Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 09:57

Đồng Tháp có huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên

16:15 | 12/10/2020
Tỉnh Ðồng Tháp vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được công nhận huyện NTM.

Sau hơn 9 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn huyện Tháp Mười đã có sự thay đổi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong huyện ngày càng được nâng cao.

Đến nay, huyện Tháp Mười có 12/12 xã (100%) được công nhận đạt chuẩn NTM, về đích sớm hơn một năm so với kế hoạch. Theo đó, diện mạo nông thôn huyện Tháp Mười có nhiều đổi thay vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng vào năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,45%. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp.

Đồng Tháp có huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên
Lãnh đạo huyện Tháp Mười đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh Nguyệt Ánh

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - đánh giá, để đạt thành quả này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tháp Mười đã mạnh dạn đổi mới trong tư duy sản xuất và xây dựng NTM. Trong đó, phát triển nhiều mô hình phát triển sản xuất mới đạt hiệu quả cao, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, liên kết trong sản xuất, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Theo Chủ tịch UBND Đồng Tháp, để thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao hơn nữa đời sống cũng như chất lượng cuộc sống, thời gian tới, lãnh đạo huyện Tháp Mười cần phải tiếp tục xây dựng NTM hoàn thiện hơn, nâng chất hơn. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nỗ lực trong sản xuất, tiếp cận tri thức, ứng dụng công nghệ 4.0 để đáp ứng yêu cầu của thị trường...

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ và nhân dân huyện Tháp Mười.

Cũng trong dịp này, nhằm ghi nhận những nỗ lực và thành quả đạt được trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, Chủ tịch UBND Đồng Tháp đã trao tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện Tháp Mười. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cũng tặng Giấy khen cho 38 tập thể, 84 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của huyện.

Minh Khuê