Vụ ngộ độc bánh mì Phượng: Phạt tiền, đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng
Ngày 27/9, ông Dương Đạt - Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ sở bánh mì Phượng ở Hội An đã vi phạm 5 quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm làm nhiều người bị ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, lỗi nghiêm trọng nhất là gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng là 110,5 triệu đồng; đồng thời, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở 3-5 tháng.
Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm. Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ vi phạm của cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, thành phố Hội An.
Tiệm bánh mì Phượng sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3-5 tháng |
Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm bánh mì Phượng của Viện Pasteur Nha Trang, có 7 mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố và Salmonella spp, gồm: chả heo (lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9) dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL. Thịt heo xíu (lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9) dương tính với Salmonella spp. Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo (lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9) dương tính Salmonella spp. Thịt heo xíu (lấy mẫu cơ sở lúc 7h30 ngày 12/9) dương tính Salmonella spp. Xíu mại (lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9) dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE. Thịt heo xíu (lấy mẫu lúc 10h30 ngày 13/9) dương tính với Salmonella spp. Xíu mại (lấy mẫu lúc 10h ngày 13/9) dương tính với Salmonella spp.
Trước đó như Báo Công Thương đưa tin, ngày 11/9, một số người dân và du khách sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) có biểu hiện bị ngộ độc.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã yêu cầu bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã vào cuộc đề nghị tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng và yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam kiểm tra toàn diện điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm tra, tìm rõ căn nguyên vụ việc; xử lý nghiêm nếu có vi phạm và thông báo kết quả công khai đến cộng đồng.
Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng về sự cố này.