Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 02:28

PC Đắk Nông: Tư vấn cho khách hàng thấu hiểu về giá điện

18:00 | 24/05/2019
Đắk Nông đang phải đối mặt với đợt cao điểm nắng nóng kéo dài trên diện rộng, kéo theo đó nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng mạnh có thể ảnh hưởng tới hoá đơn tiền điện. Để khách hàng hiểu, PC Đắk Nông đã chủ động tuyên truyền và nhiệt tình tư vấn, giải thích thấu đáo cho mọi khách hàng có yêu cầu, hoặc thắc mắc. 

Thời gian vừa qua, tỉnh Đắk Nông cũng bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng và khô hạn đã kéo dài suốt 2 tháng qua (từ 3/2019- 5/2019). Cao điểm nóng nắng kéo dài gây ra rất nhiều vấn đề cho địa phương này, đặc biệt nhất là câu chuyện về "điện - giá điện".

Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân địa phương tăng cao. Nhiều trạm biến áp và tuyến đường dây phải vận hành tải cao, thường xuyên đầy tải. Cùng với đó, giá điện tăng cũng khiến người dân có nhiều thắc mắc.

Theo số liệu từ Điện lực Đắk Nông, tháng 3/2019 nhu cầu phụ tải trên toàn tỉnh tăng cao, tăng 19% so với cùng kỳ; tháng 4/2019 tăng 9,3% so với tháng trước.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Giám đốc phụ trách Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) thông tin thêm rằng, thực tế nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện (quạt, các thiết bị làm mát...) của người dân tăng mạnh. Từ đó, hóa đơn tiền điện trong tháng 4/2019 và dự kiến tháng 5/2019 sẽ tăng cao.

"Ngoài ra, trong tháng 3/2019 số ngày sử dụng điện là 28 ngày, trong khi tháng 4/2019 số ngày sử dụng điện là 31 ngày, tăng 3 ngày tương đương với khoảng 10% điện năng tiêu thụ của cả tháng. Những gia đình có sử dụng máy điều hòa vào mùa nắng nóng cao điểm có thể đẩy mức tiêu thụ tiền điện lên gấp đôi ngày thường. Bình quân, sản lượng điện tiêu thụ mùa nắng nóng tiền điện có thể tăng khoảng 16% so với những tháng trước. Từ ngày 20/3, giá điện tăng bình quân 8,36% và tính theo giá điện mới", ông Ánh phân tích.

Ông Ánh cũng thừa nhận rằng, trong tháng 4/2019 đã có nhiều khách hàng gọi điện thắc mắc về giá điện. Tuy nhiên, tất cả đều được điện thoại viên tư vấn, kỹ thuật viên hỗ trợ thấu đáo nên không có vướng mắc gì.

Cũng theo vị Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Đắk Nông, trước những vấn đề nan giải trong vận hành an toàn điện trong mùa khô buộc ngành điện phải nỗ lực rất nhiều. Hiện nay với chính sách của Nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo.

Trong đó, điện mặt trời áp mái là một hình thức mới, ưu việt, có thể phát triển vượt bậc trong tương lai. Đây cũng một trong những giải pháp hiệu quả góp phần giảm áp lực về nguồn cho ngành điện, đồng thời giảm chi phí tiền điện cho chính người dân. Vì vậy, người dân có thể liên hệ các nhà cung cấp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

pc dak nong tu van cho khach hang thau hieu ve gia dien
Nhân viên PC Đắk Nông tư vấn cho khách hàng về việc tiết kiệm điện trong thời gian nắng nóng kéo đai

"Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, các nội dung tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Rồi lập tổ tư vấn cho người dân... Là địa phương có diện tích tự nhiên lớn, dân cư phân bố rải rác, nên để việc tuyên truyền có hiệu quả, ngoài việc sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi còn gặp trực tiếp người dân", ông Ánh chia sẻ.

Bà Vũ Thị Thanh Thúy, trú thôn 10, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, trong tháng 4/2019, hóa đơn tiền điện của gia đình tăng so với tháng trước. "Khi gọi lên hỏi tổng đài thì có nhân viên điện lực xuống tận nhà kiểm tra. Sau thì hiểu ra, thực tế do mình xài nhiều điện thôi", bà Thúy nói.

Thực tế cho thấy không chỉ riêng Đắk Nông mà các tỉnh thành khác trên cả nước đều có hoá đơn tiền điện tăng cao hơn số với các thời gian khác vì như cầu sử dụng năng lượng điện tăng cao đặc biệt là các thiết bị làm mát trong thời gian nắng nóng kéo dài này. Việc tư vấn và giải thích từ điện thoại viên tư vấn và kỹ thuật viên hỗ trợ một cách cặn kẽ về giá điện của PC Đắk Nông là một việc làm hết sức cần thiết giúp bà con hiểu rõ hơn về mức thu sử dụng điện năng.

Được biết, Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Chính phủ về kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán điện bình quân và quy định giá bán lẻ điện, cũng như Nghị quyết số 30/NQ–CP của Chính phủ.

Theo kết quả kiểm tra, hoạt động niêm yết công khai giá, ghi chỉ số công tơ, chốt chỉ số, tính tiền điện, thanh toán tiền điện cho thấy các đơn vị đã thực hiện đúng quy trình kinh doanh, tuân theo Nghị định số 137/2013 NĐCP của Chính phủ về ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương cũng sẽ nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới, với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, trong khi vẫn phải đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội.

Thành Long