Thứ tư 14/05/2025 04:23

Vụ phân lô bán nền trái phép ở Phú Quốc: Bắt thêm kẻ lừa đảo 15 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt thêm một đối tượng trong vụ án phân lô, bán nền trái phép xảy ra tại Phú Quốc.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án phân lô, bán nền trái phép do Đặng Văn Lĩnh và đồng bọn thực hiện tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; sáng 26/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an TP. Phú Quốc thi hành lệnh bắt bị can để tạm tạm và khám xét nơi ở của Tăng Tấn Đạt (sinh năm 1984, cư trú tại số 170 Trần Hưng Đạo, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Tăng Tấn Đạt và Đặng Văn Lĩnh quen biết từ năm 2015, đến năm 2021 các đối tượng Lĩnh, Điệp, Hùng và Nguyên cấu kết với nhau thành lập Công ty LHD thu gom đất nông nghiệp, bao chiếm đất rừng, lập dự án khu dân cư trái phép, phân lô, bán nền cho nhiều người thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Để thực hiện trót lọt hành vi sai phạm của mình, Lĩnh đã gặp Đạt và nhờ Đạt tạo các mối quan hệ với lãnh đạo địa phương, để không bị xử lý sai phạm. Đạt đồng ý và nhiều lần yêu cầu Lĩnh chuyển tiền cho mình để đi quan hệ ngoại giao, Lĩnh đã chuyển tiền cho Đạt với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Đạt đã không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tăng Tấn Đạt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh: Công an tỉnh Kiên Giang).

Trước đó, như Báo Công Thương đã thông tin, ngày 19/4/2024, Công an TP. Phú Quốc đã bắt tạm giam đối với 3 đối tượng: Lê Minh Điệp (sinh năm 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP. Phú Quốc) - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ; Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), là anh em ruột cùng cư trú TP. Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021 đến năm 2022, Lê Minh Điệp cấu kết với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn. Ngoài ra, các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Tiếp đến, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện,... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật).

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa Cạn) các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỷ đồng, ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở 1 số thửa đất khác trên địa bàn TP. Phú Quốc.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 12 đối tượng có liên quan và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Tân Bình
Bài viết cùng chủ đề: TP. Phú Quốc

Tin cùng chuyên mục

Tuyên án 44 bị cáo trong đại án hối lộ lớn nhất Thanh Hóa

Công ty Cơ khí – Thương mại và Xây dựng Hải Phòng bị cưỡng chế thuế

Cưỡng chế thuế Công ty chế biến khoáng sản An Vinh

Bắc Giang: Hai doanh nghiệp bị cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn

Công an Hải Phòng xử lý vụ rao bán giấy mời Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025

Hải quan Khu vực II 'bóc trần' thủ đoạn vận chuyển ma tuý

Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 4 doanh nghiệp tại Hà Giang

Tạm hoãn xuất cảnh 5 đại diện doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa do nợ thuế

Đề nghị truy tố ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Độ Quý tại Thanh Hóa

Buộc di dời Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Đồng Nai và Tân Đông Dương

Tạm hoãn xuất cảnh 4 đại diện doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Vật liệu Xây dựng Phúc Lộc Thọ tại Bạc Liêu

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty thủy điện Hua Chăng tại Lai Châu

Quảng Ninh: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo học sinh qua mạng xã hội

Quảng Ninh: Bắt tiếp 3 đối tượng trong chuyên án liên quan đến Bùi Đình Khánh

Kỳ 1: Biệt thự bên cạnh cụm công nghiệp ô nhiễm ở Bắc Ninh

Đà Nẵng: Cảnh báo lừa đảo trúng tuyển học bổng du học

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo, dưới hình thức cá cược 'Cắt đá tìm ngọc'

Bắc Giang: Triệt phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả cực lớn