Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 00:53

VRG quyết liệt triển khai phát triển bền vững để gia tăng cạnh tranh

16:00 | 30/05/2019
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang tiến hành cùng lúc nhiều hoạt động nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững theo hướng Phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường và trách nhiệm với cộng đồng xã hội, trong đó hàng loạt ký kết hợp tác với các cơ quan trong nước và tổ chức quốc tế đã được thực hiện.

Theo VRG, năm 2018, 11 tập đoàn lốp xe lớn nhất thế giới (tiêu thụ khoảng 65% sản lượng cao su thế giới) đã tuyên bố yêu cầu các nhà cung cấp nguyên liệu phải tuân thủ nguyên tắc sản xuất và quản lý bền vững. Bên cạnh đó, những tập đoàn nội thất lớn như IKEA (Thuỵ Điển), William-Sonoma Inc. (Hoa Kỳ)… cũng tuyên bố chỉ tìm mua nguyên liệu gỗ, sản phẩm bền vững… Xu hướng này của thị trường tạo cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức lớn cho các doanh nghiệp (DN) trồng và cung cấp nguyên liệu cao su cũng như gỗ cao su.

vrg quyet liet trien khai phat trien ben vung de gia tang canh tranh
Nhiều công ty thành viên thuộc VRG đang triển khai lấy chứng chỉ rừng bền vững

Trước những áp lực cạnh tranh đi theo xu hướng bền vững trên đây đã buộc ngành cao su phải thay đổi và có chiến lược rõ ràng.

vrg quyet liet trien khai phat trien ben vung de gia tang canh tranh
VRG ký kết hợp tác với OXFAM và PanNature

Ngay từ năm 2018, VRG đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển bền vững tại tập đoàn và các công ty thành viên. Đồng thời thành lập Tổ thực hiện Chứng chỉ rừng bền vững và quan hệ - tham vấn cộng đồng. Ngoài ra hàng loạt các hoạt động “mở đường” cần thiết đã được VRG triển khai từ cuối năm 2018 đến nay như: ban hành “Sổ tay quản lý rừng cao su bền vững theo tiêu chuẩn Chứng chỉ rừng quốc tế” để các công ty thành viên áp dụng. Phổ biến tài liệu “Hướng dẫn tự nguyện giảm thiểu rủi ro về môi trường - xã hội cho DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp tại tiểu vùng sông Mekong”... Quyết liệt hơn, tháng 4/2019, Quyết định 82 của HĐQT tập đoàn đã ban hành Chương trình phát triển bền vững giai đoạn 2019-2024 và kế hoạch hoạt động năm 2019.

Để hiện thực hoá chiến lược phát triển bền vững, ngày 29/5/2019, VRG đã ký kết Quy chế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp phấn đấu trong năm 2019 ít nhất có 2-3 đơn vị đạt khoảng 10 -12 ngàn ha được cấp chứng chỉ rừng Việt Nam hoặc chứng chỉ khác (PAFC..).

vrg quyet liet trien khai phat trien ben vung de gia tang canh tranh

VRG ký kết hợp tác với Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tại lễ ký kết ngày 29/5, một thoả thuận khác đã được VRG ký kết hợp tác với tổ chức Oxfam, PanNature để tập huấn, tư vấn, xây dựng tài liệu hướng dẫn kết nối cộng đồng, bảo vệ rừng, hỗ trợ dân sinh. Đặc biệt, 3 đơn vị thành viên của tập đoàn là Dầu Tiếng, Bình Long và Đồng Nai đã ký hợp đồng tư vấn thực hiện chứng chỉ rừng với Viện Nghiên cứu lâm sinh và Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp nhiệt đới thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Lê Thanh Hưng - TGĐ Cao su Dầu Tiếng chia sẻ: chỉ nghe công ty tái khởi động lấy lại chứng chỉ rừng FSC, nhiều khách hàng nước ngoài rất ủng hộ và sẵn sàng trả giá cao hơn 30 USD/tấn. Điều này cho thấy thực hiện chiến lược phát triển bền vững sẽ giúp DN tăng khả năng cạnh tranh và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Còn theo ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT VRG - thì các nội dung được ký kết giữa VRG với các đối tác sẽ được triển khai một cách thực chất, phù hợp và hiệu quả, góp phần để tập đoàn phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Minh Long