Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đẩy mạnh đào tạo nghề không chỉ giúp bà con vùng đồng bào dân tộc giảm nghèo, mà còn góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Năm 2022, sau khi kết thúc khóa học nghề nông nghiệp ngắn hạn, gia đình ông Thào A Say, tại bản Sán Chá, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã biết vận dụng kiến thức trồng nấm sò. Nhờ tuân thủ kỹ thuật trồng chăm sóc nấm, cộng với khí hậu phù hợp nên cây nấm sò phát triển tốt, từ đó, giúp gia đình ông Thào A Say không chỉ có nguồn thực phẩm để sử dụng mà còn có thể bán ra thị trường.

Trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho lao động nông thôn
Ông Thào A Say (bản Sán Chá, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu) bên mô hình trồng nấm sò của gia đình

Ông Thào A Say (bản Sán Chá, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu) cho biết, sau khi học nghề trồng nấm về, chúng tôi nắm bắt được kỹ thuật và đưa vào thực tiễn, do đó, nấm của chúng tôi sinh trưởng và phát triển tốt. Việc đi học nghề giúp chúng tôi có kiến thức tốt hơn, làm việc gì cũng dễ. Để làm kinh tế hiệu quả thì cần học nghề là hết sức quan trọng.

Hiện tại, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động tại huyện Trạm Tấu khá nhiều. Do không được đào tạo nghề, không có kiến thức khoa học kỹ thuật nên trước đây đa phần họ ở nhà và làm nông lâm nghiệp, hàng hóa làm ra chủ yếu tự cung, tự cấp, chưa bán ra thị trường. Từ khi tham gia các lớp học nghề nông nghiệp, nhiều hộ đã biết mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định. Giúp cho những người lao động trẻ có định hướng trong phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nhâm Xuân Trường - Chánh văn phòng Điều phối chương trình Nông thôn mới tỉnh Yên Bái - cho biết, xuất phát từ nhu cầu của thị trường lao động khu vực nông thôn, nhiều hình thức liên kết đào tạo nghề được hình thành.

Đó là đào tạo tập trung, đào tạo ngắn hạn, đào tạo tại cơ sở sản xuất kinh doanh, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, địa phương... với các trình độ từ sơ cấp đến đại học nhằm kịp thời cung ứng đủ nguồn lao động và đáp ứng nhu cầu đa dạng ngành nghề đào tạo.

Bên cạnh loại hình đào tạo tập trung dài hạn dành cho các nghề mới về công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, hóa thực phẩm, đào tạo nghề ngắn hạn trên dưới 3 tháng được nhiều đối tượng tham gia học tập.

Tương tự, là một tỉnh miền núi, Bắc Kạn gặp khá nhiều bất lợi để phát triển kinh tế - xã hội như cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn, ruộng đất manh mún, số lao động nông thôn, lao động là người dân tộc thiểu số chiếm tới 75%, tỉ lệ người lao động chưa qua đào tạo và làm nông nghiệp cao…

Xác định đào tạo nghề cho nông thôn nói riêng có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Vì thế, thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực trong công tác này.

Sau khi tham gia lớp dạy nghề chăn nuôi gia súc từ chương trình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, anh Dương Đình Tú tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cùng các nông dân ở địa phương được học kỹ năng chọn giống, phương pháp chăn nuôi khoa học, giảm dư lượng thức ăn hóa chất, cách phát hiện, chăm sóc khi gia súc ốm...

Nhờ được đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn đầu tư sản xuất nên anh Dương Đình Tú đã nâng đàn trâu bò của gia đình lên 15 con. Thu nhập từ công việc chăn nuôi đã mang lại cho gia đình Dương Đình Tú từ 150 - 170 triệu đồng mỗi năm, cuộc sống được cải thiện rõ rệt. Quan trọng hơn, thông qua đào tạo kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đại gia súc, anh Dương Đình Tú và người dân ở Pác Nặm đã thay đổi tập quán chăn thả sang nuôi nhốt, trồng cỏ vỗ béo nên hiệu quả chăn nuôi gia súc đã tăng lên rõ nét.

Giờ thực hành lớp trồng rau an toàn tại huyện Bạch Thông
Giờ thực hành lớp trồng rau an toàn tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Ông Lê Minh Hiền - Phó Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - cho biết, thông qua chương trình đào tạo nghề đã mang đến những nội dung kiến thức mới cho bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, cải thiện được cuộc sống, tạo thu nhập cho gia đình. Từ đó, giúp bà con thay đổi tư duy, thích ứng biến đổi môi trường, khí hậu, tiến tới rút ngắn khoảng cách với các vùng miền khác bằng cách nâng cao thu nhập, thay đổi cuộc sống.

Theo lộ trình, giai đoạn 2022 - 2025, Yên Bái đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn 15.800 người. Còn tại Bắc Kạn, giai đoạn 2022 - 2030, tỉnh phấn đấu tuyển mới và đào tạo nghề cho khoảng 25.000 lao động nông thôn trở lên, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề nghiệp của tỉnh đạt trên 50% vào năm 2030. Sau khi được đào tạo, ít nhất 80% số lao động được đào tạo nghề có việc làm, tăng thu nhập.

Hiện, chất lượng nguồn nhân lực không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư mà còn là một trong những công cụ trụ cột để các địa phương giảm nghèo bền vững. Do đó, các chuyên gia cho rằng, các địa phương bên cạnh việc tập trung vào quy mô đào tạo thì cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Việc này sẽ góp phần giúp các lao động nông thôn sau khi học nghề có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế sản xuất; có việc làm và tăng thu nhập cho bản thân, gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Từ đó, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đào tạo nghề

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Dự báo, các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện từ 22-25/4/2024. Tuy nhiên, ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm.
AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

Triển lãm quốc tế chuyên ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoá chất nông nghiệp Việt Nam (AgroChemEx Vietnam) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.

Tin cùng chuyên mục

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

Dự án 'Sử dụng phân bón đúng' sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ có 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp.
Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Lượng cá nuôi lồng chết bất thường trên địa bàn xã Tiền Tiến (tỉnh Hải Dương) đã vượt trên 300 tấn. Nhiều hộ dân thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”.
Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Sáng 5/4, diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể”.
Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng. Đó chính là một trong những con đường làm giàu bền vững từ rừng.
Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ

Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

"Đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn".
"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

Thị xã Kinh Môn hiện có diện tích trồng sắn dây lớn nhất tỉnh Hải Dương với 262 ha, tổng sản lượng gần 8.000 tấn, bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Do ảnh hưởng của thời tiết, vùng trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) dự báo sẽ mất mùa khi cây vải ra hoa, đậu quả thấp, sản lượng ước giảm 40-50%.
Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Gia Lai, Thanh Hóa, Kon Tum là 6 địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 chủ đề "Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã" nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Chiều 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh.
Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng với vải thiều tiến vua, mà còn được biết đến với sản phẩm mật ong hoa vải được xuất khẩu cả sang Mỹ.
Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food được ra mắt với những nỗ lực thay đổi định hướng của giới trẻ Việt Nam về ngành nông nghiệp và việc làm trong lĩnh vực nông thôn.
Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Anh Nguyễn Mạnh Đoàn (xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) được biết đến là tấm gương thành công trong mô hình trồng nho Hạ Đen thu về hàng tỷ đồng.
Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện, thành phố xử lý 234 trường hợp vi phạm về đê điều, phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão sắp đến.
Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Những năm gần đây, nuôi ốc nhồi thương phẩm đang là mô hình kinh tế mới giúp nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Hải Dương thu về từ 250 - 300 triệu đồng/năm.
Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Chiều 20/3, Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc đã diễn ra tại Hà Nội.
Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Năm 2024, Ngày Quốc tế về Rừng (ngày 21/3) có chủ đề “Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động