Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 03:38

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Xử phạt 192,5 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

14:07 | 09/06/2020
2 hộ kinh doanh thực phẩm có thực phẩm nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép bị xử phạt 90 triệu đồng/hộ, đình chỉ kinh doanh 4 tháng, buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm, 1 hộ sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép bị xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động sản xuất 2 tháng.
Vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện tại Đà Nẵng: Thực phẩm chứa 3 loại vi sinh vật vượt ngưỡng Đà Nẵng: 133 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn thực phẩm chay

Ngày 9/6, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng cho biết đơn vị này vừa ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) hồi tháng 5 mới đây.

vu ngo doc thuc pham tai da nang xu phat 200 trieu dong dinh chi hoat dong 4 thang
3 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm có tỷ lệ vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép gây ra vụ ngộ độc tập thể bị xử phạt gần 200 triệu đồng

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đã có kết luận thanh tra chính thức và tham mưu UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định xử phạt đối với các hộ kinh doanh để xảy ra vụ ngộ độc khiến 230 người phải nhập viện. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định xử phạt đối với 02 hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm (đều kinh doanh tại chợ Túy Loan, Hòa Vang, Đà Nẵng) về vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự". Trong đó, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 03/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép gồm các thực phẩm chả cù chúc, mì căn, nem chay; hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 02/05 thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép gồm nem chay và sườn xá xíu. Số tiền xử phạt đối với mỗi hộ kinh doanh này là 90 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng, buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt số tiền 12,5 triệu đồng đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân (địa chỉ: tổ 1, thôn 1, Cẩm Thoại Đông, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1, điều 10, Luật ATTP 2020”, đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn của cơ sở này trong 2 tháng kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

Trước đó, từ ngày 7 – 10/5 trên địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Vang đã có 230 người phải nhập viện vì có các biểu hiện về ngộ độc thực phẩm nghi là do ăn đồ ăn chay tự chế biến mua nguyên liệu từ chợ Túy Loan và một số cơ sở sản xuất đồ chay trên địa bàn huyện. Ban quản lý ATTP thành phố đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh để xét nghiệm và phát hiện nhiều mẫu thực phẩm chứa các vi sinh vật Bacillus cereus (loại vi sinh vật gây tiêu chảy & nôn mửa), Escherichia coli (gây tiêu chảy tạm thời), Staphylococus aureus (gây ra tình trạng nhiễm trùng) vượt ngưỡng cho phép gây ngộ độc.

Vũ Lê