ngũ công nhân lao động đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới
Xây dựng đội ngũ công nhân lao động đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới

Thưa ông, ngày Quốc tế Lao động 1/5 được biết đến là ngày kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày lễ quốc gia, ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, ông có thể chia sẻ về ý nghĩa cũng như những hoạt động hưởng ứng của công nhân lao động (CNLĐ) ngành Công Thương trong dịp này?

Như chúng ta đã biết, ngày 1/5 là ngày Quốc tế Lao động. Cách đây 135 năm những CNLĐ ở Hoa Kỳ đã phát động phong trào đòi quyền được làm 8h/ngày, từ đó đã mở ra nhiều cuộc đấu tranh rộng khắp trong phong trào công nhân quốc tế để yêu cầu đảm bảo những quyền lợi cơ bản nhất cho người lao động (NLĐ) trên toàn thế giới.

Đối với Việt Nam của chúng ta, dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, của Đảng cộng sản Việt Nam, phong trào công nhân đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, từ thời chúng ta còn đấu tranh giành độc lập dân tộc đến cả quá trình xây dựng, phát triển đất nước sau này. Đối với giai cấp công nhân Việt Nam tinh thần của ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã được thấm nhuần trong suốt thời gian qua. Ngày nay, với sự phát triển lớn mạnh của đất nước, giai cấp công nhân Việt Nam cũng đã có bước phát triển mới, mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng. Đặc biệt, tinh thần đấu tranh, xây dựng giai cấp công nhân của đoàn viên, NLĐ trong cả nước nói chung và ngành Công Thương nói riêng vẫn luôn được nêu cao. Nhất là trong dịp chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động.

Năm 2021, là năm có ý nghĩa rất đặc biệt, là năm chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động, ngành Công Thương kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành. Do đó, có thể nói đoàn viên, NLĐ ngành Công Thương trong thời gian qua đã ra sức thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trên cơ sở đó, thực hiện khát vọng, những mục tiêu, lý tưởng của ngày Quốc tế Lao động cũng như hướng tới thiết thực kỷ niệm ngày truyền thống ngành Công Thương.

Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ trong ngành thời gian qua CĐCTVN đã những hoạt động gì hướng đến người lao động, đặc biệt trong dịp tháng 5 này thưa ông?

Thực hiện chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng như Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, CĐCTVN luôn phát huy được vai trò của mình. Đó là tổ chức, tập hợp, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ trong ngành. CĐCTVN đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trước hết là đại diện cho đoàn viên, NLĐ tham gia trong việc xây dựng cơ chế, chính sách để có những điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn viên, NLĐ trong ngành.

Xây dựng đội ngũ công nhân lao động đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới
Ông Trần Quang Huy, Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Uỷ viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam

Đối với việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ đã được các cấp công đoàn trong ngành Công Thương phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng để có được những quyền và lợi ích tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ thông qua việc chúng tôi đã thực hiện tốt các quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện những thoả ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp…

Đối với hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CĐCTVN cùng các cấp công đoàn ngành bằng các nguồn lực của mình cùng các nguồn lực huy động từ xã hội luôn quan tâm, chăm lo, động viên đoàn viên, NLĐ. Hàng năm, nhất là vào dịp tháng công nhân, Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn đều thăm hỏi, động viên cho đoàn viên, NLĐ nhất là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng trong năm 2021, dự kiến CĐCTVN sẽ có những hỗ trợ cho hàng nghìn lượt đoàn viên, NLĐ trong ngành có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tháng công nhân; các cấp công đoàn ngành cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến NLĐ như: Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”; các hoạt động “Cảm ơn NLĐ”… Đặt biệt, CĐCTVN sẽ tổ chức hoạt động Tuyên dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động tiêu biểu ngành Công Thương nhân dịp kỷ niệm 135 ngày Quốc tế Lao động; 10 năm Tháng công nhân và kỷ niệm 70 năm ngành Công Thương Việt Nam, dự kiến vào cuối tháng 5/2021 tại Hà Nội.

Ngày nay, trước tác động to lớn của cuộc cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và NLĐ ngành Công Thương nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức to lớn. Là tổ chức đại diện cho CNLĐ trong ngành, CĐCTVN đã có những hành động gì giúp CNLĐ trong ngành thích ứng với xu thế này?

Với sự phát triển của thế giới hiện nay, chúng ta đã bước vào giai đoạn mới trong phát triển kinh tế của đất nước. Đặc biệt xu thế công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển của CMCN 4.0 điều đó là xu thế tất yếu. Nó đòi hỏi giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và NLĐ ngành Công Thương nói riêng cần có sự thay đổi để thích ứng được với yêu cầu của tình hình mới.

Tình hình mới đặt ra những yêu cầu rất mới về chất lượng nguồn nhân lực. Do vậy, đối với NLĐ ngành Công Thương phải bằng mọi cách, từng bước nâng cao trình độ, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển của nền kinh tế đất nước nói chung và ngành nói riêng và phù hợp với xu thế của CMCN 4.0.

Đối với tổ chức công đoàn, chúng tôi nhận thấy, đây là trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ; hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có thể thích ứng, hay đáp ứng được những đòi hỏi, những yêu cầu mới đi kèm với sự phát triển của đất nước, của ngành, phù hợp với sự phát triển của CMCN 4.0. Chúng tôi đã thông qua những hoạt động như: Tuyên truyền, giáo dục để đoàn viên, NLĐ biết rõ những thời cơ, thách thức mà cuộc CMCN 4.0 mang lại. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm đến đoàn viên, NLĐ; căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế của đoàn viên, NLĐ cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để có những kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hỗ trợ để đoàn viên, NLĐ từng bước nâng cao trình độ và có sự chuyển đổi việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp nhất đối với bản thân từng đoàn viên, NLĐ cũng như đòi hỏi của sự phát triển của doanh nghiệp cũng như của cả ngành, của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Lan - Thu Trang (thực hiện)