Xăng dầu giảm giá lần thứ 3 liên tiếp: Người dân và doanh nghiệp vui mừng

Liên tục vào các kỳ điều chỉnh ngày 21/3; 1/4 và 12/4, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm, sau một thời gian tăng nóng theo giá thế giới. Việc này được các doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao, kỳ vọng sẽ giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng như góp phần cho an sinh xã hội.
Từ 0h ngày 1/4, giá xăng tiếp tục giảm “Bộ Công Thương rất quyết liệt trong chỉ đạo nhập khẩu xăng dầu” Giá xăng dầu chiều 12/4: Giá xăng giảm gần 850 đồng/lít

Trước đó, vào kỳ điều chỉnh ngày 21/3 và 1/4, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm liên tiếp với mức giảm lên đến gần 1.800 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và RON 95 sau 2 lần điều chỉnh. Việc giá xăng dầu liên tục giảm sau một thời gian tăng theo đà thế giới được đánh giá là nỗ lực lớn của cơ quan điều hành trong việc giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng như an sinh xã hội.

Doanh nghiệp, người dân phấn khởi

Giá xăng dầu nhảy múa theo đà tăng của giá thế giới thời gian qua đã khiến doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào gặp không ít khó khăn. Do đó, việc giá xăng giảm 3 lần liên tiếp khiến doanh nghiệp rất vui mừng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Vĩnh Phước - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thang máy Thiên Nam vui mừng nói, trong khi giá xăng dầu thế giới liên tục tăng và thiết lập ở mức cao, không có chiều hướng giảm thì việc giữ giá và giảm giá xăng tại thị trường trong nước thông qua 3 đợt điều chỉnh vừa qua là sự hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất.

“Lý do, trong hoạt động sản xuất thang máy, mặc dù chi phí xăng dầu không ảnh hưởng trực tiếp nhưng lại gián tiếp tác động tới doanh nghiệp. Cụ thể, các chi phí đầu vào như sắt, thép, nhựa, thậm chí là thực phẩm đều chịu ảnh hưởng của việc tăng giá xăng, dẫn tới tăng giá mạnh trong thời gian qua. Trong khi đó, doanh nghiệp thường ký hợp đồng cung cấp dài hạn cho đối tác nên không thể điều chỉnh giá trong một sớm một chiều. Do vậy, việc điều chỉnh giá xăng lần thứ 3 này là động thái tích cực giúp kéo giảm các chi phí khác xuống, từ đó hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp" – ông Phước vui mừng cho biết.

Xăng dầu giảm giá lần thứ 3 liên tiếp: Người dân và doanh nghiệp vui mừng
Từ 15h ngày 12/4, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm lần thứ 3 liên tiếp

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Hữu Trí - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại Nông sản thực phẩm Trí Việt cho hay, từ trước Tết Nguyên đán đến cuối tháng 3/2022, do giá xăng tăng, chi phí vận tải của công ty đã tăng hơn 3 lần. Cụ thể, chi phí vận tải cho 1 container hàng từ vùng nguyên liệu (Đắk Nông) đến cảng tại Trung Quốc đã tăng từ 50 triệu đồng lên 160 triệu đồng. Việc này dẫn tới sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản của Việt Nam đang giảm so với các đối thủ như Campuchia, Thái Lan…

Do đó, với một ngành hàng đặc thù như vận tải, việc giá xăng dầu giảm sẽ góp phần tích cực giúp doanh nghiệp hạ giá chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Cũng là một doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, ông Ong Hàng Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang cho hay, hiện mỗi tháng doanh nghiệp xuất khoảng 200 container đi các thị trường. Từ đầu tháng 4/2022, TP. Hồ Chí Minh thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển khiến chi phí của doanh nghiệp bị đội lên cao. Việc điều chỉnh giá xăng dầu giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm một phần chi phí trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Dưới góc độ người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ, xăng dầu giảm giá sẽ tác động mạnh đến đời sống người dân, bởi vì xăng dầu là mặt hàng liên quan đến đầu vào của rất nhiều mặt hàng, tác động lớn đến nền kinh tế. Do vậy, giá xăng dầu giảm, không những người tiêu dùng được hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng mà còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc giảm giá cả các loại mặt hàng, dịch vụ khác.

“Việc liên tiếp ba lần giảm giá tăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới chịu nhiều tác động như hiện nay là sự nỗ lực lớn của cơ quan nhà nước, các đơn vị quản lý ngành, quản lý giá mà Hội bảo vệ người tiêu dùng rất hoan nghênh và đánh giá cao” – ông Hùng chia sẻ.

Đặc biệt quan tâm đến việc ở kỳ điều chỉnh ngày 1/4, các cơ quan chức năng đã điều hành giá từ lúc 0h thay vì 15h như thường lệ do thuế môi trường giảm, ông Hùng cho hay: “Tôi thấy đây là sự chia sẻ rất lớn từ các cơ quan nhà nước đối với người tiêu dùng. Điều chỉnh càng sớm chừng nào thì người tiêu dùng càng được hưởng lợi chừng đấy”.

Đánh giá rất cao nỗ lực của các cơ quan điều hành giá, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh chia sẻ, điều hành xăng dầu ở Việt Nam từ trước đến nay vẫn theo biến động của giá dầu thế giới. Xăng dầu là yếu tố lớn gây áp lực lên mặt bằng giá cả. Sau 6 - 7 lần liên tiếp tăng giá xăng dầu, thì việc giảm 3 lần liên tiếp này đã giảm bớt áp lực lên mặt bằng giá.

Đặc biệt, khi giá xăng dầu tăng liên tiếp thời gian qua dẫn đến nhiều ngành hàng như vận tải, sản xuất hoặc các doanh nghiệp đang tính toán đến việc tăng giá theo giá xăng dầu, thì việc xăng dầu đảo chiều giảm liên tiếp 3 lần như gần đây, có thể khiến rất nhiều các kế hoạch tăng giá các mặt hàng, dịch vụ sẽ không thực hiện được. Hoặc nếu có thực hiện thì sẽ không tăng đến mức dự kiến đưa ra trong bối cảnh xăng dầu tăng nóng như trước. Đây là một dấu hiệu tốt và có ý nghĩa quan trọng nhất cho cả nền kinh tế lẫn đời sống của người dân.

Kỳ vọng lớn vào việc điều hành giá xăng dầu

Việc giá xăng dầu liên tục giảm trong 3 lần điều hành gần đây cho thấy những nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng trong việc điều hành giá sao cho đảm bảo lợi ích lớn nhất cho người dân và doanh nghiệp. Thực tế, các chuyên gia và doanh nghiệp vẫn kỳ vọng lớn vào việc điều hành giá mặt hàng này thời gian tới.

TS Vũ Đình Ánh chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, ta chủ yếu trông vào xăng dầu nhập khẩu, thì hiện nay, chúng ta đã có hệ thống sản xuất trong nước. Nên bây giờ việc quan trọng nhất đối với các cơ quan chức năng là cân đối lại nguồn cung. Đồng thời xem xét, cân đối lại tác động của giá cả thế giới đến thị trường xăng dầu Việt Nam; căn cứ vào sự thay đổi cơ bản về đặc điểm nguồn cung xăng dầu của Việt Nam để có những tính toán cho phù hợp.

Thứ hai là vấn đề liên quan đến thời gian giữa các kỳ điều hành giá. Ví dụ như thay vì để thời gian quá dài là 10 ngày mới điều hành thì nên rút ngắn dần. “Riêng về thời gian, theo tôi chọn thời điểm điều hành từ 0h như kỳ điều hành ngày 1/4 là chính xác, tránh việc thị trường biến động khi doanh nghiệp găm hàng trước thời điểm điều hành giá, gây bất ổn thị trường” – TS Vũ Đình Ánh cho biết.

Thứ ba là cần tăng cường công khai về sự biến động của giá xăng dầu thế giới cũng như cách tính giá trong nước… Để từ đó chỉ rõ cho người dân hiểu tại sao chỉ điều hành giảm 1.000 đồng chứ không phải 2.000 như tính toán của mọi người. Công khai điều đó để xã hội hiểu và không gây nên những bức xúc không đáng có.

Về phía doanh nghiệp, ông Ong Hàng Văn nêu ý kiến, trong giai đoạn giá xăng dầu vẫn còn nhiều tác động khó lường như hiện nay, để hỗ trợ doanh nghiệp, Nhà nước nên có chính sách hợp lý thông qua việc điều chỉnh các loại thuế phí như thuế bảo vệ môi trường, phí bảo trì đường bộ... Thời gian thực hiện chính sách bình ổn giá nên kéo dài hơn. Để làm được điều này, các cơ quan chức năng nên có cơ chế vận hành phí linh hoạt, đặc biệt là phí vận hành đường bộ để các doanh nghiệp cân bằng giá cả sản xuất.

Đánh giá cao nỗ lực giảm giá xăng dầu 3 lần liên tiếp, song ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và quản lý chặt hơn mặt bằng giá tiêu dùng nói chung.

“Ví dụ như giá xăng dầu đã giảm liên tiếp 3 lần nhưng giá cước vận tải vẫn đang neo ở mức cao và không hề giảm. Khi giá xăng dầu lên, các doanh nghiệp mượn cớ đó tăng giá dịch vụ và các mặt tiêu dùng, nhưng khi giá xăng dầu giảm họ lại không điều chỉnh về mức giá cũ. Do đó, tôi mong rằng trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước đã quan tâm thoả đáng đến giá xăng dầu thì cũng cần quan tâm đến giá cả các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ khác để người tiêu dùng được hưởng lợi. Làm được điều này, việc điều hành giá xăng dầu sẽ nhận được sự đồng thuận lớn hơn từ dư luận” – ông Hùng chia sẻ.

Từ 15h ngày 12/4, giá xăng E5RON92 không cao hơn 26.471 đồng/lít (giảm 838 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 847 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III: không cao hơn 27.317 đồng/lít (giảm 836 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

Giá dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 24.380 đồng/lít (giảm 700 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

Giá dầu hỏa: không cao hơn 23.027 đồng/lít (giảm 737 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

Giá dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 20.929 đồng/kg (ổn định so với giá bán lẻ hiện hành).

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng.
Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Tiếp theo kế hoạch mở cửa hàng tiện ích ngay bên cạnh các cửa hàng xăng dầu, PV Oil dự kiến sẽ chuyển một số cây xăng thành trạm sạc điện.
Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21/7/2011 của Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới được bãi bỏ kể từ ngày 20/5/2022.
Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Ngày 20/5, VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Chiều ngày 19/5, VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Nghệ An tìm giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ có Thông báo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Ngày 18/5, tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022” đã diễn ra tại Hà Nội.
Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

UBND tỉnh Nghệ An cần sớm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương.
Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát lại các nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu để đảm bảo mục tiêu cao nhất là đủ xăng dầu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Từ ngày 17-20/5, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam.
Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng theo các chuyên gia, vẫn chưa “thấm vào đâu” trước đà tăng giá xăng dầu thế giới.
Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Ngày 16/5, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức nghiệm thu và đóng điện dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối.
Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Ngày 16/5/2022, Tập đoàn GE cho biết, sẽ cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.
SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và NuriFlex đặt mục tiêu lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20MWp cho các nhà máy của TKG Taekwang Vina tại Việt Nam.
Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn mới.
Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi vay vốn đầu tư tiết kiệm năng lượng có thể nhận bảo lãnh từ Quỹ chia sẻ rủi ro (Risk Sharing Facility - RSF) lên tới 50% giá trị khoản vay.
Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam.
Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với mục đích hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ dự án dầu khí hợp tác với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ dự án dầu khí hợp tác với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) và Tập đoàn Murphy Oil đẩy nhanh tiến độ dự án Lạc Đà Vàng.
Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Sự vào cuộc của ngành Công Thương trong việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đã giúp các dự án đưa điện về thôn bản thực hiện đúng tiến độ.
Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Sau hơn 10 năm với nhiều khó khăn, ngày 13/5, tổ máy số 1 nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chính thức hoà lưới điện quốc gia thành công.
Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Ngày 13/5/2022, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 chính thức công bố hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 thành công.
Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công

Đêm ngày 12/5/2022, Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 đã hoà lưới điện thành công
Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đang có kế hoạch về Dự án trang trại sản xuất điện mặt trời đặt ngay cạnh Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại tỉnh Bình Dương.
Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Tổng giám đốc Truyền tải điện Quốc gia Phạm Lê Phú vừa làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động