Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 22:44

Vương Quốc Anh thử nghiệm lúa mì chỉnh sửa gen

12:49 | 08/09/2021
Vào đầu tháng 9/2021, chính phủ Anh đã cấp phép tiến hành một loạt các thử nghiệm đồng ruộng đối với lúa mì chỉnh sửa gen có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Đây là giống cây chỉnh sửa gen đầu tiên được cấp phép thử nghiệm ở châu Âu, đánh dấu một bước đi đáng kể so với lập trường của EU về vấn đề này.

Sau khi được Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) “bật đèn xanh”, các thử nghiệm sẽ được thực hiện tại Hertfordshire bởi Viện Nghiên cứu Rothamsted, một đơn vị đi đầu đã thực hiện các dự án thí nghiệm với cây trồng biến đổi gen từ những năm 1990. Đây sẽ là những thử nghiệm thực địa đầu tiên đối với lúa mì chỉnh sửa gen bằng kỹ thuật CRISPR tại Vương quốc Anh nói riêng cũng như toàn châu Âu.

Thử nghiệm được diễn ra tại Hertfordshire này sẽ là những thử nghiệm thực địa đầu tiên của lúa mỳ chỉnh sửa gen bằng công cụ CRISPR trên khắp Vương quốc Anh và Châu Âu (Nguồn: Euractiv)
Thử nghiệm được diễn ra tại Hertfordshire này sẽ là những thử nghiệm thực địa đầu tiên của lúa mỳ chỉnh sửa gen bằng công cụ CRISPR trên khắp Vương quốc Anh và châu Âu (Nguồn: Euractiv)

Mục đích của các thử nghiệm đồng ruộng sắp tới là sản xuất lúa mỳ có hàm lượng axit amin asparagin tự nhiên thấp hơn – đây là chất có thể chuyển hoá thành chất gây ung thư acrylamide khi bánh mì được nướng.

Giáo sư Nigel Halford- Trưởng dự án cho biết, kể từ khi được phát hiện có trong thực phẩm vào năm 2020, Acrylamide là một vấn đề rất đáng quan ngại đối với các nhà sản xuất. Ông cũng chỉ ra rằng, thực tế chất này gây ung thư trên các loài gặm nhấm và được cho là “có khả năng” gây ung thư ở người.

Chất gây ung thư này cũng tồn tại trong các sản phẩm khác của lúa mỳ và nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ cây lúa mỳ khi được chiên, nướng, rang bao gồm cả khoai tây chiên, khoai tây nướng và các món ăn vặt hay cà phê.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen, giúp giảm hàm lượng asparagin trong lúa mì, các nhà nghiên cứu hy vọng những thế hệ lúa mỳ cải tiến sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi có thể giảm bớt nguy cơ tiếp xúc của họ với với acrylamide từ chế độ ăn uống. Đồng thời, cây trồng mới này cũng giúp các cơ sở kinh doanh thực phẩm dễ dàng hơn trong việc tuân thủ các quy định liên quan tới hàm lượng của acrylamide trong sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Theo kế hoạch, dự án thử nghiệm này được thực hiện trong 5 năm tới, kết thúc vào năm 2026 trong đó cây sẽ được gieo trồng vào tháng 9 và tháng 10 mỗi năm và thu hoạch vào tháng 9 năm sau.

Nguyễn Hạnh