Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 11:19

Vốn và công nghệ trong liên kết “6 nhà”

16:13 | 14/10/2020
Nằm trong chuỗi sự kiện Tự hào nông dân Việt Nam được tổ chức thường niên, do TW Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ và Ngân hàng Nhà nước phối hợp chỉ đạo, giao cho báo Nông thôn ngày nay và Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức thực hiện, ngày 13/10/2020 tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Nông dân Quốc gia với chủ đề “Vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà”.

Năm 2020 Ban tổ chức chọn chủ đề “Vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà” (Nhà nông- Nhà nước- Nhà đầu tư (Doanh nghiệp)- Nhà băng- Nhà khoa học- Nhà phân phối). Đây là vấn đề vừa có tính thời sự vừa có ý nghĩa rất cơ bản, lâu dài; nhất là giữa lúc hoạt động sản xuất kinh doanh của nước ta đang thực sự bước vào thời kỳ 4.0.

1136-img-3213

Vốn và công nghệ là 2 trong số những vấn đề quan trọng nhất trong quá trình sản xuất, kinh doanh của người nông dân hiện nay. Những yêu cầu khắt khe của kinh tế thời hội nhập đòi hỏi người nông dân phải có phương thức sản xuất mới, hiện đại hơn. Muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm thì đòi hỏi người nông dân phải áp dụng, cập nhật những công nghệ mới đang từng ngày phát triển như vũ bão. Tìm công nghệ mới ở đâu? Trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay có những công nghệ nào thích hợp cho từng lĩnh vực? Những xu hướng công nghệ trong thời gian tới?... Còn đồng vốn là đòn bẩy kinh tế quan trọng để người nông dân mở rộng làm ăn, đầu tư chiều sâu, tăng cường liên kết, mạnh dạn tham gia vào các chuỗi giá trị nông sản trong nước cũng như gia nhập thị trường thế giới.

Những khó khăn, vướng mắc được các đại biểu, nhất là nông dân nêu ra trong diễn đàn, đã được đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, các nhà khoa học chuyên nghành, như GS.TS. Ngô Xuân Bình, TS. Nguyễn Đình Cung, TS. Nguyễn Kim Sơn, TS. Cấn Văn Lực… giải đáp thỏa đáng.

Kết luận diễn đàn, ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nói: “Diễn đàn là một tín hiệu về công cuộc chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp lên kinh doanh nông nghiệp. Rất nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nông đã thảo luận tâm huyết. Đây cũng chính là sự cam kết về mối quan hệ 6 nhà, mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại cuộc đối thoại với nông dân toàn quốc tháng 4 năm 2020, tại tỉnh Hải Dương”.

Các phát biểu tại diễn đàn đã thống nhất cao về năng lực trí tuệ, khoa học công nghệ và nguồn lực tài chính là 3 yếu tố quan trọng giúp sản xuất nông nghiệp phát triển, gắn chặt với thị trường; vì vậy sắp tới cần tập trung cao việc phối hợp chặt chẽ giữa 6 nhà để tối đa hóa lợi ích của người nông dân thông qua các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác xã và doanh nghiệp, để đạt được năng suất chất lượng và giá trị gia tăng cao nhất. Nói nhà nông thì có thể hiểu không còn đơn giản chỉ là kinh tế hộ, cá thể nữa, từ đó mà chuyển đổi tư duy từ sản xuất nhỏ, manh mún sang sản xuất lớn với mối liên kết 6 nhà. “Muốn đi xa thì phải đi cùng nhiều người”.

Sau diễn đàn hôm nay, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Đảng, Chính phủ rà soát lại để tham gia điều chỉnh, bổ sung chính sách trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới phù hợp với việc gia nhập các Hiệp ước thương mại quan trọng với thế giới. Chủ động đề xuất đề án về liên kết 6 nhà để có thể ban hành sớm một nghị định, hay quyết định thật đầy đủ, căn cơ.

Cụ thể, sẽ tổ chức hội nghị nhà nông sáng kiến, sáng chế toàn quốc. Phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực này cho những nhà sáng chế nông dân.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Hội nông dân và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát, thanh tra hoạt động thương mại- dịch vụ trên tinh thần vì người nông dân và sản xuất nông nghiệp trong nước. Sơ kết, đánh giá lại kết quả 5 lần tổ chức diễn đàn nông dân quốc gia để có kế hoạch nâng cao chất lượng, đổi mới, như tổ chức diễn đàn theo chủ đề, chuyên đề…

Tại diễn đàn, Ban Tổ chức đã trao giải cuộc thi “Làm nông thời công nghệ 4.0” cho các tác giả đoạt giải. Trong đó giải vàng trị giá 30 triệu đồng được trao cho ông Nguyễn Thế Hải, ở Lào Cai, với dự án “Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xử lý nguồn nước trước và sau sử dụng”; 1 giải bạc, 1 giải đồng và 3 giải khuyến khích.

Trần Đình Thế