Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 11:17

Vững tin vào chính sách

14:00 | 22/07/2021
Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với trị giá 26 nghìn tỷ đồng vừa ban hành đã nhận được sự đánh giá tích cực của các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế và người lao động.

Nghị quyết 68/NQ-CP có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ, trong đó đáng chú ý mở rộng thêm người thất nghiệp, lao động tự do... Nhiều chuyên gia và giới quan sát kinh tế cho hay, việc Chính phủ giao cho các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể, khả năng ngân sách của từng địa phương để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) là đường đi nhanh nhất, sớm nhất, để chính sách đến đúng với người cần thụ hưởng.

Vững tin vào chính sách

Giảm bớt thủ tục hành chính để chính sách đến với người cần thụ hưởng

Theo ông André Gama - phụ trách Chương trình an sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam, Nghị quyết 68-NQ/CP là bước đi quan trọng hướng tới mở rộng độ bao phủ, tăng cường hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ tại Việt Nam, bằng cách thêm nhóm lao động được nhận hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính.

Là công nhân ở Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang), chị Hoàng Thị Trang, quê Lạng Sơn rất phấn khởi khi biết đến thông tin về gói hỗ trợ này của Chính phủ. Chị Trang cho biết, do công ty có ca nhiễm Covid -19 nên chị phải đi cách ly tập trung, sau khi trở về địa phương tiếp tục cách ly 21 ngày nữa. Không thể đi làm đồng nghĩa với việc không có thu nhập nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, thông tin có gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động bị nhiễm Covid-19 hoặc phải cách ly y tế để phòng, chống Covid-19 khiến chị Trang cũng như nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh tương tự rất phấn khởi, giúp người lao động phần nào trang trải cuộc sống.

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 với tổng số tiền trên 113 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 193.248 đoàn viên, người lao động với số tiền 96,137 tỷ đồng, chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỷ đồng. Tổng Liên đoàn cũng đã phát động Chương trình “Vaccine cho công nhân” thông qua Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng.

Bên cạnh đó, nhiều Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh; thương lượng với người sử dụng lao động sắp xếp, bố trí phương án lao động phù hợp, bảo đảm việc làm cho người lao động; kiến nghị với các doanh nghiệp (có các trường hợp F1, F2 phải nghỉ việc) đảm bảo duy trì thu nhập, hỗ trợ các F1 phải cách ly tập trung; hỗ trợ kinh phí gửi con cho đoàn viên, công nhân lao động ngoại tỉnh có con nhỏ phải nghỉ học...

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định về tiêu chí, thủ tục hành chính đơn giản, sát thực tiễn để người lao động, doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thanh Tâm