Trên những cánh đồng trồng kiệu ở huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), không khí Tết đã đến rất gần. Bà con nông dân thu hoạch kiệu từ mờ sáng, đưa ra đoạn suối, mương nước rửa sạch để giao cho thương lái.
Tuy nhiên, giá kiệu năm nay giảm hơn 10.000 đồng/kg, dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái tới 37.000 đồng/kg. Đây là vụ kiệu được trồng từ giữa năm và là vụ kiệu duy nhất trong năm, bà con mong "được giá", nhưng Tết nay kém vui.
|
Củ kiệu sau khi thu hoạch được tập kết để rửa sạch. |
Bà Nguyễn Thị Phương - một nông dân tại xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm - cho biết với mỗi sào trồng củ kiệu, gia đình bà đầu tư hết 18 triệu đồng, trừ đi các chi phí thì thu lợi được 1-2 triệu đồng/sào. "Giá kiệu chỉ bằng nửa năm trước, do mưa nắng thất thường nên sản lượng giảm sút, củ kiệu cũng không phát triển được to và đều như mong đợi", bà Phương giải thích.
Theo các nông dân trồng kiệu, củ kiệu địa phương nổi tiếng trong và ngoài tỉnh, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành khác như: Ninh Thuận, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây... "Kiệu nơi đây nổi tiếng thơm ngon, khi muối củ kiệu trắng, giòn và rất ngon nên được thị trường ưa chuộng. Cũng do vùng đất này là cát pha, rất thích hợp trồng kiệu", ông Võ Văn Thái (một nông dân tại xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm) cho hay.
Để củ kiệu đến tay thương lái, người nông dân thức dậy từ 2, 3 giờ sáng, đeo đèn pin để nhổ kiệu. Sau đó rửa sạch, đóng thành từng bao tải lớn để thương lái đến bốc đi, toàn bộ công đoạn kéo dài đến gần trưa mới xong. "Dù giá giảm nhưng nhu cầu tiêu thụ của thương lái vẫn khá cao. Bà con chúng tôi cố bám lấy nghề để có tiền lo Tết, cũng để giữa thương hiệu củ kiệu Cam Lâm", chị Phan Thị Thảo - một nông dân tại xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm - bày tỏ.
Hiện các chủ vườn đều đang tìm kiếm nhân công thu hoạch kiệu, mỗi ngày công từ 200.000 - 300.000 đồng. "Gia đình trồng gần 7 sào kiệu phục vụ Tết, nhu cầu nhân công cũng lớn, dù giá không cao những lấy công làm lời, không lỗ là may rồi, cứ có thu hoạch là có Tết", chị Thảo cười.
|
Cả đoạn mương dài được người dân huyện Cam Lâm tận dụng rửa hàng tấn củ kiệu trước khi chuyển đi các tỉnh để bán Tết. |
|
Củ kiệu được nông dân sơ chế sạch rồi phơi ráo nước. Công đoạn xử lý khá nhọc nhằn, yêu cầu sức khỏe cao, nông dân lựa chọn từng củ kiệu, cắt tỉa nhẹ nhàng để không bị hỏng hoặc dập nát. |
|
Ông Võ Văn Thái (xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm) tươi cười nói về vụ kiệu Tết, dù dậy sớm vất vả, giá kiệu chưa cao như mong đợi nhưng mỗi ngày bình quân kiếm được vài trăm nghìn đồng. |
|
Trồng kiệu vừa tạo thu nhập cho người trồng và còn tạo việc làm cho không ít lao động địa phương, mang niềm vui cho mọi người khi Xuân về. |
|
Toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 100 ha trồng kiệu Tết, trong đó huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh đã có tới 90 ha. Đây là hai vùng trồng kiệu nổi tiếng của tỉnh, ở huyện Cam Lâm tập trung ở các xã Cam An, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông và thị trấn Cam Đức, TP. Cam Ranh tập trung ở xã Cam Thành Nam và phường Cam Nghĩa. |